Loài kiến 120 triệu tuổi

ZCT1389

Trần Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
Các nhà khoa học Đức khẳng định, loài kiến mới mà họ phát hiện là một trong những sinh vật tồn tại lâu nhất trên hành tinh.
Một nhóm chuyên gia sinh vật thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Karlsruhe tìm thấy những con kiến dài 3 mm trong rừng Amazon vào năm 2007. Họ hy vọng nó sẽ vén bức màn bí mật về giai đoạn đầu trong quá trình tiến hóa của loài kiến.
"Đây là phát hiện đáng nhớ nhất trong 26 năm làm việc của tôi", nhà sinh vật học Manfred Verhaagh phát biểu.
ant.jpg

Một con kiến thợ thuộc loài Martialis heureka.
Các nhà khoa học của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Karlsruhe từng tìm thấy loài kiến có kích thước tương tự tại rừng Amazon vào năm 2003. Tuy nhiên, do một sự cố trong phòng thí nghiệm, lũ kiến chạy hết, khiến cho công việc nghiên cứu đi vào ngõ cụt.
Năm ngoái, một nhóm chuyên gia của bảo tàng vô tình gặp lại những con kiến trong lúc nghiên cứu nấm trong rừng Amazon. Họ đặt tên cho chúng là "Martialis heureka". Chúng có ngoại hình hệt như nhiều loài kiến khác. Các nhà khoa học đã lấy mẫu ADN từ chân trước của một số con để xác định tuổi của chúng. Kết quả cho thấy chúng đã xuất hiện trên Trái đất từ 120 triệu năm trước, là một trong những loài tồn tại lâu nhất trên hành tinh.
(theo Reuters)​
 
Top