Minh Hằng hát nhạc kịch bằng giọng của Lan Anh

Training

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/7/2011
Bài viết
4.872
Minh Hằng hát nhạc kịch bằng giọng của Lan Anh

Minh Quân thừa nhận đã ghép phần thể hiện những nốt cao của giọng ca opera nổi tiếng VN vào bản thu vocal cho Minh Hằng biểu diễn “Bóng ma trong nhà hát” trong đêm mở màn Bước nhảy hoàn vũ. Ban tổ chức xin lỗi Lan Anh và đang xem xét khiển trách thí sinh.Trong đêm mở màn mùa thứ ba cuộc thi nhảy cho ngôi sao hôm 18/3, các nghệ sĩ chủ yếu chọn hát như cách chào khán giả. Tiết mục của Minh Quân - Minh Hằng với tác phẩm kinh điển Bóng ma trong nhà hát được đánh giá cao cả về phần nghe lẫn phần nhìn, dù họ dùng bản thu sẵn để tập trung vào vũ đạo. Minh Hằng gây bất ngờ ở những nốt lên cao chót vót. Trước đó, cô được biết đến như một ca sĩ nhạc trẻ có chất giọng mảnh và hơi yếu. Minh Hằng cho biết, cô ở Sài Gòn trong khi Minh Quân ở Hà Nội, hai người không có thời gian luyện tập cùng nhau. Bản thân Minh Hằng cũng e ngại khi phải hát opera nhưng Minh Quân đã cố thuyết phục cô. Nữ ca sĩ Một vòng trái đất hãnh diện cho biết, cô đã cố gắng rất nhiều và hạnh phúc vì hoàn thành tốt phần việc của mình.


Minh Hằng - Minh Quân tại đêm mở màn Bước nhảy Hoàn vũ. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng. Chưa kịp nhận lời khen từ khán giả, Minh Hằng đã đối mặt với lời buộc tội “đạo” giọng hát của Lan Anh. Giọng hát thính phòng hàng đầu Việt Nam cho biết, khi xem tường thuật trực tiếp Bước nhảy Hoàn vũ qua tivi, chị rất ngỡ ngàng khi thấy Minh Quân - Minh Hằng ra sân khấu thể hiện Bóng ma trong nhà hát. “Minh Quân từng hát với tôi bài này. Cậu ấy hát theo phong cách nhạc rock rất hay nhưng Minh Hằng thì tôi chỉ biết cô ấy hát nhạc teen, không nghĩ có thể hát opera. Vì thế tôi rất tò mò nghe, đến những đoạn cao, tôi thấy đúng là giọng của mình. Minh Hằng không đạo toàn bộ bài hát mà chỉ lấy phần thể hiện của tôi ở những nốt cao” - Lan Anh khẳng định. Chị cho biết, đoạn vocal đã được xử lý nhỏ đi, làm mờ, nhưng là một giảng viên thanh nhạc, chị dễ dàng nhận ra.
* Clip: Minh Quân - Minh Hằng trình diễn 'Bóng ma trong nhà hát' tại Bước nhảy hoàn vũ Ngay sau khi kết thúc chương trình, Lan Anh đã nhắn tin cho Minh Quân. Nam ca sĩ nhắn lại: “Xin lỗi chị, em có lấy một số nốt cao của chị”. Trước đó, Lan Anh - Minh Quân thu Bóng ma trong nhà hát tại phòng thu nhà Minh Quân. Giọng ca Mùa thu cho em mong đàn chị thông cảm vì đây là cuộc chơi. Nhưng theo Lan Anh, nếu đã là cuộc chơi thì phải chơi bằng đúng sức của mình, đi theo đúng con đường của mình, nên làm những gì đúng sở trường, đừng nên đi mượn.
Nhạc sĩ Quang Long - Nhà xuất bản Âm nhạc Việt Nam - chính là người phát hiện vụ việc song song với Lan Anh. Ngay khi xem chương trình, anh đã gọi điện cho nữ ca sĩ, thắc mắc về sự việc một giọng ca không được đào tạo bài bản lại có thể hát tới đỉnh cao nghệ thuật thanh nhạc. “Bóng ma trong nhà hát chỉ khó ở những nốt cao còn phần đầu ai hát cũng hát ra được. Người bình thường chỉ hát đến nốt si là cùng nhưng ở đây lên tới tận nốt mí, cách nhau tới bốn nốt. Ban đầu tôi chưa dám khẳng định phần nốt cao trong tiết mục Minh Hằng - Minh Quân là của Lan Anh nhưng ở Việt Nam, ngoài chị ra hầu như không ai làm được điều đó. Một giọng ca thị trường lại càng không thể” - nhạc sĩ Quang Long nhận xét.

Trong số các phần biểu diễn ca hát, tiết mục "The Phantom of The Opera" của cặp Minh Quân - Minh Hằng được đánh giá cao về phần dàn dựng. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.Lan Anh cho biết, sau khi sự việc được đăng tải trên báo chí, cả ca sĩ Minh Hằng lẫn ban tổ chức đều chưa có liên hệ gì với chị. Vốn là người khá kín tiếng, Lan Anh không muốn làm rùm beng sự việc. Chị thấy tiếc vì hai đồng nghiệp đã không gọi điện cho mình trước và bản phát trên tivi không cho chạy chữ: phần thể hiện của Minh Hằng có sự hỗ trợ từ ca sĩ Lan Anh. “Bạn bè tôi đều bảo, không chấp nhận được việc không xin phép mà lấy của người khác ghép vào phần thể hiện của mình. Bản thân tôi, với đạo đức nghề nghiệp, tôi không bao giờ làm thế” - Lan Anh chia sẻ. “Bây giờ, tôi cũng không cần họ gọi cho tôi nhưng họ nên nhận là có lấy một phần thể hiện của tôi. Như thế cũng không có gì khó”.
Nhạc sĩ Quang Long cũng cho rằng, nếu Minh Hằng và Ban tổ chức tế nhị gọi điện cho ca sĩ Lan Anh trước khi sử dụng, đề tên cô vào thành phần vocal thì mọi chuyện đã không có gì ầm ĩ. Theo anh, nếu cứ để ca sĩ trẻ ngang nhiên biến công sức của đàn anh, đàn chị thành sản phẩm của mình sẽ khiến khán giả nghĩ, chẳng cần học hành gì cũng có thể hát thính phòng, như vậy sẽ rất thiệt thòi cho những người học hát lâu năm.

Ca sĩ Lan Anh là giọng ca opera hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Trả lời VnExpress, Minh Quân thừa nhận anh có thiếu sót khi sử dụng phần hát của anh và Lan Anh đã thu trước đó để làm bè cho Minh Hằng mà không xin phép trước. “Tôi đã nói chuyện với chị Lan Anh, tôi hiểu những bức xúc của chị. Chị Lan Anh cũng đồng ý bỏ qua cho tôi vì trước đó chúng tôi rất thân thiết. Trong một bài hát, việc dùng bè là chuyện bình thường, giọng Minh Hằng lại quá mỏng nên không thể không bè. Cái sai nằm ở việc tôi vì quá bận chuẩn bị cho chương trình mà không gọi điện cho chị Lan Anh. Tôi sẽ rút kinh nghiệm sau vụ việc này, mong báo chí và khán giả thông cảm, ủng hộ hai đại diện miền Bắc là tôi và Tuấn Tú” - Minh Quân tâm sự.
Phía Cát Tiên Sa - đơn vị sản xuất chương trình - cho hay không biết trước về Minh Quân sử dụng phần vocal của Lan Anh vào tiết mục chung với Minh Hằng, do nữ ca sĩ Một vòng trái đất ra Hà Nội, đến thu âm tại nhà Minh Quân. Đại diện truyền thông Cát Tiên Sa khẳng định Minh Hằng không có lỗi bởi cô chỉ làm theo lời của Minh Quân. Ngoài ra, nhà sản xuất sẽ trao đổi với Đài Truyền hình Việt Nam về hình thức khiển trách ca sĩ Minh Quân. Tuy nhiên, theo phía Cát Tiên Sa, Minh Quân là người cầu tiến và thẳng thắn, sẵn sàng chịu trách nhiệm cho hành động của mình và có mục đích tốt trong việc giúp đỡ Minh Hằng nên mong khán giả không khắt khe với nam thí sinh này.
Trong thông cáo chính thức gửi cho báo chí trưa nay (21/3), Ban tổ chức khẳng định giọng hát trong bản thu âm Bóng ma trong nhà hát hoàn toàn là giọng của Minh Hằng, chỉ sử dụng thêm phần bè của ca sĩ Lan Anh và Minh Quân nhằm làm cho giọng của Minh Hằng dày hơn, đặc biệt ở những đoạn cao trào. Cát Tiên Sa cũng cùng ca sĩ Minh Quân gửi lời xin lỗi tới ca sĩ Lan Anh.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top