Làm thế nào để lắng nghe một cách chủ động

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Lắng nghe tích cực là một kỹ thuật kết hợp các chiến lược nghe khác nhau, mang lại cho người nói phản hồi mà người nghe hiểu rõ những gì đang được nói. Nó thường được sử dụng trong tư vấn, nhưng nó cũng giúp trong giao tiếp cá nhân và chuyên nghiệp. Để trở thành một người lắng nghe tích cực, sử dụng ngôn ngữ cơ thể của riêng bạn để thể hiện sự chú ý đến người nói. Bạn cũng có thể làm việc để phát triển sự đồng cảm của mình để hiểu rõ hơn về một người đến từ đâu và có thể đặt tên cho cảm xúc của họ. Cuối cùng, bạn có thể tìm hiểu một số kỹ thuật hội thoại có thể giúp làm rõ và đào sâu cuộc hội thoại.


phương pháp 1: Thể hiện sự chú ý với ngôn ngữ cơ thể

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-1-Version-3.jpg

1. Chú ý

Tập trung sự chú ý của bạn hoàn toàn vào loa. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ cuộc trò chuyện mà còn giúp người nghe của bạn cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn. Chúng ta có nhiều khả năng đi sâu hơn vào một cuộc trò chuyện nếu chúng ta tin rằng người khác đang nghe chúng ta.
Có cuộc trò chuyện của bạn trong một khu vực yên tĩnh, nơi không có phiền nhiễu. Đặt điện thoại của bạn hoặc tắt nhạc.
Lắng nghe tích cực có thể khó với bạn, vì nó đòi hỏi sự tập trung hơn nhiều so với việc lắng nghe thông thường mà chúng ta làm hàng ngày. Tập trung sự chú ý của bạn rất chặt chẽ vào ai đó trong một khoảng thời gian dài có thể sẽ khiến bạn kiệt sức vào cuối cuộc trò chuyện. Đó là một kỹ năng cần thực hành!

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-2-Version-3.jpg

2. Cho người khác thấy bạn đã sẵn sàng lắng nghe

Duy trì lập trường thể chất khiến bạn có vẻ cởi mở và dễ tiếp thu để nghe những gì người kia nói. Để giúp bạn nhớ ngôn ngữ cơ thể mở trông như thế nào, hãy nghĩ về từ viết tắt GIẢI PHÁP:
Thẳng thắn đối diện với người. Điều này cho thấy bạn có mặt và chú ý, và cũng sẽ giúp bạn đọc tốt nhất các tín hiệu phi ngôn ngữ.
Mở tư thế của bạn. Giữ cánh tay của bạn ở hai bên hoặc trong lòng bạn. Tránh khoanh tay hoặc xoay người đi.
Nghiêng về phía người gửi. Nếu bạn đang ngồi, hãy ngồi lên cao và ngả người ra trước ghế.
Giao tiếp bằng mắt trong khi nghe.
Thư giãn trong khi nghe. Tránh lo lắng hoặc di chuyển xung quanh trong khi tham gia lắng nghe tích cực. Nó có thể làm cho người khác cảm thấy căng thẳng hoặc mất tập trung.

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-3-Version-3.jpg

3. Giao tiếp bằng mắt với người nói

Giao tiếp bằng mắt là một cách dễ dàng để nói với người khác rằng bạn đang chú ý đến họ. Đôi khi giao tiếp bằng mắt cảm thấy không thoải mái, nhưng buộc bản thân phải làm điều đó. Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn với thực hành.
Không sao để phá vỡ giao tiếp bằng mắt - bạn không cần phải nhìn chằm chằm xuống. Quá nhiều giao tiếp bằng mắt có thể đáng sợ. Thoải mái xem các cử chỉ tay của họ, nhìn vào nơi họ đang chỉ hoặc nhìn đi chỗ khác như thể bạn đang suy nghĩ sâu sắc.
Nếu bạn thấy việc giao tiếp bằng mắt với người khác không thoải mái, bạn có thể thử nhìn vào đâu đó trên khuôn mặt của họ, như trán của họ.
Bạn cũng có thể gật đầu trong khi bạn giao tiếp bằng mắt với người khác, để khuyến khích họ tiếp tục nói.

