Mẹo đấu dây loa với amply giỏi như dân chuyên nghiệp

Nhi Ta

Thành viên mới
Tham gia
26/9/2017
Bài viết
0
Cách đấu dây loa vào amply, việc đấu nhiều dây vào một kênh amply sẽ giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo hiệu quả về chất lượng âm thanh cho chương trình sự kiện.

Để có một hệ thống âm thanh chất lượng tốt nhất, ngoài việc đầu tư những trang thiết bị chất lượng, hiện đại, bạn còn phải nắm được những chức năng cũng như thông số kỹ thuật của những thiết bị đó. Việc đấu dây loa với amply không phải là quá khó như bạn nghĩ, tuy nhiên, để làm việc này thành công, thậm chí mang lại hiệu suất âm thanh tốt nhất, bạn nên bổ sung cho mình những kinh nghiệm cũng như chia sẻ từ những kỹ thuật viên cho thuê âm thanh, cho thuê bàn ghế hội nghị chuyên nghiệp, lành nghề của Vietlinks về các bước cơ bản trong việc kết nối như thế nào.

Yêu cầu về thiết bị loa và amply

Trong một hệ thống âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp, loa và amply luôn là hai thiết bị đi song song với nhau, cực kì cần thiết và giữ vai trò quan trọng trong việc truyền tải âm thanh.

Loa là thiết bị đầu cuối của một dàn âm thanh với vai trò chính là nhận tín hiệu từ amply, bàn mixer và cục đẩy công suất rồi chuyển đổi từ tín hiệu điện phát ra âm thanh.
Amply có vai trò khuyếch đại tín hiệu ở mức vừa từ những thiết bị phát tín hiệu như: đầu DVD, điện thoại… lên mức tín hiệu lớn hơn rồi phát đến loa. Khi lựa chọn hai thiết bị loa và amply để kết nối với nhau, bạn phải đảm bảo công suất, trợ kháng và khả năng cung cấp nguồn điện để cho âm thanh phát ra không bị rè hay phát ra những âm thanh khó chịu, làm ảnh hưởng đến khách mời trong các sự kiện như sự kiện tổng kết cuối năm, buổi lễ ra mắt sản phẩm,...

Làm thế nào để đấu dây loa với amply?

Với những kỹ thuật viên hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt âm thanh sân khấu event, để tiết kiệm chi phí lại đảm bảo hiệu quả chương trình, họ thường chọn cách đấu nhiều dây loa vào cùng một thiết bị amply, cụ thể là dựa vào trợ kháng, thông số kỹ thuật của loa và ampli.

Dựa vào mức trợ kháng được nhà sản xuất cung cấp phía sau nơi cắm dây của dàn ampli mà bạn có thể đo lường và biết được thiết bị loa có thể tải được cường độ dòng điện là bao nhiêu. Cụ thể, thiết bị loa 15 ohm có thể tải được dòng điện thấp nhất, còn loa 4 ohm có thể chịu được dòng điện cao nhất. Từ đó, bạn chỉ cần đấu dây từ loa cắm vào amply như sơ đồ chuẩn đã được cung cấp là đã có được một hệ thống âm thanh với chất lượng tuyệt đỉnh.

Lưu ý, trong quá trình đấu dây loa với amply, có thể bạn sẽ gặp phải một số trường hợp như amply vẫn hoạt động ổn định như âm thanh khi phát ra không đủ lớn như công suất của nó, âm thanh tự động đi theo một phương thức bảo vệ hoặc amply quá tải xảy ra hiện tượng cháy… vì vậy hãy đặc biệt chú ý, không nên đấu quá nhiều dây loa tải trọng lớn với amply.
 
Top