Lòng vị tha

///////

Bầu trời tự do
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/10/2012
Bài viết
259
 1. Henry Van Dyke đã từng nói: "Có một khát vọng còn cao quý hơn cả việc được đứng đầu trong thiên hạ, đó là việc cúi xuống để nâng đồng loại của mình lên cao hơn." Vạn vật đều có một khoảng thời gian nhất định, và mỗi khoảnh khắc trên trần gian đều có một mục đích riêng của nó, con người cũng vậy, sống trong khoảnh khắc và ra đi trong khoảnh khắc, vậy tại sao ở khoảnh khắc sống, con người ta không học cách sống thật ý nghĩa, thật cao đẹp để không phải hối tiếc lúc ra đi. Vị tha và cao thượng, đó không phải là tất cả, nhưng đó là những phẩm chất mà con người cần hướng tới và có lẽ cũng chính là khát vọng cao quý nhất trong cuộc đời mỗi con người.

  Sống không chỉ đơn giản là duy trì nhịp tim và nhịp thở, không chỉ đón nhận những điều tốt đẹp cho riêng mình hay tức giận khi ta gặp khó khăn mà để đem lại cho đời những gì ý nghĩa nhất.


  --------------------------------------------------------------------------------

  Vị tha, hai từ này được dung nhiều trong văn chương và cuộc sống nhưng ít ai hiểu được sâu sắc ý nghĩa của nó và cách để nuôi dưỡng phẩm chất vị tha trong con người mình. Tôi từng đi ngang qua một ngõ nhỏ, nhìn thấy một bà mẹ đang đuổi con mình ra khỏi nhà, đứa con ấy khóc lóc van xin rất nhiều, ai cũng đứng nhìn, tôi cũng không rõ chuyện gì xảy ra, nhưng một lúc sau, người mẹ chỉ rơi nước mắt rồi bước vào nhà, bà đã tha thứ cho đứa con của mình. Phải chăng sự thiêng liêng của tình mẫu tử đã vượt lên nỗi tức giận để hướng đến long vị tha?

  Đôi khi những cảm xúc gắn liền với sự tức giận, thù hằn có khuynh hướng làm cho người ta lâm vào tình trạng căng thẳng, nặng nề. Tuy nhiên, nếu có lòng vị tha thì những ảnh hưởng tiêu cực này sẽ tan biến ngay.

  Khi có ai đó làm cho bạn tổn thương hẳn bạn khó quên được ngay, nhưng nếu biết mở lòng bằng sự vị tha, bạn sẽ lấy lại được cảm giác sảng khoái, thanh thản.

  Bạn có biết rằng, lợi ích từ lòng vị tha đối với sức khỏe con người rất lớn. Nó cung cấp thêm năng lượng, sức sống, nhiệt huyết, sự ngon miệng trong các bữa ăn, giấc ngủ êm đềm và nhất là sự thanh thản trong tâm hồn. Những người dễ dàng tha thứ và quên đi những điều đã phiền hà cho mình thường có cuộc sống yên ả hơn, ít buồn phiền, cũng như không phải chịu nhiều áp lực, không bị "bốc hỏa". Vì thế, tha thứ là điều mà chúng ta nên làm phải không nào?

  Vị tha cũng giúp cho ta tìm được những người bạn chân thành. Có hai người bạn chơi với nhau rất thân, một ngày nọ hai người cùng nhau đi trên đoạn đường dài, họ đã xích mích với nhau và người này đánh người kia, anh bạn bị đánh rất bực và buồn, anh đã viết lên cát dòng chữ “ hôm nay bạn tôi đã đánh tôi”, một lần nọ anh bạn bị đánh được bạn mình cứu khỏi chết đuối, anh ta cũng viết chữ, nhưng lần này khắc lên đá “ hôm nay bạn tôi đã cứu tôi”. Viết lên cát gió có thể cuốn đi, nhưng khắc lên đá thì tồn tại mãi mãi. Một tình bạn đẹp như vậy bắt nguồn từ long vị tha, phải chăng khi người ta hiểu nhau vã sẵn sang tha thứ cho nhau thì lúc ấy sẽ tồn tại một tình bạn vĩnh cửu?
  . Vì thế, thay vì cứ suy nghĩ về vết thương lòng, hãy cảm nhận những điều tốt đẹp hơn, hãy nghĩ đến những tình cảm thân ái hơn, những sự tử tế và thân thiện mà người khác đã mang đến cho bạn hay những gì tốt đẹp đang diễn ra xung quanh bạn. Hãy nhủ lòng rằng điều quan trọng là làm thế nào để cuộc sống tốt đẹp hơn. Sống sao cho thật tốt là cách phản ứng tốt nhất..

