Lập kế hoạch marketing nhà hàng

Trong chuyên mục 'Marketing' đăng bởi Asiky147, 22/8/2019. — 166 Lượt xem

 1. Asiky147

  Asiky147 Thành viên mới

  Lập kế hoạch marketing nhà hàng

  Một kế hoạch marketing nhà hàng cụ thể, chi tiết và rõ ràng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc ứng phó và xử lí các khó khăn, vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh nhà hàng. Bạn sẽ cần phân tích và nắm rõ được những nhu cầu của khách hàng là gì đối thủ của bạn đang cạnh tranh ra sao, để từ đó có những chiến lược hợp lý nhằm thúc đẩy lợi nhuận kinh doanh, nâng tầm giá trị thương hiệu. Lên kế hoạch marketing trước khi bạn bắt đầu hành động là cần thiết và quan trọng, hãy cùng Websitenhahang.com tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

  Các bước lập kế hoạch marketing nhà hàng hiệu quả

  1. Hiểu rõ thị trường và đối thủ cạnh tranh

  Người xưa có câu “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” quả là không sai. Nhưng thực tế hiện nay, một số các ông chủ nhà hàng mắc phải một sai lầm lớn đó là chỉ theo đuổi sản phẩm hay dịch vụ mới mà không hề bận tâm đến nhu cầu thị trường hay mong muốn của khách hàng. Giả sử như nhà hàng của bạn đang cố gắng bán một món ăn mới mà khách hàng không mong muốn thì chắc chắn không có lý do gì để khách hàng chi tiền ra cả.

  Để hiểu rõ được thị trường thì bạn phải trả lời được hết những câu hỏi sau đây:

  - Đâu là phân khúc thị trường chưa được đáp ứng?

  - Phân khúc thị trường này có đủ lớn để giúp bạn thu được lợi nhuận?

  - Thị trường này có nhiều đối thủ cạnh tranh không?

  - Đâu là điểm yếu của đối thủ cạnh tranh?

  - Cần nắm trong tay bao nhiêu phần trăm thị phần để nhà hàng đạt được lợi nhuận?

  - Lợi thế cạnh tranh của nhà hàng bạn là gì?

  Cũng như nhu cầu về thị trường, bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ ràng về đối thủ cạnh tranh của mình. Nắm bắt được các điểm yếu của đối thủ để có thể khai thác triệt để những điểm yếu này và biến điểm yếu của đối thủ thành điểm mạnh của nhà hàng mình.

  2. Thấu hiểu khách hàng của bạn

  Hiểu rõ về khách hàng cũng là bước đầu tiên trong việc bán hàng. Bạn cần phải biết được ai là khách hàng của bạn, họ mong muốn điều gì và lý do nào để đưa họ đến với nhà hàng của bạn? Đây cũng là những yếu tố cần thiết để xây dựng được một chiến lược marketing hiệu quả.

  Muốn hiểu được rõ khách hàng bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau đây:

  - Ai là người quyết định sử dụng dịch vụ của nhà hàng và ai là người có ảnh hưởng nhất đến quyết định sử dụng dịch vụ này?

  - Những thói quen của khách hàng là gì, họ thường lấy thông tin sản phẩm từ nguồn nào?

  - Lý do nào thúc đẩy họ đến với nhà hàng của bạn? Sự sang trọng, thoải mái, đồ uống ngon hay dịch vụ phục vụ chu đáo…?

  3. Chọn phân khúc thích hợp

  Bạn cần phải vạch ra được mục tiêu rõ ràng cho nhà hàng của mình. Hãy chắc chắn rằng phân khúc đó đủ để lôi cuốn bạn và việc tiếp xúc nó không gặp quá nhiều trở ngại. Không có gì tệ hơn nếu bạn chọn một phân khúc thị trường mà bạn không thể đối thoại được với nó hay bạn phải tiêu tốn quá nhiều tiền trong quá trình tiếp cận nó.

  Nếu bạn nói rằng khách hàng mục tiêu của bạn là “dành cho mọi người” thì sẽ không có ai là khách hàng của bạn cả. Thị trường này nay có rất nhiều những đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là mối đe dọa lớn cho công việc kinh doanh của bạn. Hãy chia thị trường của bạn ra thành những đoạn nhỏ rồi hướng những điểm mạnh của bạn vào đó. Khi đã nắm chắc những đoạn thị trường nhỏ thì lúc đó bạn mới nên suy nghĩ đến việc mở rộng thị trường.

  4. Xây dựng thông điệp marketing

  Thông điệp marketing không những giúp nhà hàng bạn truyền tải mục tiêu phát triển đến khách hàng mà nó còn thuyết phục khách hàng quay trở lại nhà hàng của bạn nhiều lần hơn và biến họ thành khách hàng thường xuyên của nhà hàng.

  Một thông điệp marketing cần dựa trên 2 yếu tố: thứ nhất là nó phải ngắn gọn và thông điệp đó phải nêu bật được điểm chính. Nó có thể trở thành “biểu tượng âm thanh” của nhà hàng mỗi khi có ai nhắc đến nhà hàng của bạn. Thứ hai, thông điệp marketing phải được hỗ trợ bởi tất cả các nguồn lực của nhà hàng và được đẩy mạnh hơn nhờ quảng cáo.

  Để có được một thông điệp hấp dẫn và thuyết phục được khách hàng, bạn cần phải tuân thủ các yếu tố sau:

  - Thể hiện triển vọng của nhà hàng với vấn đề nào đó.

  - Chỉ ra rằng vấn đề đó rất quan trọng, cần giải quyết và không thể trì hoãn

  - Nhấn mạnh lý do tại sao nhà hàng của bạn là nơi duy nhất có thể giải quyết vần đề đó.

  - Nhấn mạnh những lợi ích khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng dịch vụ của nhà hàng.

  5. Quyết định phương tiện marketing của nhà hàng

  Ở bước 3 bạn đã được nhắc nhở về việc lựa chon phân khúc thị trường phù hợp, ở đó bạn có thể tiếp cận khách hàng. Khi bạn quyết định phương tiện marketing, bạn sẽ hiểu rõ hơn lý do tại sao.

  Phương tiện marketing là công cụ truyền thông giúp bạn truyền đạt được thông điệp marketing của nhà hàng đến khách hàng. Việc lựa chọn phương tiện marketing rất quan trọng vì nó giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất với số tiền bạn bỏ ra để đầu tư. Điều đó nghĩa là khi bạn muốn chọn phương tiện để truyền đạt thông điệp marketing đến phân khúc triển vọng với một chi phí thấp nhất.

  Dưới đây là một số công cụ bạn có thể sử dụng để truyền đạt các thông điệp marketing nhà hàng mình:

  - Quảng cáo trên báo, poster, các cuộc thi, danh thiếp, các sự kiện.

  - Quảng cáo trên truyền hình, bảng điện, bán hàng trực tiếp

  - Mục rao vặt, qua thư, qua sự kiện từ thiện, mạng trực tuyến,

  - Thư chào hàng, tờ rơi, thư điện tử, quảng cáo trên phim, tạp chí điện tử

  - Quảng cáo trên Facebook cũng là một kênh hiệu quả để tiếp cận khách hàng mà không quá tốn kém về chi phí, bạn có thể tự tạo Fanpage và chạy quảng cáo để giới thiệu hoặc nhờ đến các kênh truyền thông đã mạnh và có tiếng tăm trên Facebook như: địa điểm ăn chơi Hà Nội

  Bạn nên nhớ là phải sử dụng đúng phương tiện để mang thông điệp của bạn đến đúng thị trường mà nhà hàng bạn mong muốn tiếp cận

  6. Thiết lập mục tiêu doanh số và marketing

  Mục tiêu là điều thiết yếu đối với việc kinh doanh nhà hàng. “Sự mong ước” là mục tiêu không được viết ra giấy. Khi thiết lập mục tiêu bạn cần nhớ đến các yếu tố của nguyên tắc SMART để bảo đảm mục tiêu của bạn đạt được: nhận biết được, đo lường được, có thể thực hiện được, có tính thực tế và thời gian xác định được. Hãy lên kế hoạch cho mục tiêu của nhà hàng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

  Ngoài ra, mục tiêu của nhà hàng còn phải dựa vào nguồn lực tài chính để đảm bảo đạt được mức doanh thu, lợi nhuận mong muốn… Không chỉ vậy, mục tiêu của nhà hàng hướng đến cũng bao gồm những yếu tố phi tài chính như: số lượng hàng bán ra, số lượng khách hàng, quan hệ cộng đồng…

  7. Lập ngân sách marketing

  Bước cuối cùng là lập ngân sách cho hoạt động marketing. Bạn có thể dựa vào chỉ tiêu doanh số hay nhu cầu khách hàng để xác định ngân sách marketing. Kết quả này có thể chưa thật sự chính xác nhưng sẽ giúp bạn đo lường được tạm thời ngân sách cần phải bỏ ra để đạt được mục tiêu.

  Ngân sách marketing sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn thiết lập độ chính xác đến mức nào. Nếu nhà hàng của bạn đã đi vào hoạt động nhiều năm thì bạn có thể dễ dàng thiết lập ngân sách marketing dựa trên doanh số và chi phí marketing những năm trước đây để tính toán chi phí trên mỗi sản phẩm và chi phí dành cho mỗi khách hàng.

  Như vậy là bạn đã có một kế hoạch marketing với 7 bước khá đầy đủ và chi tiết. Bạn cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi bắt tay vào thực hiện nhất là trong việc lựa chọn các phương tiện truyền thông. Một lưu ý nhỏ nữa cho bạn là hãy chỉ triển khai kế hoạch marketing khi nhà hàng của bạn thực sự sẵn sàng về chất lượng cũng như dịch vụ. Bởi vì truyền thông cũng như con dao 2 lưỡi nếu chất lượng dịch vụ của nhà hàng bạn không tốt sẽ mang lại tiếng xấu về thương hiệu của nhà hàng.


  Nếu bạn có bất kì thắc mắc, yêu cầu nào trong quá trình kinh doanh, marketing và thiết kế website nhà hàng chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp miễn phí 24/7!
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP