Lò sứ 500 tuổi ở Hội An

caonguyennui86

Thành viên mới
Tham gia
31/3/2016
Bài viết
0
Lò sứ 500 tuổi ở Hội An

Du khách đến phường cổ Hội An thường thấy các bà những chị hàng rong bày bán các con thổi hay các quà lưu niệm khác được chế tạo trong khoảng đất nung. đó chính là các món quà từ làng gốm Thanh Hà - làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.

trong khoảng trung tâm phường cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là tới làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành từ thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn tới bây giờ vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

>>tour du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm

Theo nhiều biên chép, cha ông của làng nghề thiên di từ thức giấc Thanh Hóa phía Bắc vào tới đây và an cư lạc nghiệp. Làng nghề có công đoạn phát triển cực kỳ hưng vượng. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà làm cho gạch. khi ấy “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. những buổi chiều trời gần mưa giông, mọi người lại tất bật, hấp tấp lo thu vén sân gạch đang phơi hay đậy lại các hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).

Sau một thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân du khách tới thăm làng gốm ngày một đông hơn. Có thể nói làng gốm Thanh Hà bây giờ như một bảo tàng sống với những nguồn tư liệu quý giá để Đánh giá nghề gốm cổ truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, cần lao cung ứng của người dân nơi đây.

1518_zpslopokktb.jpg

>>http://dulichcanhdieu.com.vn/tag/tour-da-nang-1-ngay/

Hơn cả việc tậu 1 món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm những nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm ăn nhịp hình thành nên các sản phẩm trong khoảng đất sét. phần nhiều các sản phẩm gốm Thanh Hà đều được làm cho ra với kỹ thuật truyền thống và những thiết bị thủ công.

Down - 1 nghệ sỹ nghệ thuật bố trí tới trong khoảng Hà Lan đã có nhiều năm khiến cho việc với chất liệu đất sét nói rằng khi ông ta nhận ra bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhận ra 1 dãy ngân hà.

“Tôi đã thử khiến cho gốm theo phương pháp của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể phục họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và phong thái ngồi chuốt gốm cũng khá cạnh tranh, thế nhưng họ khiến công tác của họ trông thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Tôi khó có thể khiến được như họ trong cùng một điều kiện như thế” - Down nói với PV Dân trí khi ông ở lại làng gốm Thanh Hà tới 3 tuần để Tìm hiểu làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.

>> tour cù lao chàm 1 ngày

tới Hội An, tự thuê một chiếc xe đạp với giá thuê trong khoảng 10- 20 ngàn đồng để đạp xe đến làng gốm, tìm một tấm vé thăm quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đó 1 món quà lưu niệm của các nghệ nhân làng gốm) và Phân tích làng nghề truyền thống, Nhận định bản sắc văn hóa bản địa trong quang cảnh làng quê thái bình giữa mông mênh sông nước Thu Bồn sẽ là 1 trải nghiệm đẹp mà ko phải quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.
 
Top