Máy nén khí và những ứng dụng trong công nghiệp

dunghien16

Thành viên mới
Tham gia
28/7/2016
Bài viết
0
Máy nén khí với vai trò tăng áp lực không khí để vận hành các thiết bị máy móc có vị trí quan trọng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Máy nén khí hoạt động theo các nguyên lý: thay đổi thể tích, nguyên lý động năng dùng để cung cấp khí nén cho các dụng cụ sự dụng khí nén như: bơm xe, cầu nâng ...
Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể về các ứng dụng của máy bơm khí nén

Trong lĩnh vực điều khiển

Những năm 50 và 60 của thế kỷ 20 là giai đoạn kỹ thuật tự động hóa phát triển mạnh mẽ.Kỹ thuật điều khiển bằng khí nén được phát triển rộng rãi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.Chỉ riêng ở Cộng Hòa Liên bang Đức đã có 60 hãng chuyên sản xuất các phần tử điều khiển bằng khí nén

2312_may-nen-khi-truc-vit.jpg

Máy nén khí trục vít Kobelco được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điều khiển

Hệ thống điều khiển bằng khí nén (tạo ra bởi máy bơm nén khí ) được sử dụng ở những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những vụ nổ nguy hiểm như các thiết bị phun sơn,các loại đồ gá kẹp,các chi tiết nhựa,chất dẻo hoặc các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử,vì điều kiện vệ sinh môi trường rất tốt và an toàn cao.Ngoài ra,hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây truyền tự động,trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các thiết bị lò hơi,thiết bị mạ điện,đóng gói,bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

Trong lĩnh vực truyền động

- Các dụng cụ, thiết bị máy va đập

Các thiết bị,máy móc trong lĩnh vực như khai thác như: khai thác đá,khai thác than,trong các công trình xây dựng như: xây dựng hầm mỏ,đường hầm.

- Truyền động quay

Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng khí nén giá thành rất cao.Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén ( máy bơm khí nén trục vít )và một động cơ điện có cùng công suất,thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lần so với động cơ điện.Nhưng ngược lại thể tích và trọng lượng nhở hơn 30% so với động cơ điện có cùng công suất.
Những dụng cụ vặn vít,máy khoan,công suất khoảng 3,5 Kw,máy mài,công suất khoảng 2,5 Kw cũng như máy mài với công suất nhỏ,nhưng số vòng quay khoảng 100.000 vòng/phút thì khả năng sử dụng truyền động bằng khí nén là phù hợp.

- Truyền động thẳng

Vận dụng truyền động thẳng bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ,đồ gá kẹp chi tiết,trong các thiết bị đóng gói,trong các loại máy gia công gỗ,thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ô tô.

Trong các thiết bị đo và kiểm tra
 
Top