Lời khuyên xây phòng khách thượng lưu của kiến trúc sư

Nguyenlinh000

Thành viên mới
Tham gia
19/10/2017
Bài viết
0
Theo kiến trúc sư Nguyễn Hữu Vinh và Vũ Hồng Cương, phòng khách là bộ mặt ngôi nhà, phải đáp ứng 3 yêu cầu: công năng, thẩm mỹ, giải trí.

Công năng

Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Vinh - giảng sư khoa ngoại hình nội thất, Đại học Kiến trúc TP HCM cho hay, xu hướng ngoài mặt phòng khách thượng lưu càng ngày càng thịnh hành trong giới kiến trúc. Người Việt bao đời nay quan niệm , phòng khách là mặt tiền ngôi nhà, nơi cần khoe và đáng khoe nhất. Do vậy , ông khuyên những gia chủ chuẩn bị xây nhà, nên ưu tiên thời kì và tiền nong hàng đầu cho phòng khách.

Phố thị chật chội, song phòng khách thường chiếm diện tích lớn nhất ngôi nhà. Ko gian này tích hợp phổ thông công năng hơn bất cứ căn phòng nào. Ngoài nhiệm vụ tiếp khách, căn phòng còn là chốn sum họp gia đình, giữ lửa tình cảm các thành viên trong nhà. Mọi người thường quây quần bên nhau thưởng trà, nhấm nháp bánh trái, xem tivi, vui đùa, bàn bạc chuyện đại sự, hỏi han công tác và trường lớp...

Để cuộc sống tiên tiến thêm chất lượng, kiến trúc sư giải đáp , nên có bản vẽ bố cục và chi tiết trước khi bắt tay mua tậu những món đồ nội thất (sofa, bàn trà, lò sưởi...). Phòng khách nên hướng ra góc nhìn đẹp và mở như ban công, sân vườn, bể bơi, giếng trời... Hoặc khoảng thông tầng trong nhà.

17-11-201731-5901-1511161167.jpg


Phòng khách mở hướng ra sân vườn của kiến trúc sư Nguyễn Thái Duy.

Kiến trúc sư Vũ Hồng Cương - Trưởng khoa nội thất và mỹ thuật công nghiệp, Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng, thách thức to nhất khi xây phòng khách thượng lưu là vừa đáp ứng công năng tiêu sử dụng, vừa phải sáng tạo thêm trị giá thẩm mỹ. Nhiều ngoại hình thỏa mãn nhu cầu gia đình, song lại mất đi tính nhân tiện nghi, thuận lợi và dấu ấn riêng tư .Thẩm mỹ

"Phòng khách thượng khống chỉ chỉ mang giá trị vật chất, mà còn biểu hiện gu thẩm mỹ đặc trưng của gia chủ. Chiếc tôi của chủ nhà được biểu lộ qua bắt mắt bề ngoài , từng món đồ nội thất trang hoàng. Thành ra , ko với bản vẽ chung cho mọi gia đình. Mỗi kiến trúc sư cần cân kể và khéo léo phối hợp truyền thống và hiện đại, chung và riêng, công năng và thẩm mỹ, sáng tạo ko gian thích hợp sở hữu cá tính gia chủ", ông Cường trả lời .

Các gia đình hay tiếp đón khách thăm viếng , gia chủ sống hướng ngoại, thì phòng khách nên thời trang trọng thể và lịch duyệt. Đồ đoàn trong phòng tiêu dùng để trang trí phổ biến hơn là dùng . Mang gia chủ hướng nội, nội thất tối giản hơn nhưng có tính sử dụng cao.

Để gia tăng nguyên tố thẩm mỹ, gia chủ nên xếp đặt nội thất (sofa, rèm cửa, tranh tường, cây cảnh, bể cá...) theo những nguyên tắc đối xứng hoặc bất đối xứng. Các tủ kệ lớn cần tuân theo "quy luật cân bằng", bài trí cân đối có chiều cao, dài, rộng của không gian. Khi hài hòa bàn với ghế, hoặc chọn lựa màu sắc nội thất, nên tham khảo "quy luật nhịp điệu". Còn "luật nhấn mạnh" sẽ tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng, điểm đặc sắc với thể là lò sưởi, TV khổ to hoặc mảng tường trang trí nghệ thuật.

17-11-201747-543680578-1467-1511161167.jpg


Phòng khách kết nối không gian mở của kiến trúc sư Hoàng Linh Lưu.

Cả 2 kiến trúc sư đều đồng tình: "Phòng khách thượng lưu nên trở nên không gian tiêu khiển cho cả gia đình". Cuộc sống hiện đại , bao tay vây nói quanh , các thành viên cần có nơi để nằm dài đọc sách, nghe nhạc, xem phim hoặc chương trình giải trí. Toàn cầu kỹ thuật tăng tốc từng ngày, mang ti tỉ trang thiết bị đương đại xây dựng thương hiệu giúp người dùng trải nghiệm những nhà sản xuất giải trí sang trọng tại gia.Giải trí

Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Vinh từng trả lời kiểu dáng cho nhiều gia đình trẻ. Ông nhận thấy, kỹ thuật đang làm cho đổi thay ko gian và phong cách sống của con người. Ai cũng muốn mua những thiết bị tân tiến, đa dụng và tinh tế cho phòng khách. Trong chậm tiến độ , smart TV màn hình to với nhiều tính năng hiện đại và ngoài mặt sang trọng, hài hòa cộng dàn âm thanh chất lượng, là món đồ đáng chi nhất.

17-11-20172-693144085-7413-1511161168.jpg


Phòng khách không giới hạn trong vi la ven biển của kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thiệu.

Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Vinh và Vũ Hồng Cương là hai giám khảo chuyên môn của cuộc thi ngoài mặt “Ý tưởng cho phòng khách thượng lưu”. Cuộc thi do VnExpress và LG Electronics Việt Nam tổ chức từ ngày 5/11 tới 22/11, tập hợp rộng rãi dòng thiết kế đẹp cho bạn đọc tham khảo.Căn phòng là nơi giới thiệu các tài sản giá trị, sang trọng và một thể nghi nhất của gia đình cùng lòng hiếu khách. Thành ra , hai kiến trúc sư khuyên, nên mạnh bạo sáng tạo môi trường sống theo phong cách và thị hiếu của bản thân, khiến bất cứ người nào tới chơi nhà cũng tán dương phương pháp sống của gia chủ.
 
Top