Mách bạn mẹo chọn mua mít Thái giòn ngon, ngọt lịm

Lê Quỳnh 24

Thành viên
Tham gia
6/1/2023
Bài viết
8
Mít Thái có nguồn gốc từ Thái Lan (tên khoa học: Artocarpus Heterophyllus). Đây là một loại quả rất dễ trồng và rất sai quả. Sau khi du nhập vào Việt Nam, chúng được trồng ở nhiều nơi từ bắc chí nam.
Mít chín có múi to, vỏ ngoài mỏng, múi mít dày và rất ít hạt, mít chín có mùi rất thơm và ngọt. Ngoài ra, ăn mít Thái còn rất có lợi cho sức khỏe, vì giúp cung cấp nhiều canxi, kali và các loại vitamin A, C… tốt cho sức khỏe. Sau đây, Hoaqua.org sẽ chia sẻ tới bạn cách chọn mít Thái ngon chuẩn.
1. Quan sát nhựa của quả mít
Mít cây là một trong những loại quả chín, ngâm hóa chất nhiều nhất. Mít chín tự nhiên khi còn ít nhựa và không có nhựa trắng. Thuốc chích mít có những dòng nhựa trắng chảy ra từ trong ruột mít dưới tác dụng của thuốc.
2. Hình dáng của quả mít
Đây được coi là thói quen đơn giản mà bạn có thể quan sát và nhận biết. Đối với mít Thái nên chọn cây đều, không có eo, lõm. Vì mít là loại quả đặc ruột, rỗng ruột, thối nhũn, cứng hoặc xơ.
3. Gai và mắt mít Thái
Tránh mua mít hơi già có các dấu hiệu sau: màu da xanh, gai nhọn, gai mọc sít nhau, sờ tay nghe kỹ.
Đối với mít, bạn nên chọn những quả đều nhau, không có phần eo, phần lõm. Vì những khu vực này rất dễ bị thối rữa nên quả cứng hoặc xơ.
Mít chín tự nhiên, thân quả thường rất mềm. Mắt mít đã mở, gai không nhọn và mịn hơn so với lúc mít còn xanh. Mít chín có gai nhọn, mắt không to, gai cứng và xù xì do bị đè từ bên trong nhưng mặt ngoài của quả vẫn còn xanh.
4. Độ mềm của vỏ mít
Khi ấn tay vào thấy mềm là mít chín, mít có vỏ cứng là mít xanh.
5. Vỗ vào quả mít
Nâng quả mít. Dùng tay gõ hoặc lắc nhẹ vỏ mít, khi nghe thấy tiếng kêu răng rắc là mít đã chín và ngon.
6. Mùi mít Thái
Mít chín thường có mùi đặc trưng, nhìn từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít. Dù không có chất tạo mùi nhưng mít phun thuốc cũng không có mùi thơm như mít chín tự nhiên.
7. Nếm Mít Thái
Nếm thử một miếng Nếu thấy mít vàng mà ăn không dám nuốt, nhất định không mua. Mít chín có mùi thơm dịu, mọng nước và thơm ngon
Bảo quản mít chín trong tủ lạnh
Mít là loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng bạn đã biết bảo quản đúng cách chưa? Dưới đây là cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh lâu hơn mà bạn chắc chắn sẽ cần đến!
Cách 1: Cho mít chín vào hộp
Cách bảo quản mít đơn giản nhất là cho mít chín vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh! Vừa giúp mít đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được hương vị thơm ngon, thanh mát.
Cách 2: Bọc mít trong màng bọc thực phẩm
Ngoài cách bảo quản mít trong hộp nhựa, bạn có thể bảo quản bằng cách bọc bên ngoài mít trong màng bọc thực phẩm. mít trực tiếp vào tủ lạnh.
Hoặc cẩn thận hơn, bạn cho mít đã nhồi vào hộp nhựa rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy mùi thơm của mít sẽ được bảo quản lâu và giòn hơn!
Cách 3: Sử dụng túi hút chân không, túi khí ethylene
Một cách bảo quản mít mà bạn có thể thấy rất nhiều trong siêu thị là sử dụng túi hút chân không, túi khí ethylene. Phương pháp bảo quản này phù hợp với những người có mục đích vận chuyển mít.
Sử dụng túi hút chân không hoặc túi khí ethylene để bảo quản sẽ hạn chế khí ethylene trong môi trường xâm nhập vào mít nên mít tươi hơn và để được lâu hơn trong tủ lạnh.
Cách 4: Thêm vài lát chanh để bảo quản mít.
Một cách bảo quản mít khác mà ít người biết đến là cho vài lát chanh tươi vào mít đóng hộp. Vì chanh có tính khử mùi rất tốt nên cùng với mít giúp mít luôn có mùi thơm nhẹ.
Thời gian và nhiệt độ bảo quản tủ lạnh: Khi cho mít vào tủ lạnh phải duy trì nhiệt độ ổn định từ 10-15 độ và bảo quản đúng cách để mít giữ được hương vị thơm ngon ở nhiệt độ 5-15 độ. 7 ngày.
Lưu ý không nên trộn mít với các loại thực phẩm khác vì như vậy sẽ mất vệ sinh và ảnh hưởng đến mùi vị của mít.
 
×
Quay lại
Top