Lợi ích bất ngờ khi ăn gạo lực cực tốt cho sức khỏe

kimtuyennguyen

Thành viên KSV
Tham gia
23/10/2017
Bài viết
22
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn cơm gạo lức 1 buổi/ngày mang lại cho bạn nhiều hiệu quả bất ngờ. Xem ngay lợi ích bất ngờ khi ăn gạo lức cực tốt cho sức khỏe ngay.

1. Thành phần của gạo lức tốt cho sức khỏe
Trong gạo lức chứa tinh bột, chất đạm, chất xơ cùng nhiều Vitamin B1, B2, B3, B6 và các Axit Pantothenic (Vitamin B5), Phytic. Bên cạnh đó còn chứa các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe như Canxi, Ma-giê, Selen, Glutathion, Kali và Natri…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một lon gạo lứt nấu thành cơm có chứa đến 84mg Ma-giê gấp nhiều lần so với gạo trắng chỉ chứa 19mg.

Hơn thế nữa, lớp cám của gạo lức còn chứa một chất dầu đặc biệt giúp điều hòa huyết áp, giảm các Cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và tốt cho quá trình thanh lọc gan bên trong cơ thể.

2. Tác dụng của gạo lức đối với sức khỏe
- Gạo lức đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường

Trên thế giới có khoảng 180 triệu người bị bệnh đái tháo đường và hàng năm có đến 1 triệu người chết vì căn bệnh này. Tại Việt Nam có khoảng 6 triệu ngượi bị bệnh đái tháo đường.

Các công trình nghiên cứu đã khẳng định gạo lức có khả năng kiểm soát bệnh và làm giảm lượng Glucose có trong máu với những người bị bệnh đái tháo đường.

Lớp cùi của gạo lức có tác dụng giảm lượng Glucose trong máu cùng với đó hàm lượng Hemoglobin được Glycosyl hóa và cải thiện tổng hợp Insulin ở người bệnh đái đường type I và type II.

Tất cả các Vitamin có trong gạo lức đều rất tốt cho sức khỏe tích cực chuyển hóa Glucose bên trong cơ thể giúp kiểm soát, điều hòa hàm lượng Glucose trong máu ở những người bị bệnh đái đường.

- Gạo lức giúp giảm Cholestero và ngừa bệnh tim mạch

Các chất dinh dưỡng trong gạo lức có vai trò quan trọng giúp ngưng kết các tiểu huyết cầu và giảm lượng Cholesterol và Triglyceride.

Hơn nữa thường xuyên ăn gạo lức còn giúp ổn định nhịp tim giảm “nguy cơ” đột quỵ và tai biến tim mạch.

- Gạo lức tốt cho hệ thống tiêu hóa

Các chuyên gia cho rằng những người trưởng thành chỉ cần nửa lượng chất xơ cũng đã có thể phòng chống bệnh đái đường và tim mạch. Họ khuyến cáo cơ thể cần tối thiểu lượng chất xơ 14gram cho 1000 calo tiêu thụ.

Trong đó, đàn ông cần 38gram/ngày. Còn phụ nữ cần 35 – 30gram/ngày từ các thực phẩm toàn phần. Tuy nhiên ngày nay trẻ em chỉ nhận được 20% chất xơ mà chúng cần mỗi ngày. Như vậy có thể lý giải tại sao hiện nay ngày càng nhiều trẻ em phát bệnh đái đường type 2 trước cả khi bước vào độ tuổi teen.

- Giảm cân

loi-ich-bat-ngo-khi-an-gao-luc-cuc-tot-cho-suc-khoe-3.jpg


Gạo lức giúp hạn chế tình trạng thèm ăn khi đói. Chúng giúp cho cơ thể quản lý được trọng lượng của cơ thể thông qua các cơ chế điều hòa đường trong máu, giải độc ruột và khả năng chuyển hóa chất béo.

Bên cạnh đó, gạo lức còn rất giàu Ma-giê có khả năng phòng chống các triệu chứng rối loạn do quá trình trao đổi chất.

- Cải thiện gan

Gạo lức chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng phù trợ đặc biệt cho gan. Các chất như Inositol, Phospholipid, và Vitamin nhóm B đều là những chất giúp giải độc gan, kiểm tra bệnh xơ gan và cải thiện tái tạo các tế bào gan. Hơn nữa Tocotrienol, Gamma Oryzanol và một số chất kháng oxy hóa khác cũng đóng vai trò bảo vệ gan rất tốt cho sức khỏe.

- Thanh lọc cơ thể, giải độc

Các hợp chất trong gạo lức có tác dụng giải độc, thanh lọc cơ thể. Trong đó, Axit Alpga Lipioc là tác nhân rất tốt để tinh lọc gan không bị ngộ độc bởi các chất hóa học. Các bác sĩ người Đức đã sử dụng Axit Alpga Lipioc ngay vào những năm 1960 để điều trị bệnh xơ gan. Hiện nay việc điều trị này ngày càng được mở rộng thêm đối với bệnh ngộ độc kim loại, ngộ độc do nấm độc và các bệnh liên quan đến Oxygen.

- Giảm “nguy cơ” bệnh sỏi thận

loi-ich-bat-ngo-khi-an-gao-luc-cuc-tot-cho-suc-khoe-1.jpg


Bệnh sỏi thận là một trong các chứng rối loạn tổng quát của đường tiết niệu. Sỏi thận hình thành từ Canxi. Trong một công trình nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại Học Harvard đã chứng tỏ được khẩu phần thức ăn có hàm lượng Canxi cao thực sự làm giảm được “nguy cơ” phát triển sỏi thận.

Hơn nữa lớp cùi của gạo lức là nguồn Canxi cùng với Ma-giê và Kali rất tốt cho sức khỏe. Vitamin K và IP6 trong gạo lức đóng vai trò hết sức quan trọng giúp chuyển vận Canxi ra khỏi máu và đưa Canxi vào xương. IP6 giúp ức chế và ngăn cản việc kết tinh Oxalate ở đường tiết niệu.

Cài đặt ngay ứng dụng Alodoctor gọi bác sĩ miễn phí để được hỏi đáp về sức khỏe hoàn toàn miễn phí. Để có sức khỏe tốt cũng như tìm hiểu thêm về các kiến thức sức khỏe hãy để Alodoctor giúp bạn.
 
Top