Mẹo để duy trì tiến độ trong cả năm học

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Đây là những gợi ý nhằm giúp bạn luôn giữ được sự kiên định trong suốt cả một năm học.

Tập trung nghe giảng – không ngại đặt câu hỏi


Chắc hẳn trong số các bạn ai cũng từng nghĩ rằng: “Đọc sách là có đủ kiến thức rồi, đi học làm gì nữa!”

meo-de-duy-tri-tien-do-trong-ca-nam-hoc-756010-5852.jpg


Cũng đúng, nhưng người thầy trên lớp còn có một vai trò quan trọng hơn, họ không chỉ đơn thuần giúp bạn nhận kiến thức, mà họ còn phân tích, chỉ ra cho bạn những dữ kiện bạn chưa hiểu hoặc sẽ chỉ cho bạn những chi tiết nhỏ mà có lẽ bạn sẽ không để ý nếu chỉ đọc sách đơn thuần.

Thế nên, hãy cố gắng tập trung, tận dụng những lời truyền đạt của thầy để làm sáng tỏ những ý bạn chưa hiểu. Còn nữa, cứ mạnh dạn đặt câu hỏi với thầy giáo, họ sẽ sẵn lòng trả lời cho bạn, hãy để những kiến thức được vào não bạn “vững chắc” để có thể hiểu rõ và nắm bắt kiến thức tốt 100%.

Đọc bài trước khi nghe giảng

Có phải bạn luôn cảm thấy những gì thầy cô dạy trên lớp là quá khó hiểu? Nhưng đừng quá lo lắng bởi bạn không phải là người duy nhất. Bạn có biết rằng hầu hết các học sinh đều cảm thấy chán, không tiếp thu bài nổi hoặc mong hết giờ chỉ sau 20 phút đầu của tiết học? Khi tiết học kết thúc, chỉ có khoảng 30% lượng kiến thức mà bạn nhận được từ giáo viên và chỉ đọng lại trong đầu bạn khoảng 10% và sang ngày hôm sau chỉ còn 2%. Thật là lãng phí thời gian ở trên lớp đúng không?

Thật lạ là những bạn học sinh giỏi luôn hiểu được 100% những gì thầy cô truyền đạt trên lớp, tại sao ư? Bởi vì họ đã đọc hết chương của bài đó, và cũng không quên xem trước bài học với những ghi chú bằng sơ đồ tư duy nên rất dễ để các bạn ấy tiếp thu kịp bài giảng của thầy cô.

Ôn bài trong 24 tiếng

meo-de-duy-tri-tien-do-trong-ca-nam-hoc-756010-5234.jpg


Trên đường về nhà thì bạn hãy nhớ lại và nhẩm 1 tí những ý quan trọng của bài học, việc này sẽ giúp kiến thức luôn được ghi nhớ và bạn cũng nên ôn bài cũ sau 24 tiếng để chắc chắn rằng không quên kiến thức nào. Tuy nhiên, bạn không nên ôn bài liên tục, nên học khoảng 25 phút và nghỉ 5 phút để vận động 1 tý. Không nên học liên tục, các bạn cứ nghĩ học 1 mạch cho nó nhanh, nhưng làm vậy không khác gì nhồi nhét kiến thức cả, nó sẽ làm bạn càng căng thẳng và sẽ làm bạn học càng kém hơn.

Luôn hoàn tất bài tập về nhà

Là học sinh, chắc hẳn đa số đều ghét việc phải làm bài tập về nhà. Nhưng qua đó, nó sẽ giúp bạn tìm ra được chỗ còn yếu, chỗ bạn chưa chắc chắn, qua đó sẽ giúp bạn có biện pháp khắc phục. Bài tập về nhà còn giúp bạn 1 lần nữa ôn lại kiến thức để hiểu rõ hơn. Nếu làm sai, đừng bỏ qua một bên, hãy tìm ra cách giải quyết và sửa chữa bởi bạn hoàn toàn có thể gặp chúng trong bài thi.

*Bài viết có tham khảo từ sách “tôi tài giỏi và bạn cũng thế”
Theo Kenh14
 
Top