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-4-Version-3.jpg

4. Sử dụng giọng nói của bạn để truyền đạt sự chú ý

Đôi khi các cuộc hội thoại quan trọng xảy ra qua điện thoại hoặc trong xe hơi hoặc những nơi khác mà ở đó không thể thể hiện sự chú ý với ngôn ngữ cơ thể của bạn. Trong trường hợp này, hãy truyền đạt cho bạn nghe bằng cách xen vào những lời khích lệ tối thiểu. Đây là những cách phát âm để cho người khác biết bạn đang lắng nghe.
Ví dụ: bạn có thể nói những điều như, mm mm-hmm, có nghĩa là, có nghĩa là
Đặt câu hỏi mở để mời người khác nói chuyện nhiều hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng những người khuyến khích tối thiểu trong người, mặc dù ngôn ngữ cơ thể chu đáo có hiệu quả hơn trong việc truyền đạt sự hiện diện và sẵn sàng lắng nghe.
Hãy nói lại những gì người mà bạn nói chuyện đã nói. Điều đó sẽ cho họ biết bạn chú ý và tiếng nói của họ được lắng nghe. Ví dụ, nếu họ tức giận vì điều gì đó, bạn có thể nói, điều đó nghe có vẻ bực bội và tôi hiểu tại sao bạn lại buồn bã.

phương pháp 2: Thể hiện sự đồng cảm

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-5-Version-3.jpg

1. Phát triển sự đồng cảm

Đồng cảm là hành động thấu hiểu, tưởng tượng hoặc cảm nhận những gì người nói đang cảm nhận. Đồng cảm là cảm giác của việc đặt mình vào vị trí của người khác. Quan trọng trong việc lắng nghe tích cực vì nó giúp bạn đặt tên và xác định cảm xúc của người khác, giúp xác thực người khác và giúp họ biết bạn đang lắng nghe và hiểu họ.
Đồng cảm không có nghĩa là đồng ý. Đồng cảm giống như một sự hiểu biết. Bạn không nhất thiết phải đồng ý với những gì người nói đang cảm thấy, nhưng bạn sẽ có thể hiểu cảm giác của họ và có lẽ tại sao họ cảm thấy những gì họ làm.
Bạn có thể phát triển sự đồng cảm của mình bằng cách tưởng tượng những gì người khác đang cảm thấy. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn là người đó?
Đọc tác phẩm tiểu thuyết văn học giúp bạn tăng kỹ năng đồng cảm.
Làm việc hợp tác với những người khác, có lẽ trong khả năng tình nguyện, giúp bạn hiểu rõ hơn về những người bạn đang làm việc và / hoặc phục vụ.
Hãy nỗ lực để gặp những người khác không giống bạn. Bằng cách làm quen với những người khác biệt, bạn biết rằng tất cả chúng ta đều có chung điểm chung, xây dựng sự kết nối và hiểu biết về tình cảm.

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-6.jpg

2. Hãy chú ý đến phản ứng cảm xúc của chính bạn

Khi bạn đang lắng nghe một người khác, bạn có thể bắt đầu cảm nhận hoặc giao tiếp với người khác về cảm xúc. Bạn có thể đang phản ánh cảm xúc của người đó, hoặc có lẽ bạn đang phản ứng với cảm xúc của họ. Cảm nhận những gì người khác đang cảm thấy được gọi là sự đồng cảm.
Ví dụ, bạn có thể cảm thấy phấn khích khi xem chị gái của bạn chia sẻ tin tức về việc thăng tiến công việc của cô ấy, hoặc bạn có thể bắt đầu cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng khi bạn của bạn chia sẻ tin xấu với bạn.
Nó rất hữu ích cho người nghe để đặt tên cho những gì họ đang cảm thấy để biểu thị sự đồng cảm và hiểu biết. Ví dụ, bạn có thể nói, Wow Wow, chỉ cần nghe bạn kể câu chuyện đó đã khiến tôi cảm thấy thực sự căng thẳng. Bạn phải chịu nhiều áp lực trong công việc ngay bây giờ.

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-7.jpg

3. Hãy lưu ý ngôn ngữ cơ thể của người nói

Điều này sẽ cung cấp cho bạn manh mối về ý nghĩa, cảm giác và mục đích đằng sau những gì người nói đang nói, giúp tạo ra sự đồng cảm. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng chúng ta truyền tải nhiều hơn những suy nghĩ và cảm xúc thật của mình thông qua ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu của chúng ta hơn là qua những từ chúng ta sử dụng. Đây là một số điều bạn có thể tìm ra:

Biểu cảm khuôn mặt. Ví dụ, họ có thực sự mỉm cười khi họ đang truyền đạt tin vui?
Tông giọng. Lắng nghe cách giọng nói của họ phát ra khi họ nói. Ví dụ, có thể nói, tôi rất vui mừng vì bạn có thể nói theo cách mà âm thanh thực sự phấn khích và hạnh phúc cho người khác, hoặc có thể nói một cách mỉa mai.
Cử chỉ. Cử chỉ có thể truyền tải nhiều cảm xúc. Hãy suy nghĩ về việc vỗ tay hoặc nảy lên xuống khi bị kích thích, hoặc khoanh tay trước ngực hoặc đặt tay lên hông khi tức giận.
Vị trí cơ thể. Xem cách một người sử dụng vị trí của cơ thể họ để truyền đạt cảm giác. Ví dụ, nếu ai đó tiến lại gần người khác khi nói chuyện với họ, điều đó có khả năng truyền đạt sự gần gũi của mối quan hệ.

