Lợi ích khó tin của việc đọc sách mà đến giờ vẫn chưa ai biết đến

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.618
Chăm đọc sách là điều rất tốt, nhưng ít ai ngờ rằng nó còn đem lại một lợi ích rất thú vị mà bạn không thể bỏ qua.


Sách là kho tàng tri thức của con người, cung cấp cho chúng ta không chỉ kiến thức, mà còn các bài học cuộc sống, kinh nghiệm sống, đồng thời cũng là phương tiện giải trí khá hiệu quả. Vậy nên đọc sách luôn là việc mà ai cũng khuyến khích thực hiện.
Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích được tuyên truyền bấy lâu nay, đọc sách còn có một hiệu ứng "không thể tin nổi": nó khiến con người ta trở nên hòa nhã, thân thiện hơn.

Đây là kết luận trong nghiên cứu mới đây từ trường ĐH Kingston (Anh Quốc). Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên 123 ứng viên, về lựa chọn của họ liên quan đến đọc sách, xem TV và chơi game.
Những người thích đọc sách thường thân thiện hơn

Kết quả cho thấy, người thích đọc sách có xu hướng thực hiện hành vi xã hội dễ chịu hơn, trong khi các đối tượng thích xem TV lại kém thân thiện và khó thấu hiểu người khác.

Không chỉ vậy, nghiên cứu còn đưa ra các kết luận khá chi tiết về người thích đọc sách. Fan dòng truyện lãng mạn, bi kịch dễ đồng cảm hơn với người khác, trong khi người thích đọc sách khoa học lại sở hữu khả năng nhìn nhận đa chiều, hành xử hợp lý hơn. Người thích đọc truyện hài hước, giải trí thì có khả năng kết nối mọi người cao hơn.

Theo các chuyên gia lý giải, việc đọc sách có thể tăng cường khả năng nhìn nhận sự việc theo nhiều hướng, qua đó giúp chúng ta thấu hiểu người khác dễ dàng hơn.
Trong khi người thích xem TV lại kém thấu hiểu hơn

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết nghiên cứu này không mang ý nghĩa nhân-quả. Tức là cũng có thể việc đọc sách có đem lại lợi ích, nhưng không loại trừ trường hợp đơn giản chỉ là những người có tính cách dễ chịu có xu hướng thích đọc sách hơn thôi.


Nghiên cứu được công bố tại hội nghị Hiệp hội tâm lý học Anh Quốc.

Nguồn: Telegraph
Theo Trí Thức Trẻ
 
Đọc sách làm dòng suy nghĩ và cảm nhận trở nên chậm lại so với việc xem ti vi.
Qua đó mới có thể nắm bắt được ý nghĩa một cách kĩ lưỡng. Ở nhà của Hell hong có sách nhưng Hell sẽ đi đọc sách điện tử. :D

Cảm ơn tác giả bài viết và Lý Quốc đã chia sẻ bài viết. :)
 
Mình thích đọc kiếm hiệp với tiên hiệp + tiếng Anh mà không thấy có trong kết luận nhỉ
 
Trc m đọc sách nh lắm: Tôn Ngộ Không, Thuỷ Hử..., từ k gia đình, tiếng gọi nơi hoang dã..., từ truyện của Sydney Sheldon, mật mã De Vanci, thiên thần & ác quỷ..., từ tác phẩm văn học hiện đại của Quỷ Cổ Nữ, Anh có nhớ nước Mỹ ko..., từ Mật mã Tây Tạng... đến các tác phẩm của Nam Cao, Vũ Trọng Phụng.., từ kiếm hiệp Kim Dung, Cổ Long... đến tiên hiệp (thích nhất là Tru Tiên- đọc đi đọc lại đến mấy lần). Nói chung cũng tự gọi bản thân là mọt sách... Bh thì ít đọc hơn vì k có nh tgian, cả đã đọc là ham mê nên p kiềm chế bớt!!!
 
Ôi mình rất hay đọc sách >~<
Đọc bài này xong mình còn muốn thành mọt sách luôn mất rồi :)):))
 
Bài viết hoàn toàn đúng :)

Mình vốn thích đọc sách từ nhỏ, đọc đủ thể loại sách, miễn là nó hay. Dần dần, càng đọc, mình lại càng yêu sách. Đối với mình, đọc sách tuyệt hơn xem phim, xem TV nhiều. Đọc sách giúp tăng khả năng cùng trí tưởng tượng của mình, đưa nó đến một đẳng cấp mà TV hay hình ảnh thực không thể đáp ứng được, thế nên nếu như mình xem phim chuyển thể ấy, dễ vỡ mộng lắm. Đặc biệt, khi viết sách, chính là người viết đã lồng suy nghĩ và cách sống của mình vào. Vì vậy, khi ta đọc, ta sẽ cảm nhận được những suy nghĩ, cách sống ấy, rồi lại tự mình suy ngẫm, chiêm nghiệm để rút ra những suy nghĩ và cách sống của riêng mình. Mình đã từng nói với một đứa bạn, "Nếu một tác phẩm mà người viết không đưa suy nghĩ, cảm nhận thực của bản thân vào mà chỉ vay mượn một cách sáo rỗng thì tác phẩm đó sẽ chẳng bao giờ là tác phẩm hay".
 
Mình cx thích đọc sách lắm, mình có thể đọc sách 3 ngày ko ăn ko ngủ. Có thể ns mình rất tự hào về tủ sách nhà mình, gồm những ccún sách rất bổ ích như: Đại Việt sử kí toàn thư, Chính sử TQ, Khổng Tử...chắc nếu tính thì chắc là mấy chục triệu, mấy bn của mk cx hay đến nhà mk mượn sách, mk vui lắm vì có thể chia sẻ kiên thức với mọi người.
 
Quay lại
Top