Loại bỏ vết chai trên ngón chân

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Ánh Minh, 4/10/2019. — 2.209 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Loại bỏ vết chai trên ngón chân

  Ma sát và áp lực có thể khiến vết chai hình thành trên ngón chân. Bạn có thể loại bỏ các vết chai này bằng cách làm mềm và dần dần tẩy đi lớp da chết bên trên vết chai. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để tránh làm cho tình trạng xấu đi. Nếu muốn biết cách thực hiện, bạn hãy đọc tiếp các bước dưới đây.

  Phần 1: Giải pháp cơ bản tại nhà

  [​IMG]
  1. Chọn giày đem lại cảm giác thoải mái

  Các vết chai xuất hiện là do áp lực và ma sát trên ngón chân, vì vậy giày chật hoặc không thoải mái có thể là một trong những thủ phạm gây ra tình trạng này. Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để ngăn ngừa sự hình thành và giảm mức độ nghiêm trọng của vết chai là tránh những đôi giày tạo áp lực lên các ngón chân.

  Tốt nhất là bạn nên chọn kiểu giày có thể đi tất bên trong để sử dụng thường xuyên. Tất sẽ làm êm ngón chân, từ đó giảm ma sát vốn có thể gây ra vết chai hoặc khiến cho vết chai sẵn có thêm trầm trọng.

  Tránh đi giày cao gót, đặc biệt là những đôi giày có phần mũi giày nhỏ.

  Chọn giày làm bằng chất liệu tự nhiên như da hoặc nỉ. Các chất liệu này thoáng khí hơn.

  [​IMG]
  2. Giảm áp lực bằng cách dùng đệm tách ngón chân

  Khi về nhà và cởi giày ra, bạn có thể tiếp tục giảm áp lực trên ngón chân bằng cách mang đệm tách ngón chân.

  Thử đi dép xốp hoặc xăng đan tách ngón. Kiểu dép này có đệm tách các ngón chân và ngăn chúng cọ xát vào nhau khi bạn đi lại.

  [​IMG]
  3. Rắc phấn hút ẩm chân vào kẽ ngón chân

  Phấn có tác dụng hút ẩm, nhờ đó các vết chai trên ngón chân cũng ít bị kích ứng hoặc tấy đỏ.
  Rắc phấn lên trên và giữa các ngón chân trước khi đi tất và giày vào buổi sáng. Bạn cũng có thể rắc phấn nhiều lần trong ngày nếu cảm thấy kẽ ngón chân đổ mồ hôi.


  [​IMG]
  4. Nhẹ nhàng chà vùng da dày bằng đá bọt

  Ngâm bàn chân trong nước xà phòng ấm khoảng 20 phút để làm mềm da, sau đó dùng đá bọt chà để loại bỏ lớp da cứng nhất trên bề mặt vết chai.

  Bạn có thể dùng bìa giũa móng tay thay cho đá bọt. Vết chai trong kẽ ngón chân rất khó để chà bằng đá bọt. Trường hợp này bạn cần dùng bìa giũa móng tay thay cho đá bọt.

  [​IMG]
  5. Giảm cảm giác khó chịu bằng nước đá

  Nếu tình trạng sưng và khó chịu vẫn tiếp diễn, bạn có thể dùng túi đá chườm lên chỗ đau vài phút để làm tê cảm giác khó chịu và giảm sưng.

  Đá không chữa được vết chai, nhưng có thể giảm cảm giác đau liên quan đến các vết chai nghiêm trọng.

  Phần 2: Các liệu pháp điều trị tại nhà

  [​IMG]
  1. Thử dùng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ giọt trị vết chai chân không kê toa

  Hầu hết các thuốc không kê toa đều chứa axit salicylic với nồng độ tối thiểu để phân hủy protein keratin vốn là nguyên nhân tạo ra các vết chai và lớp da dày cứng trên vết chai.

  Một nhược điểm của thuốc không kê toa là chất axit có thể làm tổn hại da lành cũng như vùng da trên vết chai, vì vậy các loại thuốc này có thể sẽ gây hại nhiều hơn lợi nếu được sử dụng quá thường xuyên.

  Không nên sử dụng sản phẩm chứa axit cho người bệnh tiểu đường, người bị suy giảm giác quan hoặc người có làn da mỏng.

  Luôn tuân thủ hướng dẫn trên nhãn thuốc khi bôi thuốc mỡ hoặc các loại thuốc dùng ngoài da.

  [​IMG]
  2. Dùng miếng dán chữa vết chai chân

  Sản phẩm này tương tự như băng cá nhân, có tác dụng lót êm cho vết chai trên ngón chân, ngoài ra còn chứa axit salicylic nồng độ thấp để chữa vết chai trong khi dán.

  Miếng dán chữa vết chai chân tốt nhất là loại hình chiếc nhẫn (có khoảng trống ở giữa). Miếng dán kiểu này vừa làm êm vết chai, vừa giữ lại độ ẩm đủ để làm mềm vết chai, từ đó giúp xoa dịu sự khó chịu.

  Nhiều miếng dán có chứa axit để giúp chữa vết chai, do đó bạn không nên dùng kèm các loại thuốc khác. Nếu cần che vết chai sau khi bôi thuốc, bạn nhớ dùng miếng dán loại không chứa axit salicylic hoặc dán bằng băng cá nhân bình thường.

  Phần 3: Các liệu pháp thay thế

  [​IMG]
  1. Làm mềm vết chai bằng dầu thầu dầu

  Bằng cách làm mềm vết chai trên ngón chân, bạn có thể giảm đau hoặc cảm giác khó chịu, đồng thời giúp cho việc tẩy da chết trên vết chai dễ dàng hơn.

  Dùng bông gòn để thoa dầu thầu dầu lên vùng da có vết chai chân, để dầu ngấm trong 3-4 phút, sau đó rửa sạch dầu và tẩy da chết.

  Thực hiện việc này mỗi ngày tối đa 3 lần.

  [​IMG]
  2. Ngâm muối Epsom

  Thay vì ngâm chân trong nước ắm bình thường, bạn có thể thêm vào nước một chút muối Epsom hoặc muối thô để da mềm nhanh hơn.

  Muối thô cũng là chất mài mòn nhẹ, vì vậy việc ngâm chân trong nước muối có thể làm mềm da cũng như tẩy bớt lớp da chết và khô trên vết chai.

  Hòa tan 1/2 cốc (125 ml) muối Epsom với 4 lít nước ấm trong xô. Ngâm chân trong nước muối khoảng 20-30 phút.

  Sau khi ngâm, bạn hãy dùng đá bọt chà vết chai để tẩy da chết càng nhiều càng tốt.

  [​IMG]
  3. Bôi thuốc aspirin nghiền

  Bạn có thể nghiền thuốc aspirin và bôi lên vết chai để phân hủy một phần protein vốn tạo thành vết chai và lớp da chết trên vết chai.

  Nghiền một viên aspirin và trộn với vài giọt nước đủ để tạo thành kết cấu bột nhão.

  Đắp hỗn hợp này lên vết chai trên ngón chân. Để nguyên 5-10 phút trước khi rửa bằng nước ấm và lau khô.

  [​IMG]
  4. Trộn muối nở thành bột nhão

  Hỗn hợp bột nhão gồm muối nở, nước cốt chanh và nước có tác dụng giúp các vết chai trên ngón chân mau lành.

  Trộn 1 thìa cà phê (5 ml) muối nở với vài giọt nước cốt chanh và một ít nước cho đến khi thành hỗn hợp bột nhão. Đắp hỗn hợp lên vết chai, dùng băng cá nhân băng lại và sáng hôm sau rửa sạch. Vết chai sẽ tự khô trong vòng 4-6 ngày.

  Một cách khác, bạn có thể pha 2-3 thìa canh muối nở (30-45 ml) vào chậu nước ấm. Ngâm chân 15-20 phút, sau đó dùng đá bọt chà vết chai trên ngón chân.

  Bạn cũng có thể trộn muối nở với vài giọt nước để tạo thành bột nhão. Đắp hỗn hợp bột nhão này lên vết chai, băng lại và để qua đêm, sáng hôm sau rửa sạch.

  [​IMG]
  5. Thử ngâm vết chai trong trà hoa cúc La Mã

  Cúc La Mã có thể làm dịu sự khó chịu ở chân, đồng thời làm khô mồ hôi trong kẽ ngón chân và điều chỉnh độ pH trên da, từ đó giúp vết chai chân mau lành hơn.

  Bạn có thể đắp túi trà cúc La Mã ướt và ấm lên các vết chai trong khoảng 1-3 tiếng.

  Một cách khác là ngâm chân trong xô trà cúc La Mã pha loãng khoảng 15-20 phút.

  Sau khi đắp túi trà hoặc ngâm chân với trà loãng, bạn có thể thử dùng đá bọt hoặc bìa giũa móng tay để loại bỏ vết chai.

  [​IMG]
  6. Thoa giấm pha loãng lên vết chai

  Giấm có đặc tính làm se, vì vậy nó sẽ khiến cho lớp da trên vết chai khô đi nhanh hơn, giúp bạn tẩy da chết dễ dàng hơn.

  Pha loãng giấm với nước theo tỷ lệ 1 phần giấm với 3 phần nước.

  Thoa dung dịch giấm lên vết chai và băng lại bằng băng cá nhân hoặc miếng dán chữa chai chân và để qua đêm.

  Sáng hôm sau, bạn hãy dùng đá bọt hoặc bìa giũa móng tay giũa đi lớp da dày trên vết chai.

  [​IMG]
  7. Đắp đu đủ nghiền

  Đu đủ có tác dụng làm dịu cảm giác đau hoặc khó chịu do vết chai, đồng thời có thể khiến vết chai khô đi và rụng ra nhanh hơn.

  Cắt vài lát đu đủ và dùng dĩa nghiền nát. Đắp đu đủ nghiền lên vết chai trên ngón chân, băng lại bằng băng cá nhân hoặc miếng dán chữa chai chân và để qua đêm.

  Tẩy da chết trên vết chai vào sáng hôm sau.

  [​IMG]
  8. Dùng nước ép quả sung xanh và dầu mù tạt

  Nước ép quả sung xanh có thể làm mềm và dễ loại bỏ vết chai hơn; dầu mù tạt có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.

  Thoa nước ép quả sung xanh trước. Dùng bông gòn chấm một lượng nhỏ đắp lên da và để khô.
  Sau khi nước ép quả sung xanh đã khô, bạn có thể dùng bông gòn thoa dầu mù tạt lên vết chai. Bước này sẽ giúp chống tình trạng nhiễm khuẩn có thể xảy ra nếu da bị nứt hoặc đứt trong quá trình tẩy da chết.

  [​IMG]
  9. Trộn hỗn hợp gồm nghệ, lô hội và bromelian

  Hỗn hợp này sẽ làm mềm da trên các ngón chân có vết chai, từ đó giúp bạn loại bỏ vết chai dễ dàng hơn.

  Nghệ có tính chất kháng viêm giúp làm dịu cảm giác khó chịu; lô hội có tác dụng chữa lành, và bromelain là một chiết xuất từ dứa vốn có đặc tính làm se. Nếu không có bromelian, bạn có thể thay thế bằng dầu tràm trà.

  Trộn bột nghệ, gel lô hội và bromelian với tỷ lệ bằng nhau để tạo thành hỗn hợp bột nhão. Đắp hỗn hợp lên vết chai, dùng băng cá nhân băng lại và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn hãy rửa sạch hỗn hợp và chà vết chai bằng đá bọt.

