Mặt nạ tình yêu: Ai cũng nên có?

Nhím.xù

Lại thế nữa rồi ~.~
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/9/2011
Bài viết
4.128
Tình yêu là một phạm trù khó phân tích mổ xẻ khi mang từng "đối tượng" ra "châm cứu" nhưng đôi khi lại không khó khi ta nhìn toàn cảnh của một "khuôn hình" mà không thiên về một khía cạnh nào. Cũng giống như khi ta nhìn một người và nhận xét, ta có thể nói người này tốt, người kia chưa tốt, người này ta quý người kia ta không dành nhiều tình cảm, hay ta yêu người này mà không yêu người kia. Nhưng nếu hỏi lại, tại sao ta lại có những cảm xúc khác nhau như vậy thì lại khó trả lời hơn là câu hỏi tổng quát kia. Và phải chăng, khi nhìn tổng quan một vấn đề, ta cũng dễ dàng phân tích và đưa ra quan điểm của mình hơn?
Với cuộc sống hiện nay, người ta nhắc nhiều đến từ "mặt nạ" ở mỗi một vấn đề trong đời sống: mặt nạ nơi công sở, nơi công cộng, rồi cả nơi công... an. Còn với riêng "phạm trù" tình cảm, tình yêu liệu có "mặt nạ"? Liệu có ai khẳng định chắc chắn là không có? Còn với tớ, tớ nói là có. Nhưng quan trọng mặt nạ ở đây được hiểu như thế nào? Và mặt nạ sẽ giúp gì cho mỗi người trong việc chăm sóc cho tình yêu của mình "đơm hoa kết trái"? Điều này có lẽ sẽ phụ thuộc vào cách hiểu từ "mặt nạ" của mỗi người. Nhưng chung quy lại, cũng giống như một chiếc mặt nạ, khi thì bạn có thể làm Tôn Ngộ Không, nhưng cũng có khi bạn trở thành quỷ hay ngược lại, bạn là Bụt. Và trong cuộc đời, mỗi người sẽ đeo bao nhiêu mặt nạ cho mình? Chắc hẳn là không đếm được, tùy hoàn cảnh, tùy tình huống. Với tình yêu cũng vậy,
Trong tình yêu, có những người luôn muốn sống thật, luôn muốn là chính mình, không vì tình yêu mà phải thay đổi hay che giấu tính cách thật của mình. Nhưng cũng có không ít người thì lại tạo cho mình một vỏ bọc thật đẹp, hoàn chỉnh để tạo ấn tượng với người mình yêu. Nhưng rồi vẫn là chuyện "cái kim trong bọc", không sớm thì muộn, dù muốn hay không thì sẽ đến lúc mặt thật lộ diện. Có điều, đôi khi chính vì chiếc mặt nạ ấy mà người ta lại sống tốt hơn và hoàn thiện mình hơn theo những gì người ta đang hứơng tới. Vậy phải chăng ta cũng nên phân biệt được đâu là mặt tốt, đâu là mặt xấu của một chiếc mặt nạ?
1. Mặt nạ xấu
Giữa xấu và tốt là một khoảng cách rất mong manh. Đôi khi chuyện chúng ta phân biệt cũng chỉ dựa trên suy nghĩ chủ quan của từng người. Trong bài này chỉ nói riêng đến vấn đề tình yêu nên chuyện mặt nạ cũng chỉ xoay quanh câu chuyện tình yêu ấy.
1322583657_mat.jpg
Và mặt nạ xấu ở đây có nghĩa là gì? Với tớ, chỉ đơn giản là việc một người dùng “mặt nạ tình yêu” để thực hiện những ý đồ không tốt trong chuyện tình cảm. Cũng giống như “lừa tình”. Mà xã hội ngày nay thì ch.uyện ấy lại xảy ra nhiều hơn thời ông bà chúng ta ngày xưa nhiều lắm. Chuyện lợi dụng tình cảm để lừa tình, lừa tiền không còn là hiếm. Không phải thế sao ngày càng xuất hiện nhiều vụ án tình mà xuất phát điểm từ những người trí thức, những người giàu có, hay những bạn gái xinh đẹp duyên dáng.
Chắc hẳn chúng ta còn nhớ vụ án mạng trong xe Lexus, cũng vì chuyện tình cảm mà Vũ Thị Kim Anh-một người con gái xinh đẹp và từng học giỏi phải vào tù vì tội giết người. Khi Kim Anh tìm được người yêu thực sự phải chăng cũng là lúc “mặt nạ” được gỡ bỏ? Và suy cho cùng không biết có phải Kim Anh đã từng lợi dụng tình cảm của người đàn ông giàu có hay người đàn ông ấy lợi dụng “sức trẻ” của cô hay không nhưng có lẽ chúng ta cũng hiểu được một phần rằng đồng tiền đã chi phối hành vi của con người. Người ta dùng những chiếc mặt nạ hào nhoáng bên ngoài của mình để phục vụ cho những ý đồ, h.am m.uốn bên trong của mình. Nhưng rồi kết cục lại vô cùng nghiệt ngã. Cái giá phải trả đôi khi đắt hơn những gì chúng ta có thể hình dung.
2. Mặt nạ tốt
Thời gian gần đây, có lẽ có quá nhiều câu chuyện tiêu cực xảy ra nên chúng ta đã quên mất những gì tốt đẹp, ngọt ngào đang hiện hữu. Và phải nói rằng, ở thời nào cũng vậy, chúng ta đều có thể tìm ra được những tình cảm đẹp, thiêng liêng đáng ngưỡng mộ, Nhưng liệu có sự xuất hiện mặt nạ trong khía cạnh tốt này không? Với mình thì cũng có, và mặt nạ ở đây sẽ hiểu theo nghĩa tích cực. Đơn giản là làm cho mình tốt hơn, đẹp hơn trong mắt người mình yêu. Như vậy thì có gì là không đáng hoan nghênh.
1322583708_mat%20na.jpg
Đơn giản là khi có người yêu, người ta có thể "biến hóa" cho mình hiền hơn, sống bao dung hơn hay là... sạch sẽ hơn chẳng hạn. Cũng có người lại thích thay đổi theo kiểu cá tính hơn, mạnh mẽ hơn dù thực chất lại là người yếu đuối. Là con trai thì có thể là "ga lăng" hơn, quan tâm chu đáo hơn với người mình yêu dù có thể trước đây ngay cả việc chở mẹ đi chợ cũng ngại. Và tình yêu làm người ta đẹp lên nhiều lắm. Nhất là những người mới yêu. Nếu giữ được mãi dư vị những ngày mới yêu cho đến suốt quãng đường còn lại thì có lẽ sẽ không ai phải đau khổ vì tình.
Kết luận lại thì khi ta nói "mặt nạ tình yêu" thì thấy có chút gì đó tiêu cực trong ấy. Và chắc hẳn ai cũng ủng hộ cho việc yêu thật, sống thật, mặt thật, không ai là mong muốn mình sử dụng mặt nạ trong tình yêu cả. Nhưng thực tế lại ít có người khẳng định rằng từ lúc bắt đầu yêu đến khi kết thúc tình yêu hoặc đến khi tình yêu đơm hoa kết trái thì họ luôn là chính mình. Ai cũng có lúc đẹp nhất, hoàn hảo nhất mà đôi khi nghĩ lại chính họ cũng không nghĩ được rằng lúc ấy mình lại đẹp và ngây thơ rạng ngời được như vậy. Nhưng hãy cứ vun đắp, cứ yêu chân thành, cứ sống hết mình, yêu bằng cả trái tim, thì lúc đó dù là mặt nào đi nữa họ cũng sẽ muốn cám ơn tình yêu vì chính tình yêu đã giúp người ta hoàn hảo.

Cuối cùng thì, mặt nạ tình yêu, phải chăng là ai cũng nên có? Nhưng cái chính là nên có theo chiều hướng tích cực. Đó chính là cách vun đắp tình yêu và cách đi đến bến bờ hạnh phúc nhanh nhất. Chúc tất cả mọi người cùng hạnh phúc.
nguồn: Yume
 

bangbanghd

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/11/2011
Bài viết
62
Có 1 chiếc mặt nạ??? Nhưng đừng gọi nó là "mặt nạ"< nghe cứ giả giả" hãy gọi nó là những "bí ẩn" của tình yêu nhé!
 
Top