Lý do người chụp ảnh vẫn chọn máy ảnh phim thay vì kỹ thuật số hiện nay

bobo123

Thành viên mới
Tham gia
15/6/2018
Bài viết
1
Cho bạn biết thêm thông tin và lí do vì sao đến tận bây h nhiều người vẫn rất thích sử dụng máy ảnh phim cùng đón đọc bài viết bạn nhé.
>> Xem thêm: Máy ảnh CanonMáy ảnh Nikon

Đã gần nửa thế kỷ kể từ khi công nghệ máy ảnh kỹ thuật số ra đời. Và những cuộn phim xưa cũ giờ đã không còn là sự lựa chọn tốt nhất nữa. Nhưng vẫn còn rất nhiều nhiếp ảnh gia vẫn sử dụng máy ảnh phim như là một công cụ chính để sáng tác và kiếm tiền. Nhiếp ảnh gia Sam Cornwell đã có những chia sẻ về những lý do khiến nhiều người vẫn chọn máy ảnh phim thay vì kỹ thuật số.

.
may-anh3-1.jpg


Dải tương phản động cao hơn

HDR hay còn được xem là dải tương phản động mở rộng đã được là một phần vô cùng quan trọng với những bức ảnh. Từ khi máy ảnh kỹ thuật số ra đời kép theo các phần mềm như Photoshop và gần đây là Lightroom, chúng tôi đã bắt đầu nhìn thấy những sáng tạo màu sắc có phần kỳ cục được thực hiện bởi những nhiếp ảnh gia non trẻ. Họ đã luôn thử nghiệm các hiệu ứng màu sắc với các thông số khác nhau. Nhưng ít người nhận ra rằng, có khi phải mất tới 3 tấm ảnh RAW chồng ghép lên nhau thì mới có thể đạt được mức tương phản động bằng với chỉ một tấm ảnh phim.

.Nó làm bạn phải suy nghĩ kỹ hơn trong từng bức ảnh

Một cuộn phim truyền thống chỉ có khoảng 24 lần chụp nếu so với con số vài ngàn tấm ảnh JPEG mà bạn có thể lưu trữ trên thẻ nhớ 32GB. Sự lạm dụng công nghệ dẫn tới số lần chụp vô tội vạ và người chụp không cần phải suy nghĩ làm sao để có được tác phẩm hoàn chỉnh nhất. Có nhiều người nói rằng, chỉ cần chụp và các phần mềm hậu kỳ sẽ xử lý. Điều này thật không tốt chút nào.

.Các hình ảnh được lưu trữ vĩnh viễn

Sự tiện ích lớn nhất của máy ảnh kỹ thuật số là bạn có thể chụp và xóa ảnh thoải mái. Nhưng đó cũng là thảm hạo bởi có nhiều hình ảnh dễ dàng bị mất đi bởi những lỗi kỹ thuật không ai ngờ tới. Việc lưu trữ hình ảnh trở nên dễ và cũng rất nguy hiểm bởi chúng không hoàn toàn được an toàn. Chúng là những dữ liệu ảo.

may-anh6.jpg


Nhưng bạn hoàn toàn có thể giữ lại những tấm phim để sao lưu hoặc in ấn cho nhiều lần khác nhau. Bởi chúng là những “vật thể hữu hình”, có thẻ sờ thấy và rất khó mất đi, trừ khi bạn cố ý làm vậy.

.Bạn không cần tới năng lượng điện

Nếu chẳng may mất điện., bạn bật máy phát điện để sạc lại một chiếc máy ảnh DSLR và điều đó cũng không thể thành công. Nhiếp ảnh kỹ thuật số phải phụ thuộc khá lớn vào nguồn điện. Nhiếp ảnh phim hạn chế tối đa điều này.

Hiệu ứng phim độc đáo

Nghe thì có vẻ khá kỳ quặc nhưng có rất nhiều người chơi ảnh ngày nay cố bắt chước sao cho tấm ảnh mình chụp có được hiệu ứng màu như những tấm ảnh phim ngày xưa, dù nó được chụp từ một máy ảnh kỹ thuật số. Và thực tế là có rất nhiều bộ lọc chỉnh màu của phần mềm Lightroom có thể bắt chước các hiệu ứng nhiếp ảnh khác nhau, vì vậy trên thực tế, một file ảnh RAW kỹ thuật số có nhiều lợi thế để chỉnh sửa màu sắc.

Phong trào mới

Phong trào Lomography (chụp ảnh không cần quá nhiều kỹ thuật bằng máy phim) đang phát triển. Có rất nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ ra chỉ vài trăm USD hoặc rẻ hơn để sỡ hữu một chiêc máy phim từ cách đây vài chục năm, và sau mỗi bức hình họ lại hí hửng mang tới tiệm rửa ảnh để có được tác phẩm của mình. Những bức ảnh thường được chụp một cách khá cảm tính, với kỹ thuật không hề cao siêu hay hoàn hảo, và hiệu ứng màu sắc đôi khi lại khá xấu nếu đem so sánh với các tác phẩm dự thi ở các kỳ triển lãm. Nhưng đó là một trào lưu đang nở rộ trên cả thế giới. Nó là một phần của cuộc sống đương đại được tái hiện từ những vật xưa cũ. Dù muốn hay không, đó vẫn là trào lưu nhiếp ảnh đang có sự lan tỏa khá lớn.

Yếu tố ngạc nhiên được đề cao

Sự ngạc nhiên thường đem tới cho con người những cảm xúc khác nhau. Và nhiếp ảnh, với tư cách là một bộ môn nghệ thuật, là một lĩnh vực cũng luôn đem lại sự ngạc nhiên và thích thú cho người xem qua từng bức ảnh. Nhưng kỹ thuật số ngày nay đã phá vỡ điều đó. Bạn có thể dễ dàng xem lại bức hình mình chụp qua màn hình LCD một cách nhanh chóng.

>> Nguồn: https/kpnet.vn/7-ly-nguoi-chup-anh-van-chon-may-anh-phim-thay-vi-ky-thuat.html
 
Top