Lợi ích không ngờ của stress

Nhím.xù

Lại thế nữa rồi ~.~
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/9/2011
Bài viết
4.128
Sự căng thẳng luôn là một thói quen xấu, không tốt cho sức khỏe - bạn đã nghe điều này hàng nghìn lần. Nhưng bạn đã bao giờ nghe nói: stress tốt cho hệ miễn dịch và có nhiều tác dụng khác?
Đó là kết luận mới của giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi Firdaus Dhabhar - thành viên của Viện Đại học Stanford.

Sự căng thẳng trong ngắn hạn có thể k.ích th.ích hoạt động miễn dịch. Và đó là một điều tốt.

Hệ thống miễn dịch rất quan trọng trong chữa lành vết thương và ngăn ngừa hoặc chống nhiễm trùng - theo tạp chí Psychoneuroendocrinology.

Làm việc với các đồng nghiệp tại Đại học Stanford và hai trường đại học khác, giáo sư Dhabhar cho thấy rằng: Các tế bào miễn dịch trong cơ th.ể được dàn xếp bởi ba loại hormone do tuyến thượng thận sản sinh ra. Các loại hormone này được sản sinh với lượng khác nhau ở những thời điểm khác nhau và có liên quan tới sự căng thẳng.

Một trong số các hormone này là cortisol (hay còn gọi là “hormone căng thẳng”) khi xuất hiện sẽ làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ th.ể, nhưng chỉ trong trường hợp cân bằng và vừa phải.

Những đợt bùng nổ stress có thể giúp cơ th.ể trở nên mạnh mẽ, sôi nổi và thậm chí là khỏe mạnh hơn, nhưng căng thẳng quá mức có thể dẫn đến quá tải cortisol, là nguyên nhân gây ra béo bụng. Và loại "béo phì cục bộ" này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và bệnh mạch m.áu não.


120804afamilysk_stress-99135.jpg

Ngoài ra, cũng theo nhiều nghiên cứu khác nhau đã kết luận thì stress còn có thêm một số tác dụng như sau:

- Khỏe mạnh hơn sau khi phẫu thuật: Stress có thể ngăn chặn việc sản sinh estrogen - một tác nhân quan trọng dẫn đến sự hình thành căn bệnh ung thư vú.

Cho dù quan điểm này vẫn chưa hoàn toàn được giới khoa học nhất trí, nhưng đó vẫn là một bằng chứng cho thấy stress không hoàn toàn xấu - tiến sĩ chuyên khoa tâm thần Goulston giải thích.

- Giúp bạn phát triển: Stress và lo âu ở mức độ vừa phải có thể giúp bạn có thêm năng lượng, sự tập trung và động lực để phấn đấu. Không có nó, bạn thường sẽ không có được sự nỗ lực hết mình và dễ dàng phạm sai lầm.

Sự thoải mái quá mức trong công việc có thể khiến bạn trở nên chủ quan, không "động não" và rất khó đạt được những bước tiến trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, quá nhiều căng thẳng có thể làm hạn chế khả năng đưa ra các giải pháp sáng tạo, làm giảm năng lượng và hiệu quả của bạn trong công việc.

- Yêu đời hơn: Theo Tiến sĩ Jessica Matthews, chuyên viên giáo dục của American Council on Exercise (ACE) thì: “Sự căng thẳng do các hoạt động thể dục vừa phải giúp cơ th.ể khỏe mạnh hơn và nhiều tác động tích cực khác”.

Từ góc độ sinh lý, các yêu cầu đặt ra cho cơ th.ể trong quá trình luyện tập sẽ giúp cơ th.ể thực hiện các hoạt động hàng ngày hiệu quả hơn.

Tập thể dục vừa phải cũng giúp giảm nồng độ của các hormone căng thẳng (cortisol) trong cơ th.ể con người, đồng thời còn làm gia tăng nồng độ endorphins có tác dụng giúp bạn cảm thấy tươi vui, yêu đời hơn.

Theo: afamily
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

cso4490

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/8/2012
Bài viết
125
stress mà cũng có lợi ích sao??giờ mới biết
 
Top