Lý giải mới về chuyện con người sợ hãi thứ 6 ngày 13

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Nghiên cứu mới về sự sợ hãi thứ 6 ngày 13 được các nhà khoa học thuộc ĐH Connecticut công bố.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Connecticut ở New London cho rằng, chính sự tin tưởng quá mức dẫn tới mê tín trong niềm tin (đồn đại) từ thời xưa mà nhiều người đã dần phát triển một nỗi sợ "mặc định" trong đầu mình - nỗi sợ hãi mang tên thứ 6 ngày 13.

Giáo sư tâm lý học Stuart Vyse thuộc trường ĐH Connecticut nói rằng: "Nếu không ai nói với chúng ta về những điều mê tín, cấm kỵ tiêu cực trong thứ 6 ngày 13, hẳn nhiều người không cảm thấy lo lắng và vẫn làm tốt mọi việc như ngày thường. Không những thế, nỗi sợ hãi này còn được đưa vào các bộ phim, nhiều cuốn sách, câu chuyện... nên càng khiến cho nỗi ám ảnh đó thêm mạnh mẽ".

ly-giai-moi-ve-chuyen-con-nguoi-so-hai-thu-6-ngay-13.jpg


Người ta thậm chí còn đặt hẳn cho hội chứng sợ thứ 6 ngày 13 này một cái tên theo tiếng Hy Lạp. Đó là "paraskevidekatriaphobia", trong đó "paraskevi" là thứ 6, "dekatria" là số 13 và "phobia" là nỗi sợ hãi.

Thomas Gilovich , một giáo sư tâm lý tại ĐH Cornell ở Ithaca, New York cho biết: "Mỗi người có một sự sợ hãi khác nhau nhưng khi nỗi sợ mang tên thứ 6 ngày 13 đi vào trong văn hóa, tín ngưỡng, càng sợ hãi, chúng ta càng tôn vinh chúng. Bạn sẽ cảm thấy ra sao khi đang trải qua một thứ 6 ngày 13 - đó quả là một sự hấp dẫn mang tên số phận".

Quay ngược lại nguồn gốc của thứ 6 ngày 13, Dossey - tác giả cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun cho biết, nỗi sợ bắt nguồn từ thời cổ đại, khi số 13 và thứ 6 - hai điều mang lại vận đen kết hợp với nhau thì tạo nên một ngày vô cùng bất hạnh.

Trong Kinh Thánh có nhắc tới con số 13 không may mắn. Judas - là vị khách thứ 13 trong "Bữa ăn cuối cùng". Trong khi đó, ở thành Rome cổ, các vị phù thủy thường tập hợp thành những nhóm 12, nhân vật thứ 13 là quỷ dữ. Hay Adam và Eve bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ 6, sau khi nếm thử Trái Cấm và không thể không kể đến, ngày Chúa Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá cũng chính là ngày thứ 6...

Mặc dù có nhiều truyền thuyết nói lên sự đáng sợ của thứ 6 ngày 13 nhưng các nhà khoa học cho rằng, chính nỗi sợ "mặc định" ở bên trong mỗi con người đã khiến họ lo lắng khi ngày này đến.

ly-giai-moi-ve-chuyen-con-nguoi-so-hai-thu-6-ngay-13.jpg


Nhà nghiên cứu Rebecca Borah thuộc ĐH Cincinnati (Mỹ) nói rằng: "Chính sự mê tín trong suốt nhiều thế kỷ qua đã khiến con người tạo thành một thói quen sợ hãi. Hiện tại, chúng ta vẫn tiếp tục thừa nhận, tin vào sự đen đủi sẽ xảy đến vào thứ 6 ngày 13. Chính thói quen, nếp suy nghĩ đó đã khiến cho sự sợ hãi về thứ 6 ngày 13 tồn tại trong tâm trí mỗi người, khiến chúng ngày một bền vững".

Nhưng dù cho thứ 6 ngày 13 có thật sự đem lại những điều xui xẻo hay đó chỉ là một sự mê tín dị đoan vô căn cứ thì hẳn chúng ta đều rất tò mò chờ xem có điều gì đặc biệt xảy ra trong ngày hôm nay hay không.

Chúc các bạn vui vẻ trong hôm nay - thứ 6 ngày 13 đầu tiên của năm 2013 với những fun facts thú vị về ngày này dưới đây:
- Trong lời nói của người Tây Ban Nha, thứ 3 ngày 13 được cho là đem đến sự xui xẻo.
- Ở Ý, thứ 6 ngày 17 được coi là ngày kém may mắn.
- Trong năm 2013 có tới 2 lần xuất hiện thứ 6 ngày 13 (đó là vào tháng 9 và tháng 12).
- 14 tháng là quãng thời gian dài nhất mà không xảy ra thứ 6 ngày 13.
- Trung bình, cứ 212,35 ngày sẽ xuất hiện một thứ 6 ngày 13.
(Nguồn tham khảo: National Geographic/ Technology)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top