Lời khuyên cho tân sinh viên khi thuê nhà trọ

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Bên cạnh niềm vui đỗ đại học, nỗi lo với gia đình các bạn tân sinh viên khi lần đầu đến học tập ở các thành phố lớn chính là việc thuê nhà trọ.

Thuê phòng ở gần trường luôn là lựa chọn tối ưu

Nhiều bạn tân sinh viên chọn đến thuê trọ cùng với các anh/chị, hay bạn thân khi bắt đầu nhập học. Tuy nhiên, do mật độ phương tiện lưu thông dày đặc nên việc đi lại trong thành phố lớn và đông đúc như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… là không đơn giản. Thuê trọ ở xa khiến các bạn sinh viên mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để có thể đến trường. Quỳnh Mai (sinh viên năm 2 ĐH Công đoàn) có thuê trọ cùng bạn thân ở Cầu Giấy cho biết: “Mới đầu vì quý mến nhau và chưa quen biết ai nên mình đến ở cùng bạn thân ở Cầu Giấy, cách trường mình học 7 km. Tuy nhiên, việc hằng ngày phải dành 1-2 tiếng để đi lại rất mệt mỏi và bất tiện nên sau 2 tháng mình đành xin lỗi bạn và chuyển đến 1 xóm trọ gần trường.”

Ở thành phố lớn, chuyện tắc đường thường xuyên xảy ra khiến cho việc đi lại, di chuyển trở nên khó khăn nhất là trong giờ cao điểm. Không những thế, ở xa trường bạn sẽ phải mất thêm 1 khoản chi phí, thời gian và công sức đi lại. Vì vậy, bạn nên tìm thuê 1 phòng trọ gần trường, càng gần càng tốt để có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. 1 khảo sát trong môn Xã hội học của SV Học viện Báo chí Tuyên truyền cho thấy : Khả năng sinh viên ở gần trường trong khoảng thời gian lâu dài cao hơn rất nhiều so với những sinh viên ở xa trường.

Dành thời gian để xem xét kỹ ngôi nhà

Đừng thuê nhà quá vội vàng! Bạn và gia đình hãy dành thời gian để quan sát kỹ về nơi ở và nấu ăn, phơi quần áo, để xe cộ trong khu nhà bạn muốn thuê. Vấn đề an ninh rất quan trọng cho tân sinh viên sống ở phòng trọ. Rất nhiều vụ trộm cắp laptop, xe máy, tiền, điện thoại… của sinh viên đã để lại 1 nỗi ám ảnh đối với bất cứ bạn sinh viên nào. Hoặc đơn giản là vụ trộm vặt quần áo, phụ kiện cũng gây khó chịu và bất an cho nhiều sinh viên. Vì vậy, hãy chọn thuê ở 1 xóm trọ đảm bảo an ninh, cổng cửa chắc chắn. Lan Hương (sinh viên năm cuối CĐ Sư phạm Hà Nội) kể về câu chuyện thật của mình: “Vì không xem xét kỹ ngôi nhà để thuê nên mình đã thuê ở 1 xóm trọ có cổng cửa lỏng lẻo và đã bị mất trộm nhiều lần. Trong khi ngủ, trộm đã cạy cửa vào và cuỗm sạch đồ đạc giá trị của 3 chị em mình.”

Trao đổi trước với chủ nhà về tất cả những chi phí

Hãy trao đổi và làm hợp đồng trước về tất cả các chi phí phát sinh khi ở tại nhà, bao gồm tiền phòng, tiền điện nước, mạng internet, truyền hình cáp và các chi phí khác. Bạn nên làm hợp đồng với chủ nhà về các khoản thu để tránh những khoản chi phí tiềm ẩn và phát sinh trong quá trình ở trọ.

Anh Tuấn (sinh viên năm 3 ĐH Điện lực) kể về người chủ nhà của mình: “Do không trao đổi trước về chi phí trong khi ở trọ nên ngoài tiền điện, nước, mạng, hàng tháng, chủ nhà của mình lại “nghĩ” ra hàng loạt các chi phí phát sinh như: tiền điện cầu thang, tiền lau dọn vệ sinh, tiền đổ rác, tiền “bảo vệ môi trường”… Điều này làm sinh viên chúng mình rất khó chịu và mệt mỏi.”

Tìm hiểu trước về nội quy xóm trọ

Hãy đọc nội quy phòng trọ (nếu được ghi trên giấy) hoặc hỏi trước chủ nhà về nội quy xóm trọ bao gồm những vấn đề liên quan trực tiếp đến bạn như : giờ giấc đóng cửa, hay việc cho phép bạn bè đến chơi. Việc chuyển đến ở trọ mà chưa biết rõ nội quy sẽ làm nhiều tân sinh viên vỡ mộng.

Lan Anh (sinh viên năm 3 ĐH Sư phạm Hà Nội) kể lại: “Khi mình vừa chuyển đến ở nhà bà T – ngõ 28 – Trần Thái Tông – Cầu Giấy – Hà Nội, thì bà chủ mới đến và giảng 1 bài nội quy xóm trọ, bao gồm việc không cho phép bạn đến nhà chơi. Thật tiếc vì đã không hỏi trước về vấn đề này.”

Ở trọ và bắt đầu cuộc sống tự lập chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kỳ bạn sinh viên nào, ngay cả với những người đã đi làm. Vì vậy, việc cẩn thận khi chọn phòng trọ, sống chan hòa với mọi người ở xóm trọ sẽ giúp bạn có 1 khoảng thời gian ở trọ với nhiều kỷ niệm đẹp.

Quỳnh Trang
Nguồn: MASK

 
Hiệu chỉnh:
Tốt nhất là hỏi anh chị khoá trên, mà để có được mối quan hệ này thì tân sinh viên phải hoạt bát, nắm bắt các mối quan hệ nhé.
 
yuri huynh mình nghĩ là ở nhà trọ sẽ tốt hơn vì không phải nhìn sắc mặt người khác nhưng có lẽ ba mẹ bạn muốn bạn ở nhà người quen để cho họ dễ quản lý bạn ấy mà :p
 
hehe không cần lo thuê nhà trọ. tớ chỉ cách này hiệu quả không tốn tiền, không sợ lúc ở chung mất đồ này nọ:KSV@05:....Đó là đó là...kaka tậu một căn nhà ở cho sướng muốn thế nào song thế đó ...
 
hi ba tớ đã tâu cho tớ một ngôi rồi. :KSV@12:Mặc dù hơi sớm giò tớ mới học 11 thôi.
Nhưng nếu như muốn tìm nhà trọ để ở một cách an toàn thì bạn nên tìm trung tâm để thư vấn là tốt nhất... sherry2111
 
Mình thì ưu tiên ở KTX, vừa tiện cho việc học ở trường, vừa vui, vừa tăng khả năng giao tiếp với cộng đồng lại vừa an tâm về lối sống lành mạnh và an ninh tốt vì có đội bảo về + xung kích.
 
1. đầu tiên là phải xem môi trường sống hiện tại ở đó như thế nào?
2. nếu ở dạy nhà trọ thì phải để ý hành lang, lối ra vô có bị dơ và thông thoáng ko?
3. nếu ở chung với chủ thì cũng nên để ý một chút đến gia đình chủ đàng hoàng hay ko?
Rồi sau đó mới tính đến tiền bạc, hợp đồng thuê nhà!
 
Nếu được nên ở nhà nguyên căn. Còn ở theo kiểu sinh viên phải điều tra kĩ tình trạng an ninh ở nơi đó như thế nào tránh tình trạng mất cắp báo động như hiện nay
 
Quay lại
Top