Lễ xin dâu có ý nghĩa gì trong đám cưới?

tranthu81858

Thành viên mới
Tham gia
22/12/2016
Bài viết
0
Trước giờ đón dâu, tất cả chúng ta thường thấy nghi thức nhỏ diễn ra đó chính là lễ xin dâu. Vậy lễ xin dâu là gì, lễ vật bao gồm những gì chính là điều bạn thắc mắc. Cùng nhau tìm hiểu qua nội dung bài viết này để hiểu thêm về phong tục cưới hỏi cổ điển của người việt nam nhé!

Thế nào là lễ xin dâu?
Trong lễ xin dâu, mẹ chú rể cùng một trong những khách mời thay mặt đến nhà gái trước để thông tin về lễ đón dâu sắp ra mắt cũng giống như xin phép mái ấm gia đình nhà gái được tổ chức triển khai lễ rước dâu. Khi này, sẽ có một lễ vật nhỏ chính tay mẹ chú rể trao cho mẹ cô dâu. Lễ vật đơn giản gồm cơi trầu têm cánh phượng & chai rượu nhỏ.

images

>>>Đừng bỏ lỡ cơ hội đào bới về tráp ăn hỏi, tráp dạm ngõ của người việt.

Nhận lễ vật từ mẹ chú rể, giờ đây mẹ cô dâu sẽ đặt lên trên bàn thờ tổ tiên và thắp nén hương tôn kính. Đây cũng là lời xin phép của mẹ cô dâu với tổ tiên về sự việc cưới gả con gái của mình.

Với 1 số mái ấm gia đình có khoảng cách địa lý xa thì qua đàm luận hoàn toàn có thể gộp lễ xin dâu cùng theo với lễ đám cưới. Khi gộp hai lễ này, mọi việc diễn ra chóng vánh đảm bảo đón dâu đúng giờ lành.

Lễ vật xin dâu gồm những gì?
Tráp xin dâu đó là tráp nhỏ màu đỏ son bên phía trong đựng cơi trầu têm cánh phượng & chai rượu. Để đặc trung cho âm dương năm giới, một số mái ấm gia đình có thể chuyển bị thêm bánh cốm & bánh phu thê. Bánh cốm đặc trung cho Dương, bánh phu thê đặc trung cho Âm. Điều ấy biểu lộ mong muốn cuộc sống thường ngày của đôi vợ chồng trẻ ấm lo, hạnh phúc. Để tiết kiệm chi phí, phía hai bên gia đình cũng có thể có thể nhất thống quan điểm lễ cần một cơi trầu và chai rượu nho tượng trưng.

Ý nghĩa của lễ xin dâu
Xa xưa, chân thành và ý nghĩa của tráp xin dâu là sự nhà trai đóng góp vật chất cho nhà gái để giảm bớt Chi phí hôn sự. Mặc dù vậy, chân thành và ý nghĩa này không được coi trọng vì dễ làm ảnh hưởng danh tiếng nhà gái, cũng giống như việc thách cưới hay gả bán con.

Tráp lễ xin dâu ngày nay lại mang dấu tích là thể hiện lòng biết ơn của gia đình chú rể so với công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Thêm vào đó, lễ vật này đước ví như sự yêu thương và tôn trọng của nhà trai đối với nàng dâu tương lai.

Những lưu ý khi tổ chức lễ xin dâu
Trong tình huống gộp chung lễ xin dâu và lễ đón dâu, gia đình chú rể khi sang nhà gái sẽ sắp xếp thứ tự đoàn người từ lớn đến nhỏ. Vị trí đầu đoàn sẽ là kẻ trưởng họ cùng một người đội lễ vật xin dâu.

Hai member này sẽ vào trong nhà gái trước và trao lễ vật cho mẹ cô dâu để bỏ lên bàn thờ tổ tiên gia tiên. Sau đó, trưởng họ & người đi cùng sẽ trở ra để thông báo cho đoàn nhà trai sẵn sàng vào làm lễ đón dâu chính thức.

Lễ xin dâu lúc này phải bảo đảm an toàn diễn ra chóng vánh để tránh lỡ giờ lành rước dâu. Bình thường, nhà gái sau thời điểm tiến hành nghi thức vái chào sẽ xin miễn lễ rồi cùng một người trưởng họ bên mình mời đoàn nhà trai vào trong nhà để gia công lễ.

Sau khi làm lễ rước dâu, cô dâu nên hướng mặt về phần bên trước, tránh nhìn về hướng nhà. Điều này mang ngụ ý là có nhu cầu cô dâu hướng đến cuộc sống thường ngày hôn nhân niềm hạnh phúc phần bên trước.

>>Bạn có muốn biết lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì không?

Tráp lễ xin dâu là một trong nét xinh trong văn hóa truyền thống cưới hỏi của người việt nam. Chính vì như thế, nếu có điều kiện, cô dâu chú rể nên thực hiện nghi lễ xin dâu để hôn lễ được diễn ra một cách long trọng và trọn vẹn nhất.
 
Top