1. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Lấy lại cân bằng sinh học sau kỳ nghỉ lễ dài

  Nhanh chóng lấy lại cân bằng để tránh mệt mỏi nào!

  Ngủ điều độ và đủ giấc

  Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Đó không chỉ là lúc chúng ta được nghỉ ngơi mà còn là thời gian tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể, giúp các cơ quan hồi phục để có thể tiếp tục hoạt động trong ngày tiếp theo. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không ngủ đủ giấc theo nhu cầu cần thiết của cơ thể. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn.

  Các bạn nên ngủ đủ giấc và điều độ trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày (khoảng 8 giờ mỗi ngày). Chúng ta có thể xác định giờ đi ngủ, giờ dậy và thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Để đạt hiệu quả, bạn nên duy trì chế độ đi ngủ - dậy vào một giờ nhất định và duy trì suốt cả tuần, kể cả ngày nghỉ. Điều này sẽ giúp chúng mình lấy lại cân bằng cho đồng hồ sinh học một cách nhanh chóng hơn. Ngoài ra, để giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ, các bạn nên tránh ánh sáng khi đi ngủ, tránh sử dụng các chất kích thích hay tập thể dục ngay trước khi đi ngủ nhé!

  [​IMG]

  Ghi nhớ thời gian vào não bộ


  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, việc đoán trước một thời điểm nào đó sẽ khiến cơ thể tiết ra hormone stress trong vòng 1 giờ hoặc sớm hơn một chút so với khi chúng ta thức giấc thật sự. Điều này có tác dụng tạo áp lực để “khởi động” chiếc đồng hồ sinh học của chúng ta.

  Để làm được điều này, chúng mình có thể “ghi” vào não bộ thời điểm mà bạn muốn thức dậy. Cách này sẽ giúp các bạn “đoán” trước thời gian và thức dậy đúng thời điểm mong muốn đấy!

  Tiếp xúc với ánh sáng

  Việc thiếu ánh sáng sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể giảm và làm tăng tiết hormone melatonin, khiến chúng ta dễ đi vào giấc ngủ. Đây chính là lý do vì sao bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ. Ngược lại, ánh sáng sẽ có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, tiết ra các hormone giúp chuyển hóa protein thành năng lượng cho các hoạt động. Do đó, để đánh thức cơ thể, các bạn nên tiếp xúc với ánh sáng ngay khi thức dậy. Nó sẽ giúp chúng ta đẩy lùi thói quen “ngủ nướng” hay “ngủ cố”.

  Bên cạnh đó, trong các hoạt động của một ngày, các bạn cũng nên tiếp xúc nhiều với ánh sáng (trừ lúc ngủ). Điều này sẽ giúp cơ thể tỉnh táo và hoạt động một cách hiệu quả hơn.

  [​IMG]

  Chế độ ăn uống lành mạnh

  Ăn uống cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến đồng hồ sinh học. Các bạn cần duy trì các bữa ăn điều độ và đủ chất dinh dưỡng để có đủ dưỡng chất duy trì các hoạt động của cơ thể. Chúng mình cần tránh ăn uống không đúng bữa, ăn vặt quá nhiều hay sử dụng các chất kích thích thường xuyên. Nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới đồng hồ sinh học của cơ thể, dễ làm chúng bị lệch nhịp so với thông thường.

  Sand - Theo Pháp Luật Xã Hội

   


  Siêu trộm Kaitou Kid, h2so4, shingin2 bạn khác thích điều này.


 2. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.538
  Lượt thích:
  46.050
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH KHTN
  Dạo này ăn ngủ hơi bị điều độ, mà vẫn uể oải, có lẽ còn 1 vấn đề nữa là kiểm soát cân nặng :))
   
  ly quoc thích điều này.
 3. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  11.193
  Lượt thích:
  29.213
  Kinh nghiệm:
  113
  Giảm cân thôi anh ơi.:p
   
  Newsun thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP