Mátxcơva vật lộn trong "trận chiến" khói bụi

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.235
Cơ quan Theo dõi sinh thái Nga hôm qua cho biết, do không khí ám khói xâm nhập, tình hình sinh thái ở Mátxcơva và tỉnh ngoại ô thủ đô đang xấu đi trầm trọng.
0708.nga11.jpg

Những đám cháy rừng bùng phát do nắng nóng và khô hạn dị thường đang lan tỏa dữ dội ở Nga
Ông Alexey Popikov, người phụ trách Cơ quan Theo dõi sinh thái nói: "Các chỉ số về khí cháy vượt mức tiêu chuẩn từ 2 đến 3 lần. Mật độ các hạt lơ lửng vượt gấp 2 lần. Trong những điều kiện như vậy, khuyến khích sử dụng khẩu trang bông gạc nhiều lớp, khi sự tích tụ chưa giảm hẳn".
Trong khi đó, báo chí Nga dẫn lời các chuyên gia môi trường cho biết riêng ở Mátxcơva, trong ngày hôm qua, khói bụi dày đặc đã che khuất tầm nhìn. Khí độc – gồm cả chất carbon monoxide, đã cao gấp 4 lần mức trung bình – mức tồi tệ nhất được ghi nhận ở thành phố này từ trước tới nay.​
Cũng từ ngày hôm qua, những đám cháy rừng bùng phát do nắng nóng và khô hạn dị thường đang lan tỏa dữ dội ở 20 khu vực thuộc Nga. Từ phần trung tâm của đất nước, nơi tình hình vẫn tiếp tục cực kỳ phức tạp, lửa đã lan sang các khu vực miền Nam, trong đó có vùng Rostov. Cuộc đấu tranh với thiên tai đang được tiến hành cả trên mặt đất lẫn từ trên không.​
Hỏa hoạn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 58 người. Hôm nay, Mỹ, Đức và Pháp đã khuyên công dân của mình tránh du lịch đến Mátxcơva và những vùng bị ảnh hưởng của hỏa hoạn khác.

Cơ quan hạt nhân Nga khẳng định các vật liệu gây nổ và phóng xạ đã được chuyển khỏi trung tâm này. Bộ Tình trạng khẩn cấp trấn an dư luận rằng tình hình liên quan đến cơ quan hạt nhân này đã trong vòng kiểm soát.

Những hình ảnh sau đây ghi lại các hoạt động trên đường phố Mátxcơva hôm qua, khi người dân thủ đô Nga đang phải vật lộn không chỉ với cái nóng bất thường có khi lên đến 40 độ C, mà cả với khói bụi dày đặc do cháy rừng vẫn chưa thể kiểm soát.​
0708.nga1.jpg

Người dân đi dạo với khẩu trang. Màn khói đặc biệt mù mịt phủ khắp các quận phía nam và tây-nam thủ đô.
0708.nga2.jpg

Điện Kremli ở Mátxcơva mờ mờ trong khói bụi
0708.nga3.jpg
Nhà thờ Thánh Basil vắng bóng các du khách nước ngoài. Các chuyến bay quốc tế đã bị hoãn hoặc chuyển hướng do cháy rừng

0708.nga4.jpg
Những phụ nữ mang khẩu trang khi Mátxcơva bị bao phủ trong làn khói dày đặc của hàng trăm vụ cháy rừng ở Nga

0708.nga5.jpg
Một cặp đôi trong ngày đáng nhớ: Không khí khó chịu không ngăn được nụ cười hạnh phúc của họ
0708.nga6.jpg

Ít nhất 58 người đã thiệt mạng do cháy rừng khi Nga trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong 180 năm qua. Nắng nóng dị thường tiếp tục làm cho nhiệt độ ở Mátxcơva cao đến mức kỷ lục. Trong 5 ngày đầu tháng Tám đã vượt quá 4 mốc nhiệt độ tối đa của suốt 130 năm theo dõi khí tượng.
0708.nga7.jpg

Nhiệt độ dự kiến sẽ lên đến 38 độ C vào tuần tới ở Nga, làm gia tăng lo ngại hỏa hoạn thậm chí còn lan rộng hơn
0708.nga8.jpg
Đôi bạn trẻ nói chuyện qua khẩu trang, nội dung có thể về hỏa hoạn vì ngọn lửa nhiều khả năng sẽ chưa thể được chế ngự vào tuần tới.
0708.ng9.jpg
Cuộc chiến với thần hỏa tiếp diễn khốc liệt ở gần ngôi làng Ryazanovskiy, nơi lửa đã thiêu hủy một căn cứ quân sự và đang đe dọa một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở đây.
0708.nga10.jpg

Hình ảnh từ các vệ tinh của Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy hơn 500 đám cháy trên lãnh thổ Nga.
Trà Giang​
Tổng hợp​
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top