Lương có thật sự quan trọng như bạn nghĩ?

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Cũng như rất nhiều sinh viên khác, tôi luôn băn khoăn về nơi làm việc sau khi ra trường. Hầu hết bạn bè tôi đều mong sẽ tìm được một công việc đúng chuyên ngành và lương thật cao. Lương luôn là ý nghĩ hiện ra đầu tiên khi chúng tôi nói chuyện về công việc.

rtr0002.jpg


Tôi những tưởng rằng chỉ những sinh viên ở tỉnh , xuất thân từ những vùng quê nghèo khó đi ra thì họ mới khát khao làm được thật nhiều tiền. Nhưng không như tôi nghĩ , ngay cả với những sinh viên sinh ra và lớn lên nơi đô thị phồn hoa , họ vẫn mường tượng về một mức lương cao ngất ngưởng khi chọn nơi làm việc.

Và lương đương nhiên trở thành yếu tố đầu tiên để sinh viên chúng tôi chọn công việc sau khi tốt nghiệp. Làm việc trong những công ty nước ngoài , hay công ty liên doanh với mức lương hậu hĩnh hiển nhiên trở thành mơ ước của chúng tôi. Và sức ép đó càng trở nên nặng nề hơn đối với những sinh viên giỏi mà cha mẹ họ đã phải rất vất vả ,nhịn ăn , nhịn tiêu, chắt chiu từng đồng, bán từng gánh rau , từng con lợn , con gà…để nuôi họ ăn học.


Nhưng liệu lương có phải là tất cả khi chọn nơi làm việc? Không biết là tốt hay xấu khi tôi lại không thấy rằng lương là điều quan trọng nhất khi chọn nơi làm việc. Bạn có thể cười tôi- bạn có thể cho rằng bởi tôi đang là một sinh viên năm thứ ba , chưa ra trường ,chưa va chạm cuộc sống , chưa phải toan lo cơm áo gạo tiền – cứ ra đời là thay đổi ngay! Rất có thể điều bạn nói là đúng vì còn hơn một năm nữa tôi mới ra trường .

Nhưng nếu bạn biết rằng tôi đã biết kiếm tiền từ năm 7 tuổi, biết quý như thế nào từng đồng tiền kiếm được từ những gánh rau, đã từng biết cảm giác phải đi bộ hơn 20 cây số vì trong túi không có một đồng nào để về nhà….. Hơn ai hết ,tôi cũng từng nghĩ về lương nhưng giờ đây , tôi lại cho rằng môi trường làm việc mới là yếu tố quan trọng nhất khi tôi quyết định một nơi làm việc, yếu tố thứ hai là cơ hội thăng tiến và cuối cùng mới là lương.

Bạn cứ thử nghĩ mà xem , nếu bạn tìm được một môi trường làm việc lý tưởng , đồng nghiệp xem nhau như anh em một nhà , mọi người đều yêu thương , giúp đỡ nhau. Mọi người tạo điều kiện hết mức cho bạn phát huy hết năng lực của mình. Sự thành công của bạn là niềm vui chung cho tất cả mọi người. Với một môi trường lý tưởng như thế , liệu bạn có thấy chán nản hay bạn sẽ cảm thấy gắn bó và làm việc say mê , không mệt mỏi.

Và hẳn nhiên hệ quả khi bạn làm việc tốt thì bạn sẽ nhận được xứng đáng thành quả lao động của mình. Bản thân tôi rất sợ một môi trường làm việc mà mọi người ganh ghét lẫn nhau , thành công của mình lại là cái gai trong mắt một hoặc một số người khác. Cảm giác mệt mỏi ,chán chường vô cùng ! Vậy còn sức nào để sáng tạo, còn sức nào để làm việc với phong thái tốt nhất? và lương cao có ý nghĩa gì khi bạn không tìm thấy niềm vui nơi làm việc? Không có cảm giác thoải mái và sự chịu đựng của con người ta là có giới hạn , bạn có chắc mình sẽ gắn bó với một môi trường làm việc như thế dù lương cao như mơ ước?

Yếu tố thứ hai tôi muốn nói đến là cơ hội thăng tiến..Có lẽ cơ hội thăng tiến là điều mà rất nhiều người quan tâm. Với tôi , cơ hội thăng tiến , chỉ đơn giản là cơ hội được thử sức mình ở một vị trí khó hơn. Cơ hội thăng tiến sẽ lẽ tất yếu nếu mình thật sự làm việc tốt và có năng lực.

Và cuối cùng là lương. Vâng –sẽ là rất dối lòng nếu nói rằng lương không quan trọng , có điều nó không phải là quan trọng nhất. Ông bà ta có câu” có thực mới vực được đạo”. Tôi cũng tin như vậy. Lương như thế nào là đủ – là chấp nhận được? câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người . Riêng tôi – tôi sẵn sàng chấp nhận một mức lương đủ sống nhưng có môi trường làm việc tốt .

saga.vn
 

luattrihung

http://luattrihung.com/
Tham gia
31/12/2014
Bài viết
13
"Điều quan trọng không phải là vị trí ta đang đứng, mà là hướng ta đang đi!"
mình rất thích câu này.
mình nghĩ lương không phải là tất cả, nhưng nó phải xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. mình đã lăn lộn kiếm tiền được mấy năm rồi, nhưng cái môi trường làm việc lý tưởng như bạn nói thì mình vẫn chưa tìm đc, mặc dù cũng nhảy việc kha khá :D
 
Top