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-8.jpg

4. Chỉ ra giọng điệu của cuộc trò chuyện

Sử dụng sự đồng cảm của bạn để xác định loại giọng bạn nên dùng với người nói. Bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể và lắng nghe cẩn thận, bạn có thể quyết định xem cuộc trò chuyện của bạn có nhẹ nhàng hay nghiêm túc hơn không.
Người khác có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với J. Chúng ta có thể nói về điều gì không? Rằng hoặc tôi có một điều gì đó để nói với bạn, đó là một gợi ý cho bạn rằng vấn đề có thể nghiêm trọng.
Quan sát ngôn ngữ cơ thể. Với một cuộc trò chuyện nghiêm túc hơn, bạn có thể thấy ít cử chỉ hơn, một tư thế bảo vệ hơn (như cánh tay ngang ngực) hoặc ít giao tiếp bằng mắt. Người nói có thể đang cố gắng để bảo vệ lỗ hổng của họ.
Các cuộc trò chuyện nghiêm túc hơn cũng có thể sẽ có giọng nói trầm hơn, trầm hơn.
Các cuộc trò chuyện ít nghiêm trọng hơn , với nhiều cử chỉ tay, mỉm cười và giao tiếp bằng mắt.

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-9.jpg

5. Không phán xét

Điều quan trọng là lắng nghe mà không phán xét khi bạn đang tham gia lắng nghe tích cực. Sử dụng sự đồng cảm để hiểu người khác đến từ đâu và tại sao họ lại đưa ra quyết định mà họ đã làm. Vẫn cởi mở bằng cách cho họ không gian để nói chuyện mà không có sự can thiệp của bạn.
Lắng nghe với mục tiêu của sự hiểu biết. Tập trung hoàn toàn vào những gì người kia nói, sau đó nghĩ về câu trả lời trong khi tạm dừng cuộc trò chuyện.
Không kết luận vội về người đó. Tránh định kiến. Ví dụ, một người thất nghiệp nhận được hỗ trợ lương thực của chính phủ có thể không được lười biếng. Lưu ý kiến của bạn sau khi bạn nghe câu chuyện của họ

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-10.jpg

6. Tránh đưa ra lời khuyên

Trừ khi người nói đặc biệt xin lời khuyên, don don cung cấp cho họ. Tập trung vào việc hiểu người khác đến từ đâu.
Nếu người nói hỏi bạn, thì bạn nghĩ tôi nên làm gì? Bạn có thể nói gì, bạn biết đấy, tôi cần phải suy nghĩ về điều đó. Bạn có thể cho tôi biết thêm về những gì đã xảy ra? Có lẽ chúng ta có thể tìm ra một số bước tiếp theo cùng nhau.

phương pháp 3: Giúp cuộc hội thoại đi sâu hơn

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-11.jpg

1. Diễn giải

Ở cấp độ đơn giản nhất, lặp lại câu nói của người nói bằng cách sử dụng các từ khác nhau. Nếu người nói nói: "Tôi có thể ngủ ngay tại đây", bạn có thể nói, "Bạn thực sự mệt mỏi." Diễn giải trong việc lắng nghe tích cực có thể là nghỉ ngơi đơn giản để cho người đó biết bạn đang lắng nghe, hoặc bạn có thể diễn giải sâu hơn một chút để giúp người khác làm rõ suy nghĩ hoặc cảm xúc của họ.
Ví dụ, nếu người nói nói, mẹ tôi giận tôi vì tôi nói với bà rằng tôi có kế hoạch nghỉ lễ khác trong năm nay. Cô ấy luôn muốn tất cả chúng tôi ở nhà cô ấy, bạn có thể trả lời, có vẻ như bạn nghĩ mẹ bạn rất hợp với cách của cô ấy.
Cho phép người nói làm rõ thêm nếu bạn đánh giá sai tuyên bố của họ. Người nói có thể nói, không, mẹ tôi không thích đi du lịch. Nói lại câu bằng cách dùng từ ngữ khác mang đến cho người nói cơ hội sửa lỗi người nghe mà không khiến cả hai bên cảm thấy e dè - một cách diễn giải không chính xác vẫn có thể dẫn đến sự rõ ràng hơn.

