Mâu thuẫn - nguyên do từ chiếc bếp than tổ ong

single1191994

Thành viên mới
Tham gia
14/9/2016
Bài viết
0
lang-que-2.jpg


Tôi là một người sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo, mọi người ở đây đều sinh sống bằng nghề nông nghiệp lúa nước và chăn nuôi gia súc, gia cầm, tình làng nghĩa xóm vẫn khăng khít bấy lâu nay. Ấy vậy mà cho đến một ngày, tôi nghe đâu tiếng cãi nhau rất lớn ở phía ngõ trên, mọi người trong làng xúm nhau lại xem có chuyện gì thì kẻ gây chuyện ở đây không phải ai khác mà là một đồ vật vô tri, vô giác - chiếc bếp than tổ ong.

Ngày xưa, làng quê tôi còn hay sử dụng bếp rơm, bếp rạ, bếp củi nhưng từ khi xuất hiện bếp than tổ ong thì mọi chuyện đã khác. Đường phố buổi sáng không còn phảng phất mùi đất, mùi cây cỏ, mùi lúa đơm bông mà thay vào đó là mùi nồng, hắc của những bếp than tổ ong. Và quả thật sức chịu đựng của con người có giới hạn. Câu chuyện xoay quanh xung đột giữa gia đình bác Hai và bà Năm. Cứ sáng sớm là bác Hai lại đặt bếp than tổ ong trước cổng nhà để ninh xương làm nước hàng, mà nhà bác Hai. Mọi khi cũng thấy bà Năm và những người hàng xóm phàn nàn về mùi khói than khó chịu nhưng hôm nay bà làm gắt hơn, chửi bới, quát mắng um làng. Theo mọi người chia sẻ thì cháu trai bà năm nay 3 tuổi nhưng đã mắc viêm phổi mạn tính, bác sĩ chẩn đoán do hít phải quá nhiều khí độc như khí than tổ ong, khí thải xe cộ và điều đó làm bà rất xót xa. Nghe thấy vậy tôi và mọi người cũng thấy hoang mang vì hàng ngày chúng tôi đều phải tiếp xúc với loại khí thải đó. Mâu thuẫn vẫn cứ tiếp tục từ ngày này qua ngày khác, khói vẫn cứ bay ngút trời mà mọi người không thể còn cách nào làm khác được mặc dù bác Hai cũng khá khó xử. Rồi đến một ngày, bác Hai lên phố và mang về một hộp than, màu sắc rất nhẹ nhàng, mà điều đáng nói ở đây không phải chỉ là bao bì, mẫu mã bắt mắt mà còn là cách khắc phục nhược điểm ưu Việt của loại than này.

IMG_7562-copy-768x512.jpg


Dùng một thời gian mà không thấy những lời phàn nàn, trách móc của bà Năm hay những hàng xóm làm bác rất vui. Thế là ngay hôm đó kiến nghị mở một cuộc họp trong làng để giới thiệu về loại than mà bác đang sử dụng. Không gì khác đó chính là than tổ ong sạch của công ty Than sạch Oxi. Loại than này theo bác chia sẻ "ta cũng nhóm như than thường nhưng khi nhóm thì nó không nhả nhiều khí như loại than chúng ta hay dùng hàng ngày, khí thải ra cũng không có mùi nồng nặc, không còn hắc nữa. Mà thời gian than cháy lên tới 3-3,5 tiếng đồng hồ, mà giá cả cũng không cao hơn so với than thường là bao lại bảo vệ sức khỏe mọi người, bảo vệ môi trường. Tôi khuyến khích bà con dùng thử dòng than này để cải thiện tình trạng môi trường và sức khỏe của quê ta". Và thời gian sau đó, làng quê tôi lại trở về yên bình như ngày trước. Yên bình bởi những tiếng chim hót thay vì những lời cãi vã đôi co, yên bình bởi mùi hương cây cỏ.

Tôi yêu quê hương tôi và cảm ơn than sạch Oxi - Than sạch của nhân dân !
 
Top