  Có những người vô tâm đến độ không hay rằng mình đã gây tổn thương cho người khác, hoặc vì một lý do nào đó họ quên bẵng việc xin lỗi. Nếu bạn cứ chờ một lời xin lỗi từ họ thì sẽ phải chờ mãi. Lòng vị tha không nhất thiết phải đi đôi với sự hòa giải hay sự hối lỗi của ai đó. Khi biết chấp nhận một sự thật là không có gì hoàn hảo cả, bạn sẽ bỏ bớt thói quen chú ý vào những lỗi lầm của người khác. Cố gắng nhìn vào những mặt tích cực của người khác, thông cảm cho những người khác vì rất có thể người ta vô tình gây ra chuyện làm bạn phiền lòng.
  Tôi nhớ trong cuốn sách “ những tâm hồn cao thượng” có viết: “Sự quan tâm lẫn nhau là điều sẽ trao cho cuộc sống tầm quan trọng và ý nghĩa sâu xa nhất của nó.” Vậy sự cao thượng phải chăng là tình yêu thương giữa người trao cho người mà không cần đến đền đáp? Trên thực tế, trái tim có 4 ngăn, nhưng khi con người ta mang trong mình một tấm long cao thượng thì sẽ rất ngạc nhiên về sức chứa của trái tim mình. Người có tấm long cao thượng như một cái cây lớn, vươn rộng những tán lá và đón lấy những giọt mưa rơi, những cơn gió thoảng qua, những bong nắng nhảy múa không ngừng, cảm giác thật dễ chịu và vĩ đại.

  Tâm hồn cao thượng là màu của lòng nhân ái, sự bao dung, tấm lòng cao cả, yêu thương những người cùng khổ...
  Nó xuất phát từ chính cái "tâm" của mỗi con người. Nó là biểu hiện của cái thiện, thứ mà nhiều người không thể có được.
  Người thầy giận giữ khi đứa học trò vỗ lễ, xúc phạm mình. Nhưng khi nhìn vào đôi mắt hãi hùng, nước mắt như chực chảy dài lại không nỡ lòng trách phạt chúng. Bởi một lẽ thầy cô cũng chính là người cha người mẹ thứ hai của chúng ta.Có cha mẹ nào lại không thương con, có cha mẹ nào muốn đánh con mình đâu. Vậy là bao bực dọc tan biến, thầy bật cười thành tiếng, xoa đầu đứa học trò, khuyên răn nó bao điều hay lẽ phải.
  Cha mẹ, anh chị dù giận em út, con cái tới đâu, dù nó có hư hỏng, quậy phá, mang về lời đồn thổi, tiếng xấu làm mất danh dự , thể diện của gia đình. Nhưng giọt nước mắt của đứa con, đứa em biết nhận ra lỗi lầm, dám nói ra lời xin lỗi, lời hứa làm lại từ đầu, quên đi quá khứ tội lỗi mà nó từng gây nên, chính là liều thuốc chữa lành vết thương lòng của người thân. Lúc ấy có ai lại nỡ gạt bỏ đi...

  Sự cao thượng cũng bắt nguồn từ những điều giản dị, giống như tình yêu của puskin, đó là 1 tình yêu giản dị, không hy vọng nhưng đầy cao thượng, tình yêu của thị nhở dành cho chí phèo, sẽ có nhiều người nghĩ tình yêu của 1 con người dở hơi và 1 kẻ nghiện ngập thì có gì là vĩ đại, nhưng thực ra, tình yêu của họ chan chứ sự cao thượng, không đòi hỏi.
  Ở những"tâm hồn cao thượng" luôn chứa chan lòng vị tha, sự đồng cảm, xót thương cho số phận của người khác. Đây cũng chính là mối liên quan mật thiết giữa vị tha và cao thượng, thượng đế đã ban tặng cho ta sự sống, cha mẹ ban tặng cho ta 1 hình hài và nhân cách do chính ta tự hoàn thiện. Hãy sống cho xứng đáng với những gì ta được ban tặng và thật ý nghĩa cho đời.
Sưu tầm


KenhSinhVien-20131123-0341-12-dieu-khong-lam-se-hoi-han-04.jpg
 
Top