Lời thủ thỉ của Ý Yên: Tình yêu là không ai muốn bỏ đi

kachanthaiba

Banned
Tham gia
27/5/2013
Bài viết
1
Quyển sách mới nhất của Phan Ý Yên – Tình yêu là không ai muốn bỏ đi sẽ mang đến một trải nghiệm ở góc khác của tình yêu, mới mẻ mà vẫn thật gần gũi. “Bạn sẽ biết rõ một người đàn ông rất nhiều vào những gì anh ta thể hiện vào những ngày cuối cùng của một mối q.uan hệ chứ không phải bởi những gì anh ta đã làm vào buổi đầu tiên…”
Phan Ý Yên - nữ nhà văn trẻ thuộc thế hệ 8x với những chiêm nghiệm về cuộc sống, về tình yêu thật nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng cũng không kém mạnh mẽ và sắc bén. Không chỉ trong cuộc sống mà cả trong sự nghiệp văn chương, cô luôn tâm niệm rằng: Bạn chỉ sống duy nhất một lần dưới hình hài và trí tuệ đang có mà thôi. Nếu chỉ đề cập đến nội dung thôi thì cả ba cuốn sách của Phan Ý Yên đều xoay quanh một chữ duy nhất là “yêu nhưng qua từng tác phẩm nó đánh dấu từng bước trưởng thành của cô trong văn chương.
Em là để yêu là những gì mộc mạc nhất, bộc phát nhất, thô sơ nhất, còn ở Người lớn cô đơn có sự chăm chút và chín chắn hơn trong ngôn ngữ. Riêng Cà phê với người lạ lại chỉ đơn thuần là một “cuộc hẹn” mà ở đó Phan Ý Yên giống như một người chưa từng quen, lắng nghe bạn và trò chuyện cùng bạn. Cho dù là bạn vô tình đọc cuốn sách nào của Phan Ý Yên, cũng có chút gì đó chạm đúng tâm trạng của bạn. Như cô từng chia sẻ: “Hay là tốt hơn nữa, như một độc giả yêu mến luôn để sách của Phan Ý Yên ở đầu gi.ường và xem nó như kháng sinh liều cao” thì Phan Ý Yên sẽ hạnh phúc lắm! Với cô viết lách chính là được phép nói, sống, hi vọng và hành xử bằng nhiều cuộc đời và nhiều tính cách khác. Và nó thường là một phần nội tâm biến hóa của tác giả. Cho dù là tính cách bộc lộ ra bên ngoài thế nào đi chăng nữa, Phan Ý Yên cũng vẫn chỉ là một người phụ nữ có những tình cảm và ước mơ đơn giản như nhiều phụ nữ khác mà thôi. Có chăng là cùng với sự trải nghiệm thì sẽ biết lúc nào nên ngọt, lúc nào nên đắng. Nếu được dùng 5 từ để miêu tả thì có lẽ sẽ là : nhiệt tình, quá nh.ạy cảm, điệu đà, tham việc và ương bướng.

tinh-yeu-la-khong-ai-muon-bo-di-retouched.png
Tình yêu là không ai muốn bỏ đi

Tình yêu là không ai muốn bỏ đi” sẽ bao gồm một phần tản văn và một phần truyện ngắn. Những câu chuyện mang đậm màu sắc của hoài niệm về tình bạn, tình yêu, và cả những ngọt ngào, da diết miên tận khi cuốn sách đã được gấp lại. Những điều Phan Ý Yên thổi hồn trong từng trang sách, là tình yêu, mãi vẫn là tình yêu…
Tình yêu đi vào văn của Phan Ý Yên, nhẹ và mơ hồ như ký ức, nhưng lại khiến người đọc có cảm giác nhìn thấy, hoặc đã từng nhìn thấy đâu đây xung quanh cuộc sống này. Nhân vật chính là cô gái có cái tên rất thực: Ý Yên. Một cô gái mạnh mẽ, can đảm, thánh thiện, ngọt ngào với người mình yêu thương nhưng cũng đầy da diết và trắc ẩn trước sự bạc tình.
Lời đề từ cuốn sách tặng cho người đàn ông tên M, và đó cũng là một trong ba nhân vật nam chính trong cuốn sách: M, Lâm, K, đến và đi trong lời kể của Phan Ý Yên cũng vì thế mà trở nên chân thật, hữu hình. Với ưu thế trong lối viết tự sự, nhẹ nhàng rủ rỉ rủ rì, Ý Yên đã khéo léo khoác lên mỗi cuộc tình một câu chuyện chứa đựng đầy hồi ức: buồn – vui nhưng dù ở trạng thái nào, cô gái vẫn rất đỗi dịu dàng thánh thiện với khoảnh khắc cảm xúc ấy của mình.
Phan_Y_Yen.jpg
"Con mèo của anh!"
“Vào lúc ấy, cô nhớ những buổi sáng của mình, bình yên và thanh thản. Rừng lá phong trước nhà đã biết bao mùa đi qua vẫn miệt mài thay trút lá. Bầu trời đó luôn lặng lẽ hiền hòa. Cô nhớ có người gọi cô “Con mèo của anh!”, sự dịu dàng cuối cùng còn sót lại của thế giới. Cô nhớ mình có lần đã hỏi “Những cái cây kia có cô độc không hả anh?”. Người đó trả lời.” Không đâu, bởi ở trên cao, chúng nhìn thấy những điều đẹp đẽ mà không ai nhìn thấy được. Và mỗi một ngày lớn lên, khung cảnh xung quanh nhất định phải thay đổi. Hạnh phúc cũng thế. Nhất định cũng sẽ khác đi.”
Thiết kế của cuốn sách sẽ khá nữ tính và hơi hoài cổ vì Phan Ý Yên mong bạn đọc có thể giữ nó bên mình như một cuốn nhật kí nhỏ. Và tác giả có thể tự tin nói với những bạn đọc yêu quý của mình rằng “Tình yêu là không ai muốn bỏ đi” là tác phẩm mà Ý Yên chăm chút và bỏ nhiều tâm tư nhất từ trước đến giờ. Bạn sẽ không có quá nhiều “chữ” để đọc nhưng chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều tình cảm để đón nhận từ nó.
 
Top