Làm vệ sinh khuyên tai

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Không ai muốn đeo trang sức bị bẩn, tuy nhiên khi nói đến khuyên tai, sự sạch sẽ không chỉ là bề ngoài. Lỗ khuyên trong tai thì nhạy cảm, cho nên bạn cần làm sạch vết bẩn hoặc vi khuẩn tích tụ trong khuyên tai. Bằng cách thường xuyên làm vệ sinh đôi khuyên tai dễ thương của mình, bạn có thể đảm bảo rằng chúng trông vẫn đẹp và dùng tốt trong nhiều năm sau nữa.

Phương pháp 1: Làm vệ sinh bằng nước ôxy già1. Rửa sạch tay để tránh lây lan vi khuẩn

Làm ướt tay bằng nước ấm, sau đó rửa tay bằng xà phòng. Chà xà phòng giữa kẽ các ngón tay lên trên cổ tay, rửa sạch tay trong ít nhất 20 giây. Dùng khăn sạch lau tay.
Rửa tay thật kỹ sẽ giúp bạn tránh làm cho khuyên tai bẩn hơn trước khi bắt đầu làm vệ sinh.


2. Làm ướt bông gòn bằng nước ôxy già

Nước ôxy già có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và làm cho khuyên tai sáng bóng trở lại. Bạn có thể giữ miếng bông gòn hoặc gạc trên miệng chai nước ôxy già, sau đó nghiêng miệng chai để tẩm ướt bông/gạc

Stephanie Anders

Nếu tai mới xỏ khuyên đã lành, hãy sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ hoặc gạc tẩm cồn để lau sạch khuyên tai. Lỗ xỏ khuyên đã lành không có mô mới trong vết thương và hiếm khi bị tấy lên bởi chất làm sạch dịu nhẹ.


3. Ấn nhẹ bông gòn lên khuyên tai để lau sạch

Đảm bảo rằng bạn dùng bông gòn lau mọi góc, khe, hoặc cạnh của khuyên tai. Dành vài phút để vệ sinh một chiếc khuyên, thêm nước ôxy già nếu cần thiết, sau đó rửa sạch trong chén nước.
Mẹo: Nước ôxy già và bông gòn là cách lý tưởng để làm vệ sinh khuyên tai có nhiều chi tiết.


4. Ngâm khuyên tai trong nước ôxy già để làm sạch sâu hơn

Bông gòn dễ bị dính vào một số loại khuyên tai và để lại những sợi bông khó chịu. Để tránh vấn đề này hoặc để làm sạch sâu hơn, hãy ngâm trang sức vào một ly nước ôxy già nhỏ khoảng 5-10 phút, sau đó rửa lại trong một chén nước cho thật sạch.


5. Để trang sức khô trong vài phút

Khi khuyên tai đã sạch, bạn hãy để lên một miếng vải sạch và lau khô. Dùng tay chạm vài lần để kiểm tra xem chúng có khô chưa, sau đó cât đi hoặc đeo lại.

Phương pháp 2: Làm vệ sinh khuyên tai bằng nước nóng


1. Rửa tay sạch trước khi bắt đầu

Việc rửa tay trước đảm bảo rằng bạn sẽ không làm lây lan vi khuẩn khi làm vệ sinh khuyên tai. Làm ướt tay bằng nước ấm, sau đó rửa tay bằng xà phòng khoảng 20 giây. Rửa lại tay bằng nước cho thật sạch và dùng khăn lau khô.
Đảm bảo rửa sạch các kẽ ngón tay tới cổ tay.


2. Đun nước sôi trong lò vi sóng hoặc trên bếp

Làm vệ sinh khuyên tai bằng nước sôi là cách hoàn hảo khi bạn thiếu dụng cụ và muốn làm trang sức sáng bóng hơn một chút. Để bắt đầu, hãy đổ hai chén nước vào bình đun sôi trên bếp.
Bạn cũng có thể đun sôi một cốc nước trong lò vi sóng . Bắt đầu đun sôi khoảng 1 phút 30 giây, sau đó kiểm tra và tiếp tục đun sôi nếu cần thiết.
Nước sôi sẽ không giúp khuyên tai sạch hoàn toàn, nhưng đây là một giải pháp phù hợp khi bạn thiếu các dụng cụ vệ sinh.


