LỢI ÍCH CỦA NGHỆ với trào ngược dạ dày là gì?

hoangadsvn

Thành viên mới
Tham gia
23/12/2018
Bài viết
0
Từ lâu chúng ta đã nghe tới việc chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ bởi nghệ được coi là loại thực phẩm lành tính. Tuy nhiên điều này có thật sự hiệu quả?


Từ ngàn năm nay, củ nghệ đã luôn được dùng như một phương pháp thay thế cho thuốc chữa bệnh, đặc biệt là các vấn đề về dạ dày và tiêu hoá. Mặc dù đã có nhiều bằng chứng cho thấy củ nghệ có thể làm giảm trào ngược dạ dày, nhưng có rất ít thử nghiệm y tế lâm sàng để chứng minh điều này.

LỢI ÍCH CỦA NGHỆ

Củ nghệ rất giàu chất chống viêm và chống oxy hóa. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghệ đã được sử dụng để giảm đau khớp và điều chỉnh kinh nguyệt. Nó cũng đã được sử dụng để cải thiện tiêu hóa và chức năng gan.

Ngày nay, nghệ đã được công nhận là một liệu pháp thay thế cho chứng ợ nóng, viêm loét dạ dày.

Thành phần hoạt chất của củ nghệ được gọi là curcumin. Nó được cho là chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích về mặt sức khỏe nghệ đem lại. Curcumin là chất chống oxy hoá polyphenol, được cho rằng có khả năng kháng virut, kháng khuẩn và khả năng chống ung thư mạnh.

CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY BẰNG NGHỆ

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu các đặc tính dược liệu của nghệ và chất chiết xuất curcumin của nó nhưng không có nghiên cứu nào tập trung vào việc chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ.

Nhìn chung, không có đủ bằng chứng để chứng tỏ việc sử dụng nghệ có thể chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên nghệ thật sự có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Theo một nghiên cứu năm 2007, trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể do viêm và oxy hoá. Nghiên cứu cho thấy bệnh này nên được điều trị bằng các chất chống oxy hoá và chống viêm.

Trong củ nghệ có chứa chất chiết xuất curcumin đều có tính chất chống oxy hoá và chống viêm. Do đó, nghệ có thể làm giảm trào ngược dạ dày.

Vì thế bạn có thể tận dụng thân hoặc rễ của nghệ sấy khô, nghiền thành bột. Có thể pha bột uống hoặc dùng bột khi nấu để giúp bệnh trào ngược dạ dày thuyên giảm.


Tuy nhiên do cơ thể có khả năng hấp thụ nghệ và curcumin kém nên bạn cũng không thể hấp thụ được toàn bộ những chất có lợi cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm cách để cơ thể người hấp thụ chất của nghệ nhiều hơn nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp nào hiệu quả hơn.

Dù vậy bạn vẫn có thể kết hợp nghệ với tiêu đen vì trong tiêu đen có piperine giúp tăng việc hấp thụ các chất từ nghệ. Tóm lại chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ là việc vẫn còn đang cần tìm hiểu thêm nhưng chắc chắn nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

RỦI RO KHI CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY BẰNG NGHỆ

Củ nghệ là một yếu tố có thể làm loãng máu. Bạn không nên uống nghệ nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc đang chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật. Củ nghệ cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp.

Một số người cũng cho rằng nghệ làm trào ngược dạ dày nặng hơn. Điều này có thể xuất phát từ đặc tính cay nóng của nghệ. Dùng nghệ trong thời gian dài hoặc liều lượng cao có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy, buồn nôn.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng quá nhiều chất từ nghệ.

Xem thêm: Biểu hiện của trào ngược dạ dày là gì?

Nguồn: https://hoangadsvn.wixsite.com/website/blog/biểu-hiện-của-trào-ngược-dạ-dày-là-gì
 
Top