lợi ích của việc sử dụng quả oliu

nhumy8978

Thành viên
Tham gia
24/8/2022
Bài viết
3

Quả Oliu là gì? Và lợi ích tuyệt vời của quả Oliu bạn cần biết​

12:29:54 22-08-2022

KOJhlnXYTNFNlp6Dv-byVH0YzGOazZLlC0msWuTqH8hidVdnH3VWtriorpauhJJ1Ljdk_k7KdTdd-SmF3GeMqqFi8jBWxhyUVegFMIUWpw4LakYyokKA4Xq0YXzFlM7w8kE5UCVnhLtMoBYJ8ixlj4Q

Quả oliu được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nó thường xuyên. Cùng tìm hiểu quả oliu là gì? Và những lợi ích nói mang lại cùng 579 Mart nhé

1.Quả Oliu là gì ?

Cây oliu, Olea europaea, là một cây xanh quanh năm hoặc cây bụi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Nó ngắn và thấp, và hiếm khi vượt quá 8 -15 mét. một giống duy nhất bao gồm 40.000 cây chỉ được tìm thấy ở khu vực xung quanh Pisciotta thuộc vùng Campania, miền nam nước Ý thường vượt quá con số này, với đường kính thân tương ứng lớn. Các lá màu xanh, thuôn dài, kích thước dài 4 –10 cm chiều dài và 1–3 cm chiều rộng. Thân cây thường lồi lõm và xoắn.Chúng chứa rất nhiều chất sắt, canxi, chất xơ, đồng, vitamin K, Vitamin E và natri và khi ăn chúng sẽ mang lại cho bạn những lợi ích rất tuyệt vời
2. Các Lợi ích khi ăn quả ô liu?
2.1. Giảm cân/kiểm soát cân nặng
Ô liu có chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ, đây là hai thành phần vô cùng được yêu thích với những người đang phải “ép cân”. Ngoài ra, ô liu còn là thực phẩm có calo âm, nghĩa là phải mất nhiều calo hơn để tiêu hóa một quả ô liu so với chính lượng calo của ô liu. Cuối cùng, ô liu chứa những axit béo (tốt) kích thích sản xuất adiponectin, một chất hóa học giúp đốt cháy chất béo trong 5 giờ sau khi uống.
PaFZH7TnAYYWCXnC3xAl4WTBPBdQau3YqNYiQYUvhuDozyzQe-T0PTmiaMASKmcD536NrAxhvNLURSzb_mcQQaaVXmeAWY-07HUkFBimFiqKMmNsLf579ARWMaVwur7sHIOty9vJLqn-WFzernrLpLY

2.2. Tốt cho tim
Axit béo trong ô liu là axit oleic, rất tốt cho sức khỏe tim. Chất béo lành mạnh này giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol và bảo vệ LDL-cholesterol (cholesterol xấu) khỏi quá trình oxy hóa. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ô liu và dầu ô liu có thể làm giảm huyết áp. Nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha và Ý trên 140.000 người tham gia cho thấy người ăn ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không ăn. Dầu ô liu và ô liu không giống nhau nhưng chất béo chứa trong đó đều là loại lành mạnh, có lợi cho sức khỏe.
DRwzZxBlG_9swC2sYLk2RQUL3L_2UUeVlMQVUbpm_gjBx0LefnINNtStLE5731NXInPx-5Wx34CIsNUGfV0pMdLfngLA1cPoQNEFPgsPwVNdij-v4TaY9yUaCnYKRnC1q--L4tRK4OSqxMQszbpFziI

2.3. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Ô liu chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol (xuất hiện nhiều ở rau củ quả và các loại hạt, sở dĩ ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp chúng ta tươi trẻ hơn là nhờ vi chất này. Các hợp chất polyphenols có khả năng làm chậm lại quá trình oxy hóa nhờ vào sự kết hợp với các enzyme có trong thực vật. Polyphenols tồn tại chủ yếu trong tự nhiên, có thể tổng hợp hoặc bán tổng hợp nhưng tính chất sẽ không bằng được với polyphenol tự nhiên). Những chất mạnh mẽ này đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ và loại bỏ các gốc tự do gây nhiễm trùng virus, giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn.
2YywnirH0Izeqq4KDQoL-OA6Zf8lPrUmsfSuJtKtk3vw4kbPT92PioFgi5pEywOl8yoBXOynO31BEa9P5ek0SG0P6dokYCAs6yH7MRo6Xex7FtHT9lzwTg27V0vrrMtNBk3J4PznPE5TjNE9gp4eI4Y


2.4. Chống lại một số bệnh ung thư
Ô liu có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, trong đó có một số bệnh ung thư. Tuy chưa có thử nghiệm nào được thực hiện trên người, nhưng khu vực Địa Trung Hải (quê hương của ô liu) có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn so với các nước Châu Âu hoặc Châu Mỹ khác.
_M3H-xfCjXMaTn0CUwaZZr04-ia08aoSwpQ7SacQ4plfQh0OhozAzPkRjpEiBTU0Dthf3iK28aTvhOY7y-7B2-OlW7XX2TCEK-_QjRo_n4X05T7fEzw2N_mUvzZoIt3j7MdUDR6s6MuKE2Nfc0AFRSk

2.5. Trí nhớ được cải thiện
Chất Oleuropein trong quả ô liu không chỉ có ích trong việc giữ gìn vóc dáng bên ngoài mà còn tốt cho sức khỏe bên trong của bạn. Polyphenol có thể làm giảm áp lực oxy hóa trong não nên chúng giúp bạn tăng cường trí nhớ. Trên thực tế, một nghiên cứu được tiến hành bởi khoa phẫu thuật thần kinh (Department of Neurosurgery), Đại học California đã phát hiện ra rằng polyphenol giống như chất có trong ô liu có tác động tích cực đến chức năng não, rối loạn thoái hóa thần kinh và tâm thần.
857Bmk7x6AFEAaZWrLeO4ExGkIcAHSvuiQRgPJUNwBP_-7m9-Ef5Vp3-YzJ7ly1btzjzy2FAUDzkGwXph429rTXqSEB2C16SLdTi3JueFEmTYwBimXN0QHo5htWCsAf2cusPYDw1ixgCxzy3KegHljQ
2.6. Cải thiện sức khỏe sinh sản và khả năng sinh sản
Ô liu rất giàu chất chống oxy hóa. Mà chất chống oxy hóa là các “siêu anh hùng” trong công cuộc cải thiện sức khỏe, chúng có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể bạn, nguyên nhân lớn trong việc làm hỏng cả t.inh tr.ùng và tế bào trứng có thể dẫn đến vô sinh.
Một nghiên cứu trên những người đàn ông trẻ tuổi, trưởng thành cho thấy ăn 75 gram thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mỗi ngày (trong trường hợp này là quả óc chó) giúp cải thiện chất lượng t.inh tr.ùng. Một nghiên cứu khác theo dõi 60 cặp vợ chồng đang tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã cho các cặp vợ chồng uống bổ sung chất chống oxy hóa để xem khả năng sinh sản có được cải thiện hay không. Kết quả là khả năng mang thai cao hơn 23%.
nDOgkd4ujOjMu_njPQ6ips0WfhDPnB3l8ocmK3Qy0AYkmbALPOy_5X8GMdQRCNJDFoWq3VzXzdhxtPml1cBFZ2MnTJ94DkBnMdiW0lSVgxZUynTH3-jvS55oBg7PnL5aBj-41_FU9gOTPiTPRaV-j-0

2.7. Giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe làn da
Ô liu có hai thành phần chính giúp giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe làn da tổng thể: Vitamin E và axit oleic. Vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo giúp bảo vệ da chống lại các tổn thương gốc tự do, chúng cũng có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ da. Còn axit oleic có tác dụng giữ cho làn da khỏe mạnh và mềm mại.
0127EBuolvtDmf4M0mfjUvKD-UMFDlbkPO7rc9DEZZd7tsh4BgbNlsPp9b53Bzc-mez894sHH4aSucVk0eWydxf4_SADXEpjHEw2Z4JTxt8soIulXW8F4wSLkfjHMxxE42QCURH6s24Tbzc28g-WOoo


3. Quả oliu đen hay xanh tốt hơn?​

- Hiện nay con người đã biết và sử dụng oliu nhiều hơn, vậy quả oliu đen hay xanh tốt hơn? Nên dùng loại nào, hai loại oliu có điểm khác biệt gì nhiều không. Tất cả những điều thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể cho quý khách hàng.
- Dinh dưỡng của hai loại gần như giống hệt nhau, sự khác biệt nhiều nhất là về dinh dưỡng với hàm lượng natri. Lượng natri của oliu xanh gấp 2 lần so với oliu đen. Sự khác biệt về màu sắc của chủ yêu phụ thuộc vào độ chín khi thu hoạch quả và cách chế biến.

3.1. Thông tin về quả oliu đen hay xanh tốt hơn và lý do tại sao chúng được sử dụng nhiều đến như vậy?
Oliu là một loại quả nằm trong danh sách trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích trên thế giới. Loại quả này thường thu hoạch vào tầm khoảng tháng 8 – 9. Hàm lượng cao các chất dinh dưỡng hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ cho con người.
Trong quả oliu có chứa hàm lượng tinh bột ít, giàu protein và có nhiều chất axit béo không bão hòa. Axit béo bão hòa có tác dụng giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra oliu giàu vitamin như K, A, E và khoáng chất khác tốt cho mắt, hỗ trợ đường tiêu hóa, chống thiếu máu, giúp xương, da, tóc phát triển….
3.2 Quả oliu đen hay xanh tốt hơn khi khác biệt về màu sắc:
- Màu sắc quả oliu sẽ phụ thuộc và cách chúng được chọn và bảo quản. Oliu thường được thu hoạch khi chưa chín và màu sắc quả không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng và dinh dưỡng. Có 1 loại oliu khi non màu xanh và khi quả chín chuyển dần từ xanh sang màu đen. Còn một số loại quả oliu thì từ lúc xanh đến khi chín vẫn là màu xanh.
- Sự khác biệt quả oliu đen hay xanh sẽ phụ thuộc vào giống cây, thời gian thu hoạch và cách bảo quản. Đa số oliu xanh sẽ được thu hoạch khi quả chưa chín và đưa đi muối. Các quả oliu đen là thu hoạc khi quả đã chín. Tất cả oliu khi thu hái có vị đắng đậm, vì vậy cần xử lý, làm bớt đắng và bảo quản bằng cách muối. Tuy nhiên quả oliu xanh khi chưa chín chứa nhiều nước hơn nên khi muối sẽ bị mặn do ngấm muối nhiều hơn so với oliu đen. Hương vị của oliu xanh ngâm muối sẽ rất tuyệt vời khi ăn một mình. Hay khi ăn cùng pho mát hay ớt, có thể dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau.
- Oliu đen được chọn hái sau khi chúng chín, thời gian dài hơn ở trên cây khiến cho chúng mềm hơn và ít nước hơn so với oliu màu xanh. Cũng giống như ô liu xanh, chúng cũng cần ngâm và ướp muối. Nhưng thành phẩm sẽ khô hơn ô liu xanh và hương vị của nó sẽ nhẹ hơn. Những đặc tính của sản phẩm này phù hợp để sử dụng ăn cùng bánh mì, ăn hay nấu với thịt và mì ống.
3.3 Dinh dưỡng của quả oliu đen hay xanh tốt hơn?
- Xét về thành phần dinh dưỡng, các vitamin thì cả hai loại không có sự khác biệt đáng kể. Chúng đều có các chất béo và khoáng chất tốt cho cơ thể con người như sắt, giàu các chất chống oxi hóa và các vitamin khác nhau. Ngoài ra, cả hai loại ô liu xanh và đen đều giàu chất béo không bão hòa đơn, polyphenol, flavonoid. Sự khác biệt lớn duy nhất về cách sử dụng vào chế độ ăn uống là ô liu xanh ngâm có vị mặn do hàm lượng natri cao hơn.
- Vì vậy tùy theo sở thích ăn uống mà các bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Không cần phân vân quả oliu đen hay xanh tốt hơn, loại nào nhiều dưỡng chất hơn nhé. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về oliu nhập khẩu có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.
 
×
Quay lại
Top