Lý giải phản ứng kỳ quặc của cơ th.ể khi uống rượu

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Tại sao uống rượu lại làm cơ th.ể ấm lên và khiến đầu óc quay cuồng?

1. Uống rượu có làm cho cơ th.ể ấm lên?

Vào mùa đông, nhiều người thường mách bảo nhau, “làm ngụm rượu cho ấm người”. Trên thực tế, đây là một nhận định sai lầm.

ly-giai-phan-ung-ky-quac-cua-co-the-khi-uong-ruou.jpg

Tiến sĩ William Haynes - Giám đốc Viện Dược Lâm sàng ĐH Iowa (Mỹ) cho biết, rượu vốn là một chất có tác dụng làm giãn mạch. Khi uống rượu, các mao mạch m.áu dưới da giãn ra, khiến bề mặt da có cảm giác ấm áp.

Nhưng trong thực tế, nhiệt độ bên trong cơ th.ể của bạn đang sụt giảm nhanh chóng. Uống rượu làm các phản ứng rùng mình, nổi da gà (vốn được biết đến để giữ ấm cơ th.ể) chậm lại, thậm chí còn khiến ta đổ mồ hôi.

ly-giai-phan-ung-ky-quac-cua-co-the-khi-uong-ruou.jpg

Điều này vô cùng nguy hiểm, nhất là vào thời tiết băng giá bởi chúng ta không hề cảm giác được cái lạnh thực sự vì bị sự ấm áp nhất thời trên bề mặt da đánh lừa.

Uống rượu vào làm cơ th.ể mất nhiệt nhanh chóng và cơ chế giữ ấm bị tê liệt. Vì vậy, hãy uống ít rượu hơn và đặc biệt, không nên uống rượu vào mùa đông, giữa thời tiết giá lạnh.

2. Tại sao uống rượu khiến bạn quay cuồng?

Một trong những biểu hiện điển hình của viêc say rượu là bạn thấy chóng mặt, đầu óc quay cuồng và mọi vật xung quanh dường như chao đảo.

ly-giai-phan-ung-ky-quac-cua-co-the-khi-uong-ruou.jpg

Để trả lời câu hỏi này cần phải hiểu rõ cơ chế giữ thăng bằng của con người ra sao. Phần tai trong con người có các ống bán nguyệt chứa các chất dịch lỏng đặc biệt gọi là endolymph và cấu trúc cứng cố định gọi là cupula.

Khi chúng ta di chuyển, endolymph cũng di chuyển theo, tác động vào cupula. Kết quả là sẽ hình thành tín hiệu điện gửi tới trung ương não bộ, điều chỉnh sự thăng bằng cơ th.ể phù hợp với tư thế chuyển động.

ly-giai-phan-ung-ky-quac-cua-co-the-khi-uong-ruou.jpg

Thế nhưng khi uống rượu hay các đồ uống có cồn khác, hơi rượu sẽ bóp méo cấu trúc cupula, làm ảnh hưởng tới các tín hiệu giữ thăng bằng được truyền tới bộ não.

Kết quả là cơ chế vận hành trên bị ảnh hưởng, bạn cảm giác như mọi vật xung quanh đang bay nhảy, chao đảo. Uống càng nhiều rượu tình trạng trên sẽ càng nặng và lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn nếu rơi vào tình trạng nói trên là nằm yên một chỗ và nghỉ ngơi cho tới khi hết say.
Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top