Mẹo phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi hiệu quả nhất

Tiemphonui

Thành viên KSV
Tham gia
19/12/2022
Bài viết
31
Mật ong từ xưa đến nay vẫn luôn được ví như là nguyên liệu quý trong tự nhiên bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, với số lượng người dùng ngày càng tăng, các loại mật ong rừng hiện bị làm giả khá nhiều và rất khó để phát hiện được.
Vậy cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi như thế nào? Hãy cùng Tiệm phố núi tìm hiểu ngay các bạn nhé!

Dựa vào sự thay đổi màu sắc​

Mật ong khi mới khai thác có màu vàng nhạt, theo thời gian sẽ chuyển dần sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng cánh gián.
Tùy thuộc vào nguồn thức ăn, thời gian khai thác và điều kiện tự nhiên mà mật ong rừng sẽ có màu khác nhau, nhưng nhìn chung màu sắc của loại mật này sẽ có sự thay đổi theo thời gian.
kiem-tra-mat-ong.jpg

Ngược lại, mật ong nuôi thường được dùng hóa chất để tạo màu sắc bắt mắt nên gần như không có sự thay đổi màu sắc theo thời gian.

Quan sát bề mặt​

Ong rừng hút mật hoa tự nhiên để sống, còn ong nuôi thì sẽ ăn đường hoặc các nguồn thức ăn khác do con người cung cấp. Bởi vậy, các loại mật ong nuôi thường không có hoặc có rất ít lớp váng bám ở miệng chai đựng.
Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt mật ong rừng xịn. Nếu thấy lớp váng mỏng như phấn hoa ở trên bề mặt thành, miệng hoặc đáy chai thì đó chắc hẳn là mật rừng rồi.

Dựa vào độ tạo ga, tạo bọt​

Mật ong rừng được tạo ra từ mật của nhiều loại hoa khác nhau nên luôn tạo ra lượng khí ga và bọt nhiều. Khi được đóng chai, loại mật từ thiên nhiên này sẽ tạo ra rất nhiều bọt và khí ga, có thể làm bật cả nắp chai.
Chính vì vậy mà mật ong tự nhiên khi đóng chai thường được đóng với khoảng cách từ 5 - 10cm so với phần nắp chai để tránh tình trạng chèn ép khí ga dẫn đến nổ chai.
Ngược lại, mật ong nuôi bị hạn chế về số lượng các loại mật hoa và trải qua quá trình xử lý công nghiệp nên tạo ra khí ga và bọt.

Bỏ vào tủ lạnh​

Bạn hãy cho mật ong vào ngăn đông tủ lạnh khoảng từ 2 - 3 tiếng. Nếu khi lấy ra thấy mật ong đông cứng hoàn toàn thì đó là mật ong giả làm từ nước đường, cùng các chất tạo khác. Nếu mật ong bị đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc mật từ những con ong được nuôi dưỡng từ đường.
Còn khi mật ong xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở bề mặt hoặc dưới đáy chai, phần mật còn lại vẫn sánh như khi để ở nhiệt độ thường thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất. Đây là cách phân biệt mật ong rừng thật giả có độ chính xác cao.

Tạm kết​

Bài viết ngày hôm nay là tổng hợp một số cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất đơn giản, hiệu quả và chuẩn xác nhất. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại mật ong và chọn được cho mình loại mật phù hợp.
 
Top