3. Ngâm khuyên tai trong nước sôi khoảng 20 phút

Lấy nước sôi khỏi lò và để khuyên tai vào ly nước. Ngâm trong nước khoảng 20 phút để làm sạch
Nước sôi sẽ tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch vết bẩn khỏi bề mặt trang sức.
Nước sôi là lựa chọn an toàn cho mọi khuyên tai. Nếu làm vệ sinh khuyên tai thời trang bằng nhựa, bạn nên đợi 1 phút hoặc lâu hơn để nước nguội bớt trước khi bỏ khuyên tai vào.


4. Lấy khuyên tai ra và chà bằng bàn chải đánh răng

Dùng thìa hoặc dùng tay lấy khuyên tai ra ngoài khi nước bớt nóng. Nhẹ nhàng chà bằng bàn chải đánh răng cũ, chà từng khuyên tai để làm sạch mọi vết bẩn, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
Mẹo: Làm ướt bàn chải đánh răng bằng nước ấm trước khi chà khuyên tai để làm sạch tốt hơn.


5. Đặt trang sức lên khăn sạch để hong khô

Để khuyên tai khô vài phút, hoặc chờ cho đến khi khô hẳn. Bạn cũng có thể dùng khăn lau chùi nhẹ vài lần. Lấy tay sờ xem khuyên tai có khô chưa và để sang một bên hoặc đeo lại.

Phương pháp 3: Làm sạch sâu khuyên tai bằng vàng, bạc, đá quý


1. Làm sạch kim cương bằng nước rửa chén và nước ấm để tránh làm phai màu

Trộn 1 thìa cà phê (5 mL) nước rửa chén với 1 ly nước ấm, sau đó ngâm khuyên tai kim cương khoảng 3-4 phút. Dùng thìa vớt khuyên tai ra và nhẹ nhàng chà sạch bằng bàn chải đánh răng lông mềm. Ngâm trang sức vào hỗn hợp thêm 1-2 phút nữa, sau đó thả vào chén nước lạnh để rửa sạch. Để khuyên tai lên khăn sạch cho khô.
Bạn có biết? Kim cương rất cứng nhưng lại nhạy cảm với các sản phẩm tẩy rửa, bởi vì chúng có thể bị đổi màu. Chỉ nên pha xà phòng không mùi, không màu với nước sạch để làm vệ sinh trang sức kim cương.


2. Rửa sạch khuyên tai bằng bạc với nước ấm và muối nở

Để làm vệ sinh khuyên tai bằng bạc, trước tiên bạn dùng giấy nhôm trải trên khay thủy tinh, mặt bóng ngửa lên. Để khuyên tai lên giấy nhôm và đổ nước ấm cho ngập. Rắc muối nở vào khay cho tới khi bạn nhìn thấy khuyên tai bắt đầu nổi bọt, ngâm khoảng 1 giờ. Rửa trang sức trong chén nước sạch và để khô trên vải mềm
Bạn cần làm vệ sinh khuyên tai bằng bạc đúng cách, bởi vì chúng có thể mất đi độ sáng bóng và xỉn màu khi bị bẩn.
Bạn có thể làm sạch một vài cặp khuyên tai cùng một lúc bằng phương pháp này.


3. Sử dụng xà phòng dịu nhẹ và nước để làm vệ sinh khuyên tai bằng ngọc trai

Pha nước ấm với một vài giọt xà phòng dịu nhẹ. Làm ướt khăn mềm để nhẹ nhàng lau sạch trang sức ngọc trai. Để trang sức tự khô trên khăn trước khi cất đi.
Không sử dụng hóa chất mạnh để làm sạch khuyên tai ngọc trai, bởi vì loại trang sức này thường dễ bị hư hại.
Lau chùi ngọc trai bằng vải mềm sau mỗi lần đeo khuyên tai để giữ chúng sạch sẽ.


4. Loại bỏ vết bẩn khỏi khuyên tai đá quý bằng tăm

Vết bẩn có thể tích tụ ở các góc của khuyên tai bằng đá quý, gây khó khăn cho việc làm sạch. Hãy sử dụng một que diêm hoặc tăm để loại bỏ vết bẩn một cách chậm rãi và tỉ mỉ.

Bạn cũng có thể thử bọc tăm vào khăn hoặc vải để tạo ra đầu tăm mềm mại hơn, tuy nhiên cách này sẽ không có hiệu quả khi đưa vào chỗ nhỏ hẹp hơn.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top