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-12.jpg

2. Phản ánh lại

Sự phản chiếu đưa sự diễn giải đến một mức độ sâu sắc hơn, bằng cách diễn giải và đặt tên cảm xúc mà bạn đang nghe người khác nói, cả bằng lời nói và không bằng lời nói. Điều này đòi hỏi bạn phải phát triển khả năng thấu cảm của chính mình, để bạn có thể xác định và gọi tên những cảm xúc mà bạn nhìn thấy ở người khác.
Các cụm từ biểu thị bạn đang cố gắng phản ánh những gì người khác đang nói bao gồm, đó là những gì tôi đang nghe bạn nói là .... hoặc nghe có vẻ như tôi .... Khi bạn kết thúc với phản xạ của mình, bạn luôn có thể hỏi có đúng không? Để đảm bảo bạn hiểu đúng về họ.
Ví dụ, người nói có thể nói, tôi đã cảm thấy chán nản kể từ khi cha tôi qua đời. Chúng tôi đã có một mối quan hệ tốt, nhưng dù sao tôi cũng nhớ anh ấy. Một phần trong tôi rất mừng vì anh ấy đã chết, nhưng sau đó tôi cảm thấy có lỗi. Tôi nghĩ rằng bạn có thể trả lời, có vẻ như tôi đang làm đau lòng cha mình, nhưng đó là một mối quan hệ phức tạp nên bạn phải đối mặt với nhiều cảm xúc ngay bây giờ. Bạn rất buồn, nhưng có lẽ bạn cũng cảm thấy nhẹ nhõm.


aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-13.jpg

3. Cho phép im lặng

Nhiều người rất khó chịu với những khoảng trống im lặng trong cuộc trò chuyện. Thay vì xem chúng như khoảng trống để lấp đầy, hãy xem chúng là cơ hội để tham gia vào việc xử lý những gì đã nói. Hãy cho bản thân và người nói thời gian suy nghĩ trước khi tiếp tục.
Im lặng với những người trong cuộc sống của bạn vì nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn và bạn sẽ trở thành một người lắng nghe tốt hơn.
Khi bạn đang hình thành phản hồi trong khi nghe, bạn không nghe hoàn toàn người nói.
Nếu đến lượt bạn nói chuyện trong cuộc trò chuyện, nhưng bạn chưa có phản hồi, bạn có thể nói, Hãy cho tôi một phút, làm ơn. Tôi muốn nghĩ về cách trả lời. Hầu hết mọi người sẽ đánh giá cao việc bạn dành thời gian để phát triển một phản hồi chu đáo.

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-14.jpg

4. Đặt tên cho cảm xúc của riêng bạn

Khi người nói đã nói xong, bạn có thể mô tả cách nghe những gì họ nói khiến bạn cảm thấy. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang nói chuyện với một đứa trẻ, hoặc một người không có khả năng nắm bắt rất tốt về khả năng xác định cảm xúc của chúng.
Một cụm từ hay cần nhớ khi sử dụng kỹ thuật này là "Khi bạn nói điều này, đây là cách tôi cảm nhận được."
Hãy chắc chắn không nói quá nhiều, vì đây có thể là một dấu hiệu của sự lo lắng. Cố gắng nhận thức được cảm xúc của bạn khi bạn nói.
Ví dụ, bạn có thể nói, khi bạn nói với tôi về việc mẹ bạn để bạn một mình trong khi bà uống, điều đó làm tôi cảm thấy rất buồn. Tôi sẽ cảm thấy rất cô đơn, bất lực và sợ hãi nếu tôi ở trong tình cảnh của bạn

aid1544540-v4-728px-Actively-Listen-Step-15.jpg

5. Đặt câu hỏi mở

Đặt câu hỏi khuyến khích người nói cung cấp nhiều hơn câu trả lời có hoặc không. Đặt câu hỏi khuyến khích một phản ứng chu đáo, cho phép người khác mô tả suy nghĩ và cảm xúc của họ. Một số ví dụ về các câu hỏi mở bao gồm:
Bạn cảm thấy như thế nào khi điều đó xảy ra với bạn?
Trải nghiệm đó như thế nào?
Bạn cảm thấy thế nào khi kể lại câu chuyện đó?
Bạn nghĩ trải nghiệm này đã thay đổi bạn như thế nào?
Làm thế nào bạn đến tin những gì bạn làm?
Ai đã ảnh hưởng đến bạn nhiều nhất và tại sao?
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top