Lộ ảnh “thần đồng 11 tuổi” đỗ ĐH danh tiếng TQ

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.232
Một cậu bé 11 tuổi ở Trung Quốc đã gây mối quan tâm lớn do được nhận vào khoa Luật của trường ĐH danh giá bậc nhất nước này. Nhưng khi gia đình cố chứng minh con mình là thần đồng thì cư dân mạng cho rằng có vấn đề trong việc cậu vào được ĐH.
Xu Hengrui, người tỉnh Vân Nam, có thể xem là sinh viên trẻ nhất từng nhập học vào khoa Luật của ĐH Nhân dân Trung Quốc (Bắc Kinh). Năm nay mới 11 tuổi nhưng cậu bé hiện đã tới trường với tư cách tân SV và đã bắt đầu tham gia năm học mới.

Năng lực của một thần đồng

Trường hợp của Xu nhanh chóng được báo chí Trung Quốc loan tin và họ vội vã tâng bốc cậu bé như một thần đồng. Tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn lời Liu, Hiệu phó Trường Trung học số 1, nơi Xu từng theo học, nói rằng cậu bé rất sáng dạ.

Từ lớp 2, Xu đã thấy tiến trình học tập ở trường quá chậm. Vì thế cha cậu bé đã đưa con tới sống ở Côn Minh. Mẹ cậu về sống cùng con để tiện chăm sóc, còn cha thì thuê cả một đội gia sư hùng hậu rất giỏi về kèm cặp.

Kết quả là Xu đã hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông cơ sở sau 6 tháng và chưa đầy 1 năm để hoàn tất chương trình trung học cơ sở. Tới thời điểm này, cậu bé mới được 8 tuổi. “Xu chỉ học có 1 hay 2 năm tiểu học, 1 năm tiểu học cơ sở rồi sau đó lên trung học”, Liu nói. “Với các bài kiểm tra hoặc bài thi thông thường kéo dài 2 tiếng đồng hồ, Xu chỉ mất chừng chưa đầy một tiếng đồng hồ, lần nhanh nhất có 40 phút và hầu hết các câu hỏi đều có đáp án chính xác”.

thandong0508111_023f8.jpg
Hình ảnh hiếm hoi của “thần đồng” Xu Hengrui được cộng đồng mạng lan truyền cho nhau

Ông cũng cho biết năm nay Trường trung học số 1 ở tỉnh Vân Nam có hơn 1.300 học sinh tham dự đại học và có 500 người đỗ. Xu nằm trong nhóm vài chục người có điểm số cao nhất và nhiều học sinh trong trường đã ngưỡng mộ khả năng học tập của cậu bé.

Cũng theo Liu, Xu không phải là một con mọt sách. “Cậu bé rất hiếu động, như mọi đứa trẻ khác”- ông nói. Ngoài giờ học, cậu bé chơi đủ loại môn thể thao, từ bóng bàn, cầu lông cho tới tennis và bóng đá. Ông nói rằng tất cả những người lớn chơi cùng Xu đều đã mệt nhưng cậu thì không và vẫn muốn chơi tiếp. Điểm khác biệt duy nhất so với bạn bè là Xu học vô cùng tập trung và dường như thu được nhiều kiến thức hơn.

Không phải là trường hợp duy nhất

Việc Xu vào đại học ở tuổi còn rất trẻ không phải là chuyện hiếm hoi. Trên thế giới, những trường hợp thần đồng như thế này không phải hiếm. Hồi năm 2007, thần đồng toán học 9 tuổi March Boedihardjo đã được nhận vào ĐH Baptist Hong Kong.

Được nói tới nhiều nhất là cậu bé người Mỹ Michael Kearney, nhân vật đã theo học Cao đẳng cộng đồng Santa Rosa khi mới 6 tuổi 7 tháng và đã tốt nghiệp Đại học Nam Alabama năm lên 10, với bằng cử nhân ngành nhân chủng học. Sau khi tốt nghiệp, cậu bé tiếp tục học thạc sĩ ngành sinh hóa và tốt nghiệp vào năm 14 tuổi ở trường ĐHQG bang Tennessee.

Điều đặc biệt nằm ở chỗ Kearney hoàn toàn được dạy dỗ tại gia và đã bộc lộ những năng khiến thần đồng từ khi còn bé. Năm lên 4 tuổi, cậu bé đã thử giải các bài toán đố dựa theo chương trình nghiên cứu tài năng đặc biệt của Johns Hopkins và cho kết quả hoàn hảo dù không được nghiên cứu trước.

Cậu bé tốt nghiệp trung học năm 6 tuổi và đăng ký học Cao đẳng cộng đồng ngay sau đó, để rồi tốt nghiệp sau 2 năm học tập với bằng ưu. Kearney hiện vẫn nằm trong sách kỷ lục Guinness với tư cách cử nhân trẻ nhất thế giới. Tương tự, năm ngoái, Arran Fernandez cũng trở thành sinh viên trẻ nhất được tuyển vào đại học Cambridge kể từ năm 1773.

thandong0508112_c5caf.jpg
Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, nơi Xu vừa nhập học

Cáo buộc từ một blogger

Tuy nhiên trong khi báo chí địa phương đang tâng bốc Xu lên mây thì một blogger nặc danh đã xuất hiện trên Internet, tự xưng là gia sư cũ của cậu bé thần đồng. Thông qua blog, vị gia sư này nói rằng Xu không phải là thần đồng, có tính tình dễ căng thẳng, rất thiển cận và vô cùng bướng bỉnh, nghịch ngợm.

Tuy nhiên Xu lọt vào danh sách các “thần đồng đỗ đại học” của tỉnh Vân Nam là nhờ cậu bé được 5 gia sư đang học tiến sĩ tại Đại học Nhân dân kèm cặp. Ngoài ra blogger trên cáo buộc cha Xu, một đại gia thuốc lá, đã ngồi vào ban lãnh đạo trường Đại học Nhân dân, bơm hàng triệu USD vào các quỹ đen của trường và kết quả là khiến ngôi trường mở rộng cửa đón chào cậu.

Cáo buộc trên lập tức bị một phát ngôn viên không nêu tên của Đại học Nhân dân bác bỏ. Ông này nói rằng Đại học Nhân dân không có cái gọi là quỹ đen và Xu đã được Sở Giáo dục Vân Nam giới thiệu tới trường. Tiếp đó cậu bé phải trải qua các kỳ thi viết và vấn đáp do trường thực hiện và đã đạt mọi tiêu chuẩn. “Chúng tôi không co kéo các quy định để cậu ta được vào học” - phát ngôn viên này nói.

Hiệu phó Liu cũng lên tiếng thanh minh cho Xu. Ông nói rằng điểm số của Xu trong kỳ thi đầu vào quốc gia nằm trong nhóm cao nhất ở Vân Nam, đạt tổng cộng 526 điểm, cao hơn 31 điểm so với sàn điểm thông thường để đậu được vào một trường đại học thuộc hàng tốp. Liu nói rằng Xu có tính ganh đua cao và cậu đã thề rằng nếu năm nay trường Đại học Nhân dân không nhận vào thì năm sau cậu sẽ thi vào tận Đại học Bắc Kinh, một trường đỉnh khác.

Theo Tường Linh
TT&VH
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top