  Phần 4: Điều trị chuyên khoa

  [​IMG]
  1. Mua miếng lót giày được thiết kế riêng

  Miếng lót giày được thiết kế vừa vặn có thể giúp làm êm và bảo vệ bàn chân đúng mức, từ đó giúp các vết chai chân mau lành hơn và ngăn ngừa hình thành các vết chai khác.

  Bạn có thể mua miếng lót tiêu chuẩn bán sẵn, nhưng miếng lót giày được thiết kế riêng sẽ có hiệu quả hơn nhiều. Bác sĩ chuyên khoa chân có thể giúp bạn mua miếng lót giày đặc chế theo toa.

  [​IMG]
  2. Hỏi về thuốc bôi kê toa

  Các loại thuốc bôi kê toa thường chứa axit salicylic nồng độ cao hơn các loại thuốc tương tự không kê toa. Một số thuốc kê toa cũng sử dụng các hợp chất axit khác mạnh hơn với cùng mục đích.
  Những người bệnh tiểu đường, suy giảm giác quan hoặc có làn da mỏng không nên dùng sản phẩm chứa axit.

  Các loại axit khác có thể được dùng để trị vết chai bao gồm axit trichloroacetic và hợp chất axit salicylic, axit lactic và collodion.

  Sử dụng thuốc cẩn thận theo hướng dẫn để tránh vô tình làm tổn thương vùng da xung quanh vết chai.

  [​IMG]
  3. Dùng thuốc kháng sinh để chữa vết chai nhiễm trùng

  Nếu vết chai trên ngón chân bị nhiễm trùng, có thể bạn cần hỏi bác sĩ về thuốc kháng sinh để trị nhiễm trùng trong khi chờ vết chai lành lại.

  Lưu ý rằng bác sĩ sẽ chỉ kê toa thuốc kháng sinh uống và thuốc kháng sinh bôi ngoài da khi vết chai chân bị nhiễm trùng. Bản thân thuốc kháng sinh không chữa được vết chai mà chỉ có tác dụng điều trị nhiễm trùng.

  [​IMG]
  4. Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa chân về việc loại bỏ da bị xơ cứng

  Bạn không nên tự cạo hoặc cắt bỏ vết chai, nhưng bác sĩ chuyên khoa chân có thể thực hiện điều này một cách an toàn trong điều kiện thích hợp.

  Bác sĩ sẽ gây tê và cẩn thận lọc bỏ phần da dày trên vết chai bằng lưỡi dao rất mỏng và sắc. Thủ thuật này an toàn và không đau nếu được người có chuyên môn thực hiện, đồng thời có thể giảm sự khó chịu và đấy nhanh thời gian hồi phục.

  [​IMG]
  5. Hỏi bác sĩ về việc phẫu thuật như một giải pháp cuối cùng

  Với trường hợp các vết chai trên ngón chân tái đi tái lại, bác sĩ có thể đề nghị bạn làm phẫu thuật để chỉnh vị trí các xương ngón chân. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực đặt lên ngón chân và giảm đáng kể nguy cơ xuất hiện các vết chai.

  Các vết chai có thể hình thành giữa các ngón chân khi xương ngón chân phát triển ở các góc khiến các ngón chân cọ vào nhau. Phương pháp phẫu thuật có thể chỉnh các xương này, giúp các ngón chân thẳng hơn và ít va chạm hơn.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Loại bỏ vết Diễn đàn Date
Các loại anten cơ bản Điện tử - Viễn thông Hôm qua, lúc 21:23
Không thể khôi phục loại dữ liệu nào Thủ thuật Máy tính 16:32 ngày Thứ năm
ĐT Việt Nam đứng đầu Bảng G H vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á Tư Vấn & Chuyện Trò 20/11/2020
Những loại quạt thông gió âm trần được sử dụng phổ biến trong chung cư Kiến trúc - Xây dựng 20/11/2020
Các loại phương tiện trong Garena Free Fire: Thảo luận Game 17/11/2020
Hoa đồng tiền có mấy loại? Tư Vấn & Chuyện Trò 10/11/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP