Loại bỏ keo dính sót lại từ nhãn dán

Trong chuyên mục 'Mẹo vặt' đăng bởi Ánh Minh, 29/8/2019. — 7.506 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Loại bỏ keo dính sót lại từ nhãn dán

  Keo dính còn sót lại từ nhãn dán có thể gây cảm giác khó chịu và cũng rất khó xử lý. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể làm sạch keo một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hiệu quả cũng tùy thuộc vào độ bám của keo. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách để loại bỏ keo dính còn sót lại từ nhãn dán.

  Phương pháp 1: Chà, ấn và cạo

  1. Dùng ngón tay chà keo thành các viên tròn

  Cách này sẽ hiệu quả hơn nếu keo còn mới và không quá dính. Dùng ngón tay chà lên toàn bộ bề mặt phần keo, vừa chà vừa ấn liên tục. Lớp keo sẽ bị vo lại thành các viên tròn để bạn có thể dễ dàng bóc chúng ra khỏi bề mặt.

  2. Cạo lớp keo bằng dao, kéo, hoặc thẻ tín dụng cũ

  Nếu dùng vật sắc để cạo, bạn nhớ đặt phần lưỡi dao hay lưỡi kéo sát xuống bề mặt, nếu không bạn có thể lỡ tay cứa vào bề mặt vật dụng mà bạn đang cố gắng làm sạch. Việc dùng thẻ tín dụng cũ giúp bạn cạo lớp keo một cách thoải mái mà không lo làm hỏng bề mặt vật dụng.

  Cẩn thận khi dùng dao hoặc kéo trên bề mặt thủy tinh hay kim loại. Những bề mặt này thường dễ bị trầy xước. Bạn hãy thử dùng một trong các phương pháp khác để loại bỏ phần keo dính trên thủy tinh hoặc kim loại.

  Nhớ cạo theo hướng ra xa cơ thể để tránh bị thương.

  3. Quấn băng keo hai mặt quanh các ngón tay và ấn vào lớp keo

  Đảm bảo băng keo hai mặt được quấn chặt xung quanh ngón trỏ và ngón giữa với mặt dính nằm bên ngoài. Ấn băng keo vào lớp keo trên bề mặt vật dụng rồi kéo ra. Chú ý xem keo có dính vào băng keo không và lặp lại thao tác trên cho đến khi làm sạch keo hết mức có thể.

  Nếu băng keo mất độ dính trước khi hoàn tất thao tác, bạn có thể xoay băng keo sang chỗ khác hoặc dùng một đoạn băng keo mới.

  4. Dùng khăn giấy ướt để chà phần keo còn sót lại

  Bạn có thể dùng khăn giấy ướt đa năng hoặc khăn giấy ướt vệ sinh chà lên vết keo cho đến khi sờ vào không còn thấy dính nữa. Có thể bạn phải đợi cho bề mặt vật dụng khô đi và chà thêm vài lần nữa để loại bỏ hoàn toàn keo.

  Phương pháp 2: Dùng nước xà phòng và giấm

  1. Đổ đầy với nước xà phòng

  Phương pháp này có hiệu quả với các vật phẩm như lọ thủy tinh, có thể được ngâm mà không bị hư hại. Chọn một thùng chứa, giống như một cái bát lớn, có thể giữ vật phẩm của bạn cùng với một vài cốc nước. Kết hợp chất tẩy rửa chén với nước nóng và đổ đầy thùng chứa của bạn.
  Đừng đổ đầy thùng chứa, hoặc nó sẽ tràn ra khi bạn nhúng vào

  2. Ngâm bề mặt vật dụng trong nửa tiếng

  Chẳng hạn như với lọ thủy tinh, bạn cần đảm bảo nhãn dán và phần keo phải ngập hẳn trong nước. Sau nửa tiếng, keo sẽ bị hòa tan và bong một cách dễ dàng.

  3. Chà bề mặt vật dụng bằng nước xà phòng

  Sau khi ngâm vật dụng trong nửa tiếng, bạn có thể dễ dàng xử lý phần keo còn sót lại. Hãy làm ướt khăn hoặc giẻ và chà lên vật dụng cho đến khi keo bong ra.

  4. Dùng giấm chà sạch phần keo còn sót

  Nếu vẫn còn keo bám chặt trên bề mặt vật dụng, bạn hãy thêm giấm vào chậu nước. Vết keo còn sót sẽ mềm ra sau khi ngâm và dễ dàng bong ra dưới tác dụng của giấm.
  Không dùng giấm trên các vật liệu như cẩm thạch, đá, nhôm hoặc gang. Giấm có thể ăn mòn và gây hư hại các bề mặt này.

  Phương pháp 3: Dùng các sản phẩm gia dụng khác

  [​IMG]
  1. Đeo găng tay dùng một lần và bảo vệ khu vực xử lý

  Một số sản phẩm gia dụng dùng trong phương pháp này có thể gây kích ứng da, do đó bạn cần đảm bảo dùng găng tay latex để tránh tình trạng này. Nếu chọn thao tác trên bàn hoặc tủ bếp, bạn nhớ dùng giấy báo phủ lên trước khi bắt đầu.

