Mất cả tương lai vì... bóng đá

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.935
Sức hút của những trái bóng quả thực rất mạnh mẽ, từ một hình thức giải trí nó đã trở thành một công cụ kiếm tiền của không ít người. Rơi vào vòng xoáy cá độ bóng đá, đã có không ít SV phải lao đao, khổ sở vì nó.

Từ học sinh ngoan hiền trở thành ăn trộm

Rời vùng quê lam lũ, cầm trên tay giấy báo nhập học, niềm vui chan hòa cùng với những giọt nước mắt của cha mẹ. Cái nghèo, cái khổ đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người, hy vọng con đường học hành sẽ giúp họ đổi đời. Thế nhưng cuộc sống thành phố đâu phải ai cũng đủ bản lĩnh để chống chọi lại những cám dỗ xung quanh.

Bạn Q.T (ĐH BK Đà Nẵng) là một minh chứng cho thấy sự tha hóa từ một chàng trai hiền lành, chất phác nay trở thành một thằng ăn trộm. Sự thoái mòn về đạo đức đã khiến nhiều người ái ngại về một cuộc sống SV. Mà nguyên nhân chính của nó cũng chỉ tại một phần vì... bóng đá.

Với mong muốn giúp đỡ phần nào chi phí cho bố mẹ, nên sau khi học tập được 1 năm Q.T đã quyết định tìm cho mình một công việc làm thêm. Sau khi đổi việc liên tục từ gia sư, phát tờ rơi… thì Q.T nhận được gợi ý của bạn bè đi phục vụ cà phê ở quán cạnh nhà trọ. Thấy gần nhà, lại tiện nên Q.T vui vẻ nhận lời.

mat-ca-tuong-lai-vi-bong-da.gif

Vì làm cho quán phục vụ bóng đá nên suốt ngày Q.T tiếp xúc với thế giới này rất nhiều. Từ một người mù tịt về bóng đá, Q.T đã nhanh chóng gia nhập fan trái bóng tròn ở đây và bắt đầu kết bạn với những người có cùng đam mê với mình.

Tiền làm thêm cộng với tiền ba mẹ gửi lên ban đầu đủ cho Q.T sống, nhưng sau khi bị bạn bè rủ rê vào con đường cá độ thì Q.T trở thành kẻ mắc nợ tứ thân. Ban đầu Q.T chỉ cá vài chục ngàn cho vui, rồi sau đố số tiền tăng theo cấp số nhân. Những trận bóng thâu đêm đã “nướng” không biết bao nhiêu tiền của Q.T.

Cá độ đã ngấm vào m.áu không thể dứt, xin tiền bố mẹ không được, Q.T chỉ còn cách đi ăn trộm. Ban đầu thì lén lút trộm áo quần, giày dép nhưng thấy số tiền quá ít, lại tốn công đi trộm nên Q.T quyết định chuyển sang trộm điện thoại, laptop để có nhiều tiền hơn. Nhưng đi đêm rồi cũng có ngày gặp ma. Trong một lần sơ ý bị phát hiện Q.T đã bị bắt giao cho công an xử lý. Mọi người không ngờ rằng Q.T hiền lành như thế mà bây giờ trở nên hư đốn như vậy.

Từ một học sinh giỏi trở thành bị đuổi học

Không gì là không thể xảy ra được. Ai nhìn vào M.A (ĐH SP Đà Nẵng) cũng đều ngưỡng mộ học lực của bạn ấy. Suốt 2 năm qua M.A luôn giành loại giỏi, đạt được học bổng của trường, gia đình lại khá giả nên có nhiều điều kiện cho M.A học tập. Những tưởng rằng tương lai màu hồng đang chờ phía trước thì đùng một cái một thông báo đuổi học ập tới trước biết bao sự ngỡ ngàng của mọi người.

mat-ca-tuong-lai-vi-bong-da.JPG

Dạo gần đây M.A hay nghỉ học với lý do bị ốm, mọi người không nghi ngờ gì cả, thi thoảng lại có vài tin nói rằng thấy M.A hay ở quán cà phê MU gần trường nhưng rồi mọi người lại cho rằng chắc M.A vào đó gặp gỡ bạn gì đó thôi, chứ từ nào giờ M.A đâu có đam mê bóng đá.

Thế rồi tần suất nghỉ của bạn ấy lại tăng liên tục, đến mức thi giữa kỳ cũng không thấy mặt mũi bạn ấy đâu. Chuyện này thật khó mà xảy ra với một học sinh gương mẫu như vậy. Nhưng rồi một nguồn tin cho hay những tháng gần đây liên tục thấy M.A đi coi bóng đá suốt đêm, sau những trận thắng lại tổ chức nhậu nhẹt, gần như ngày nào cũng thâu đêm. Như thế thì làm sao có thể dậy nổi vào buổi sáng.

Tỷ lệ nghỉ học của M.A đến mức báo động, suốt cả học kỳ chỉ đi học được vài bữa, kiểm tra thì không đi, bạn bè tìm đến tận nhà thì mặt mũi lúc nào cũng cau có, buồn ngủ. Mặc dù lớp trưởng đã thông báo tình hình nghiêm trọng nhưng M.A không quan tâm. Đến lúc cầm trên tay tờ thông báo bị đuổi học thì M.A mới giật tình tỉnh ngộ, rốt cuộc mình đã làm gì thế này, những giọt nước mắt hối hận nhưng cũng đã quá muộn.

Tạm kết

Chung quy đam mê bóng đá không phải là một điều gì đó hoàn toàn sai trái, nhưng đừng để mặt trái của nó dẫn tới nhiều hệ lụy không đáng có. Chúng ta không nên đánh đổi cả tương lai học tập của mình chỉ vì một trái bóng như vậy.
Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top