Lựa chọn chất liệu gỗ cho bàn ghế phòng khách

sonmocviet

Thành viên mới
Tham gia
10/8/2016
Bài viết
0


Bàn ghế là ưu tiên hàng đầu của các gia đình khi muốn tạo một không gian phòng khách đẹp. Một căn phòng không đẹp lắm nhưng có một bộ bàn ghế phù hợp, màu sắc ăn rơ thì cả căn phòng cũng hài hòa hơn hẳn. Ngược lại, dù một phòng khách có đẹp đến mấy nhưng bộ bàn ghế được dùng trong phòng không hợp, không thoải mái thì cũng làm khách và cả chủ sở hữu kém hài lòng. Đó là lý do mà khách hàng nếu muốn làm đẹp cho phòng khách nhà mình thì nên chú tâm đến bàn ghế trong phòng đầu tiên. Chọn lựa chất liệu gỗ cho bàn ghế gỗ phòng khách cũng không phải là điều đơn giản.


ban-ghe-sofa-go-phong-khach-EPK-273.jpg


Nếu chỉ tính chất liệu gỗ thì bàn ghế phòng khách thường gồm hai chất liệu chính là gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo. Gỗ tự nhiên bao gồm nhiều loại như gỗ sưa, gụ, trắc, cẩm lai, hương, lim, xoan đào, sồi. Trong đó, gỗ tốt nhất là gỗ sưa. Đây là loại gỗ ngày xưa thường dùng cho những người quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu. Gỗ sưa vừa cứng lại vừa dẻo, không những chịu được nắng mà còn chịu được cả mưa, có đường vân rất đẹp, gỗ thường có mùi thoang thoảng hương trầm, hơn nữa còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Tuy nhiên giá của gỗ sưa khá đắt. Với những người không dư giả nhưng cũng có thu nhập khá thì bạn có thể chọn các loại có giá thành rẻ hơn một chút, chất lượng cũng cao và cũng là những loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ cẩm lai, gỗ trắc, hương, gụ… Trong đó, gỗ gụ là loại gỗ có thớ thẳng, vốn có màu vàng trắng nhưng để lâu sẽ thành màu nâu rồi đen cánh gián. Gỗ gụ bền, không bị mối mọt, ít cong vênh. Gỗ trắc thì cũng thường có thớ gỗ mịn, khá bền, có màu đỏ, vàng, đen tùy từng giống. Cẩm lai là gỗ quý, cứng, thớ mịn, màu nâu hồng, có vân đen. Nhược điểm của những loại gỗ này là dù chất lượng tốt nhưng có mùi không thơm như gỗ trắc, gỗ gụ hoặc hơi giòn như gỗ cẩm lai.

Nếu muốn có được bộ bàn ghế phòng khách đẹp mà những loại gỗ trên vẫn là quá đắt thì bạn có thể chọn những loại gỗ có giá thành thấp hơn nữa nhưng chất lượng cũng khá ổn như gỗ cao su, xoan đào, sồi… Sử dụng gỗ xoan đào để đóng bàn ghế rất phù hợp, so với một số loại gỗ khác thì tính thẩm mỹ nhiều khi còn tốt hơn. Giá của gỗ xoan đào cũng khá rẻ so với mặt bằng chung, hơn nữa còn có khả năng chịu nhiệt, chịu nước, ít bị cong vênh, sứt mẻ theo thời gian. Một bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ xoan đào trung bình khoảng 10-12 triệu đồng. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn cẩn thận bởi trên thị trường có nhiều loại gỗ pha tạp rồi sơn màu giống gỗ xoan đào và nói là loại gỗ này. Thực tế, ta có thể nhận biết gỗ xoan đào bằng màu vàng tự nhiên khá sáng, vân gỗ đẹp, thớ gỗ rõ nét. Gỗ sồi cũng là loại gỗ phổ biến được dùng trong tạo tác bàn ghế. Đây là một loại gỗ ngoại nhập từ Mỹ và các nước châu Âu, khá cứng và được đánh giá cao. Có hai loại gỗ sồi là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Gỗ sồi trắng thì có màu nhạt, tâm gỗ màu đậm hơn, có khả năng chống sâu mọt. Gỗ sồi đỏ lại cứng và nặng hơn, chịu được lực nén, lực xoắn cao, hơn nữa còn dễ uốn cong bằng hơi nước.

Xem thêm:
bàn ghế ăn giá rẻ , ghế sofa gỗ

Với những gia đình thích đồ nội thất rẻ hơn nữa thì có thể dùng gỗ công nghiệp như MDF, PW, HDF… Gỗ công nghiệp cũng khá bền, có giá trị thẩm mỹ lớn với nhiều chỉ số chống ẩm, chống cháy, chống trầy xước cao, hơn thế còn phù hợp với phòng khách hiện đại. Trong đó gỗ PW hay gỗ Veneer được dùng nhiều nhất vì mặt phẳng tốt, màu gỗ khá thật, phù hợp với các phòng khách sang trọng. Điểm yếu của gỗ công nghiệp là được tẩm ướp bằng keo hoặc hóa chất, cần một thời gian sau khi sản xuất mới có thể bay hết mùi. Tuy nhiên đã làm bàn ghế thì gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp cũng cần được phun sơn, phủ bóng và gây ra mùi khó chịu. Quan trọng là bạn phải xem xét xem đó có phải là loại gỗ chất lượng, giá thành có phù hợp với điều kiện gia đình và có thể sử dụng lâu bền hay không.
 
Top