  [​IMG]
  2. Chọn sản phẩm phù hợp với bề mặt vật dụng

  Sản phẩm thích hợp sẽ tùy thuộc vào bề mặt mà bạn cần làm sạch cũng như lượng keo dính trên đó. Tránh dùng sản phẩm chứa dầu cho bề mặt xốp, và cẩn thận với sản phẩm có tính ăn mòn như giấm khi xử lý bề mặt đá và kim loại. Một số sản phẩm gia dụng có hiệu quả hơn nhiều so với các sản phẩm chuyên dùng để tẩy keo dính của nhãn dán

  3. Sử dụng cồn tẩy rửa để xử lý hầu hết các bề mặt

  Có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất của bạn vì cồn không để lại dấu vết, nhanh khô và có hiệu quả nhất trong việc trung hòa keo. Nếu không có cồn tẩy rửa, bạn có thể dùng rượu vodka. Tránh loại rượu ngọt như rum vì chúng để lại cảm giác bết dính.

  Tẩm cồn vào giẻ hoặc khăn và chà mạnh lên bề mặt vật dụng.

  Sau khi chà 15 giây, bạn hãy kiểm tra lượng keo còn sót lại trên bề mặt vật dụng. Tiếp tục chà cho đến khi sạch keo.

  4. Sử dụng dầu ăn cho những bề mặt xốp khác

  Vết keo dính trên bề mặt vật dụng sẽ dễ dàng được làm sạch hơn khi ngấm dầu ăn. Vì dầu ăn không có các hóa chất mạnh nên đây là giải pháp tuyệt vời cho các bề mặt dễ hư hại. Tuy nhiên, một số bề mặt lại ngấm dầu và bị ố; vì vậy, hãy tránh dùng dầu ăn trên vật liệu xốp như gỗ hoặc vải. Nếu không chắc chắn, bạn nên thử thoa dầu ăn lên một điểm nhỏ khó thấy trên bề mặt vật dụng. Nếu có thể lau sạch dầu mà không để lại vết ố thì bạn cứ tiếp tục.

  Thấm một ít dầu vào khăn giấy và đắp lên bề mặt vật dụng.

  Chờ vài phút cho dầu ngấm vào keo.

  Lấy khăn giấy ra rồi cạo hoặc chà sạch keo

  5. Khuấy 2 thìa canh dầu ăn và 3 thìa canh muối nở

  Muối nở kết hợp với dầu ăn sẽ tạo thành hỗn hợp bột đặc mà bạn có thể dùng để làm sạch keo dính còn sót lại trên bề mặt vật dụng. Hãy dùng ngón tay chà hỗn hợp bột đặc lên lớp keo. Muối nở và dầu sẽ làm bong lớp keo mà không làm trầy xước bề mặt vật dụng. Sau khi lớp keo đã bong, bạn dùng khăn giấy lau sạch phần hỗn hợp còn thừa.

  Bạn có thể bảo quản hỗn hợp còn thừa trong túi nhựa và sử dụng vào lúc khác.

  6. Chà giấm lên phần keo cứng đầu

  Mặc dù bạn có thể mất nhiều thời gian hơn so với khi dùng cồn, nhưng việc dùng giấm sẽ giúp bạn chà sạch phần keo dễ dàng hơn. Nhớ pha loãng giấm với một chút nước để có hiệu quả tốt nhất. Tránh dùng giấm trên các vật liệu như cẩm thạch, đá, nhôm hoặc gang. Các vật liệu này có thể bị hư hại khi tiếp xúc với giấm.

  Tẩm giấm vào giẻ hoặc khăn và chà mạnh lên bề mặt vật dụng.

  Sau khi chà 15 giây, bạn hãy kiểm tra lượng keo còn sót lại trên bề mặt vật dụng. Tiếp tục chà cho đến khi sạch keo.

  7. Phết bơ lạc lên phần keo

  Bơ lạc là lựa chọn thay thế an toàn cho nhiều sản phẩm chứa a-xít, chất dầu trong bơ lạc là một giải pháp tuyệt vời để loại bỏ phần keo.Nếu bạn không biết chắc phải dùng sản phẩm gì trên bề mặt nào đó, bơ lạc sẽ là một lựa chọn an toàn.

  Phết bơ lạc lên bề mặt có keo và để yên trong 15 phút.

  Lau sạch bơ lạc; phần lớn keo cũng sẽ bong ra theo.

  8. Dùng sản phẩm chuyên dụng như Goo Gone

  Sản phẩm này chuyên dùng để loại bỏ vết keo dính còn sót lại từ nhãn dán và an toàn cho hầu hết các bề mặt nhưng cũng thường để lại vết dầu.

  Thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Bạn sẽ biết sản phẩm an toàn trên bề mặt nào và cách sử dụng.


  9. Làm sạch keo bằng mayonnaise

  Vì có chứa cả giấm và dầu, mayonnaise rất thích hợp để làm sạch keo. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tránh dùng cho các bề mặt xốp như gỗ, nhựa và vải, vì mayonnaise có thể làm ố các chất liệu này.

  Phết mayonnaise lên phần keo.

  Chà bề mặt vật dụng cho đến khi sạch keo.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP