1. ngochoaair

  ngochoaair Thành viên mới

  Mã OTP là gì? Tại sao cần sử dụng bảo mật bằng mã OTP?

  OTP là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong các giao dịch trực tuyến? Nếu không có mã OTP có thể ảnh hưởng đến điều gì? Có những loại mã OTP nào hiện nay? Có rất nhiều những câu hỏi đã được đặt ra khi hỏi về mã bảo mật OTP. Vậy còn bạn, bạn đã biết mã OTP là gì chưa? Nếu như không biết về loại bảo mật hai lớp này thì mời tất cả tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

  Mã OTP là gì?

  Bảo mật bằng mã OTP là gì? Về cơ bản, OTP là một loại mã giúp bảo vệ trong các giao dịch thanh toán của ngân hàng, hay giao dịch tài chính,…

  OTP viết tắt của One Time Password (mật khẩu sử dụng 1 lần). Mã OTP có thể bao gồm cả chữ hoặc số và được sử dụng trong khoảng thời gian nhất định từ 30 giây đến 2 phút. Sau khoảng thời gian đó mã sẽ không còn có hiệu lực.

  [​IMG]
  OTP là gì​

  Vậy tại sao lại cần mã OTP?

  Hiện nay vấn đề bảo mật thông tin là một vấn đề hết sức quan trọng trong các tài khoản giao dịch trực tuyến. Để giúp ngăn chặn sự xâm phạm của các hacker, nhiều ngân hàng, doanh nghiệp tài chính đã đưa ra giải pháp sử dụng mã bảo mật OTP. Mã bảo mật hai lớp OTP giúp ngăn chặn, giảm thiểu rủi ro bị tấn công bất hợp pháp trong mỗi giao dịch trực tuyến. Việc này sẽ giúp cho chủ tài khoản yên tâm hợp trong mỗi lần giao dịch, đảm bảo không để lộ thông tin cá nhân và mất tài sản không đáng có.

  Có những loại mã OTP nào phổ biến?

  Như vậy, chúng ta đã giải đáp được cho câu hỏi OTP là gì?, tiếp theo đây sẽ là những loại mã bảo mật OTP mà các bạn cần phải biết trước khi sử dụng.

  SMS OTP

  SMS OTP là hình thức bảo mật mã OTP phổ biến nhất hiện nay. Nó được thực hiện bảo mật thông qua số điện thoại đã được đăng ký tài khoản. Khi các bạn lựa chọn giao dịch thanh toán, để xác nhận thì hệ thống sẽ gửi về số điện thoại chính chủ một dãy chữ số bảo mật. Việc bạn cần thực hiện là nhập mã bảo mật OTP vào ô yêu cầu để hoàn thành giao dịch.

  Điểm hạn chế của hình thức SMS OTP là nếu ở ngoài vùng phủ sóng hoặc quốc gia khác thì bạn sẽ không thể nhận được mã OTP.

  Token Key

  Khi bạn đăng ký một tài khoản giao dịch nào đó, bạn sẽ được cấp theo một thiết bị đi kèm. Điểm lợi thế của Token key chính là bạn không cần phải kết nối với Internet mà vẫn có thể xác nhận được bảo mật OTP. Mã trên thiết bị chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian nhất định, sau thời gian đó ngân hàng sẽ tự đổi Token key.

  Smart OTP

  [​IMG]
  Smart OTP là gì?

  Smart OTP là hình thức mới xuất hiện trong một, hai năm trở lại đây. Nó được kết hợp bởi SMS OTP và Token Key. Khi bạn đăng ký tài khoản giao dịch, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã bảo mật OTP để xác nhận tài khoản, sau đó bạn có thể tạo Smart OTP với mã chữ số mà bạn muốn. Trong mỗi phiên giao dịch việc bạn cần thực hiện là nhập mã Smart OTP để thực hiện việc hoàn thành giao dịch.

  Hình thức này sẽ chấp nhận sử dụng trên một ứng dụng duy nhất, và lưu ý bạn không nên cho ai đó biết được mã Smart OTP của bạn.

  >> Xem thêm: Thủ đoạn chiếm mã OTP mới của hacker


  Lời kết

  Với mã bảo mật OTP các bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong mỗi phiên giao dịch của mình. Việc hiểu rõ OTP là gì cũng như các hình thức bảo mật bằng mã OTP sẽ giúp việc thực hiện các phiên giao dịch trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Vì vậy chúng tôi hi vọng rằng, một vài thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bảo mật tài khoản thanh toán ngân hàng của các bạn.
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Mã OTP là Diễn đàn Date
Pháp có phải là điểm đến sáng giá cho du học sinh hay không? Tư Vấn & Chuyện Trò Hôm nay lúc 10:40
Bản chất của chính phủ Hoa Kỳ là gì Bản tin sinh viên Hôm qua, lúc 13:18
Chức năng quan trọng của Yoast SEO là gì? Luận văn, Đồ án 08:16 ngày Thứ bảy
Coronavirus có phải là vũ khí sinh học của Mỹ không? Bản tin sinh viên 16:25 ngày Thứ sáu
Khôi phục mã số thuế cho doanh nghiệp theo quy định mới nhất 2020 Tư Vấn & Chuyện Trò 24/8/2020
Avidemux Full v2.7.5 + Portable (x64) - Chỉnh sửa và mã hóa video Phần mềm hữu ích 10/6/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP