Làm việc tại Canada – những điều cần biết

dichvudinhcu

Thành viên mới
Tham gia
30/10/2018
Bài viết
0
Canada nổi tiếng là đất nước hòa bình, sạch đẹp và an toàn với nền kinh tế phát triển cao, tuy nhiên mật độ dân số tại Canada lại không cao, nên chính phủ đã tạo điều kiện ban hành luật chính sách mở rộng cho những ai muốn định cư và làm việc tại Canada từ năm 2017. Từ đây bạn không cần phải ngần ngại về vấn đề định cư nữa, mà là cơ hội hứa hẹn gắn bó lâu dài với đất nước xinh đẹp này. Đối với những cá nhân đã đủ điều kiện để định cư tại Canada, thì phần quan trọng tiếp theo chính là vấn đề tìm một công việc ổn định tại quốc gia này.

lam-viec-tai-canada-feature.jpg


Khi nhiều người đến Canda định cư hoặc làm việc sẽ nghĩ môi trường kinh doanh của Canada mang những nét đặc trưng như ở Mỹ. Tuy nhiên, ngoài một số điểm tương đồng thì Canada vẫn có những nét văn hóa kinh doanh độc đáo riêng. Bài viết này sẽ cung cấp một vài đặc trưng trong văn hóa công sở ở Canada nhằm giúp những người vừa định cư tại đây có thể làm việc thuận lợi ở đất nước này.

Canada có nền kinh tế thị trường tự do và thịnh vượng. Mặc dù sự can thiệp của chính phủ vào kinh tế Canada nhiều hơn ở Mỹ, tuy nhiên mức độ này thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu. Người dân bản địa Canada có khuynh hướng cởi mở và thân thiện, vì vậy các doanh nhân nước ngoài có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc ở đây. Canada là một quốc gia rộng lớn và đa dạng bản sắc nhờ sự giao thoa của những nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, trong văn hóa làm việc ở Canada vẫn có một vài điểm nhất quán sau:

Lịch sự

Điều quan trọng là luôn tôn trọng và lịch sự đối với tất cả mọi người. Với một người mới tới Canada, bạn nên thực hành thường xuyên và tạo thành thói quen sử dụng với các từ như “Please”, “Thank you” và “You’re welcome” với bất kỳ ai. Trước khi vào phòng làm việc của bất kỳ người nào, bạn luôn cần gõ cửa hoặc xin phép trước để thể hiện của sự tôn trọng không gian làm việc của người khác.

Đúng giờ

Người Canada rất coi trọng sự đúng giờ. Người đi muộn dù chỉ vài phút vẫn bị đánh giá không tốt. Tuy nhiên, việc đến quá sớm cũng không phù hợp vì sẽ làm gián đoạn công việc của người khác. Do đó, việc đến đúng giờ, không sớm không muộn là rất quan trọng.

Với người Canada, đến đúng giờ cho các cuộc hẹn làm việc hoặc kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Vậy nên trong các cuộc hẹn phỏng vấn tuyển dụng, bạn cần đến trước giờ hẹn từ 5-10 phút. Nếu không thể tới đúng giờ, hãy chắc chắn gọi cho nhà tuyển dụng thông báo về vấn đề của bạn và đưa ra thời gian có mặt để họ nắm được.

Cơ cấu quản lý bình quyền

Phong cách quản lý ở Canada có phần mềm mại hơn so với châu Âu. Các nhà quản lý được xem là một phần trong tổ chức, ngang bằng với các thành viên khác. Các quyết định cuối cùng đương nhiên sẽ được đưa ra bởi người lãnh đạo, tuy nhiên các ý kiến ban đầu khi họp bàn của các thành viên lẫn người đứng đầu đều được đánh giá như nhau.

Cuộc họp

Các cuộc họp ở Canada thường được tổ chức rất tốt và lên kế hoạch rõ ràng. Các cuộc họp ở đây thường bắt đầu với những câu chuyện đùa nho nhỏ chứ không đề cập đến công việc ngay lập tức.

Khi trình bày thông tin cho các cộng sự kinh doanh tại Canada, cần chuẩn bị đầy đủ các dữ kiện, số liệu và tài liệu để chứng minh. Người Canada có xu hướng tin tưởng vào sự hợp lý và bằng chứng cụ thể, ít bị tác động bởi yếu tố tình cảm.

Phong cách giao tiếp

Cũng như người Mỹ, người Canada thích giao tiếp trực tiếp Face – To – Face (mặt- đối- mặt) hơn. Tuy nhiên, người Canada lại có phần khép kín và ít cởi mở trong việc thể hiện cảm xúc. Trong những cuộc trò chuyện, người Canada thường tránh những cuộc đối đầu và nhìn xuống khi nói vì đây được xem là một hành vi thô lỗ. Cách nói chuyện thẳng thắn nhưng lịch thiệp rất được hoan nghênh ở đây.

Trên đây là những nguyên tắc giao tiếp cơ bản nhất trong môi trường làm việc tại Canada. Việc bạn quan sát và đặt ra những câu hỏi của mình về cách giao tiếp, cách làm việc của đồng nghiệp, của người quản lý hoặc người giám sát trong môi trường làm việc mới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các nguyên tắc giao tiếp tại môi trường đó. Tuy có sự khác biệt đó nhưng vẫn có một số nguyên tắc làm việc cơ bản được áp dụng trên toàn Canada. Nắm vững các quy tắc cơ bản dưới đây là một bước quan trọng trong việc tìm kiếm, duy trì và phát triển một công việc của bạn tại quốc gia này.

Hãy mạnh dạn cùng Vinalinks khởi đầu hành trình định cư để ươm mầm cho tương lai tốt đẹp của cả gia đình và thế hệ mai sau. Vinalinks hiện đang có chương trình định cư Canada diện thường trú nhân AIPP, với thời gian thực hiện hồ sơ nhanh nhất chỉ từ 12 – 18 tháng là đã có thẻ thường trú nhân vĩnh viễn (PR) cho cả gia đình thu hút rất nhiều gia đình quan tâm và có ý định đến định cư Canada – đất nước lá phong xinh đẹp này.

Để tìm hiểu thêm về các chương trình định cư Canada nhanh nhất, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Vinalinks với hơn 12 năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư, định cư, mong muốn sẽ là người bạn đồng hành cho quý khách trên con đường định cư Canada.

HOTLINE 0962 188 448

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

Fax : 84. 23925 3282

Email : info@vinalinks.vn
 
Top