Làm thế nào để kìm nén cơn giận dữ?

Trong chuyên mục 'Kỹ năng mềm' đăng bởi Newsun, 21/8/2010. — 7.470 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Làm thế nào để kìm nén cơn giận dữ?

  Tại sao bạn lại đánh mất sự bình tĩnh quá nhanh vậy? Và tại sao những ngày này bạn luôn cảm thấy sẵn sàng nổi giận?

  Khi nổi cáu
  Mẹ bạn chỉ nói với bạn rằng bạn không được ra khỏi nhà cho đến khi bạn dọn phòng sạch sẽ. Bình thường việc này chỉ làm bạn hơi khó chịu (vì bạn đang muộn giờ đến bữa tiệc của Chrissy), việc dọn dẹp tạp chí hay chén dĩa vung vãi lúc này làm bạn thực sự tức giận. Mẹ thách thức mình ư?

  Bạn không phải là trẻ con! Nhưng trước khi nhận ra mình không còn là trẻ con, bạn đã hành động như một đứa trẻ. Bạn đã đá mạnh làm mẻ một mảng lớn ở cửa tủ quần áo, đập vỡ cái dĩa, và hét lên với chị của bạn. Giờ đây bạn bị cấm túc trong suốt kỳ nghỉ cuối tuần. Tất cả khiến bạn cảm thấy cách bạn hành động thật tệ hại.

  Vì thế,tại sao bạn lai đánh mất sự bình tĩnh quá nhanh vậy? Và tại sao những ngày này bạn luôn cảm thấy sẵn sàng nổi giận?
  [​IMG]
  Khi cơn giận của bạn bùng nổ

  Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi trong cơ thể bạn: Tất cả các hóc môn bạn từng nghe có thể là lý do khiến tính tình thay đổi và cảm xúc bị xáo trộn. Một số có thể là stress: Những người chịu nhiều áp lực có khuynh hướng dễ dàng nổi giận hơn.

  Một phần có thể do tính cách của bạn: Bạn có thể là người có cảm xúc dữ dội hoặc có khuynh hướng bốc đồng hay mất kiểm soát. Và một phần có thể là do vai trò mới của bạn: Có thể bạn sẽ thấy cáu tiết với những người khác trong gia đình, họ thật điên rồ.

  [​IMG]
  Giận dữ khiến tâm trạng của bạn chẳng thoải mái chút nào

  Một điều hiển nhiên là không gì có thể ngăn cản bạn – chắc chắn rằng đôi khi bạn cảm thấy giận dữ. Mọi người cũng vậy. Sự tức giận là cảm xúc bình thường và không có gì sai khi bạn cảm thấy bực bội. Vấn đề đặt ra là làm thế nào bạn kiểm soát cơn giận của bạn.
  Công cụ để thuần hóa tính tình: Hiểu được chính bạn và kiểm soát chính bạn

  Vì sự giận dữ có thể có tác động mạnh, quản lý nó đôi khi là cả một sự thử thách. Cần tự hiểu và tự kiểm soát chính bạn để kìm chế cảm giác giận dữ. Dưới đây là 1 số kỹ năng cần phát triển:
  Hiểu được chính mình là khả năng nhận biết những điều bạn đang cảm thấy và đang nghĩ, và tại sao lai như vậy. Những đứa bé không có nhận thức về những gì chúng cảm thấy, chúng chỉ hành động theo bản năng. Đó là lý do tại sao bạn thấy chúng cáu kỉnh khi tức giận. Nhưng thanh thiếu niên thì có khả năng trí tuệ để nhận thức được bản thân. Khi bạn trở nên giận dữ, hãy dành chút thời gian để ý xem bạn đang cảm thấy gì và đang nghĩ gì.

  [​IMG]
  Thư giãn để khám phá cảm nhận của chính mình

  Khả năng tự kiểm soát đơn giản là suy nghĩ trước khi hành động. Dù cảm xúc mạnh mẽ đang thôi thúc nhưng bạn vẫn dành ra một vài giây để nghĩ xem liệu mình có hối tiếc không khi làm như vậy.
  Có cả hai thứ, khả năng hiểu được chính mình và tự kiểm soát cho bạn có nhiều sự lựa chọn phải hành động thế nào hơn khi bạn có cảm xúc mãnh liệt như là giân dữ.
  Chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi

  Quyết định kiểm soát cơn giận – hơn là để nó điều khiển bạn – nghĩa là bạn phải chịu xem xét và nhìn nhận cách phản ứng của mình khi tức giận. Bạn có khuynh hướng la hét và kêu gào hoặc nói những điều thiếu tôn trọng, thấp kém, gây tổn thương hay không? Bạn có ném đồ đạc, đá đấm vào tường, đập vỡ đồ mọi thứ không? Hoặc đánh người, hủy hoại bản thân hay xộ đẩy thô bạo những người xung quanh?

  [​IMG]
  Một lớp học ngoại khóa có thể là ý kiến hay với bạn đấy

  Ai có thể thay đổi – nhưng chỉ khi họ thực sự muốn. Nếu bạn muốn tạo ra 1 thay đổi lớn trong cách kìm chế cơn giận, hãy nghĩ về những gì bạn đạt được khi thay đổi nó. Tự tôn trọng mình hơn? Và nhận được nhiều sự tôn trọng hơn? Tiết kiệm được khoản thời gian dành cho thất vọng và thối chí? Sống thư thái hơn? Và luôn ghi nhớ tại sao bạn lại muốn thay đổi.

  [​IMG]
  Tập luyện thể thao để rèn luyện tinh thần

  Cũng nên nhắc nhở bản thân rằng để thay đổi cần có thời gian, sự luyện tập, và tính kiên nhẫn. Kiểm soát cơn giận cũng giống như phát triển 1 số kỹ năng mới. Cũng như bất kỳ kỹ năng nào chẳng hạn như chơi bóng rổ hay học đàn piano, kỹ năng mới này cần được tập luyện lặp đi lặp lại .

  (skillbox)
   


  Kim Về thích điều này.


 2. suongxuong

  suongxuong Thành viên mới

  Tham gia:
  19/1/2011
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  itc
  hay....lam ban
   
 3. kethjchdua

  kethjchdua Kẻ Thích Đùa Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  7/1/2011
  Bài viết:
  958
  Lượt thích:
  971
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  Hell School
  Mình chay rùi ko biếttt giận chỉ buồn 1 mình:KSV@09:
   
 4. emlaivan

  emlaivan Thành viên mới

  Tham gia:
  22/7/2011
  Bài viết:
  11
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  càng giận nhiều thì càng dễ điên :))
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Làm thế nào Diễn đàn Date
Hướng dẫn làm túi thỏ Tiktok trong suốt bằng sợi vải Khéo tay Hôm qua, lúc 18:52
Khi mang thai, bạn có làm việc như thế này không? Kỹ năng xin việc 14:55 ngày Thứ hai
12 Cách làm trắng da mặt cấp tốc tại nhà tốt nhất Sống khỏe mỗi ngày 14:24 ngày Thứ hai
Nuôi nick làm sao, làm gì, làm như thế nào? Tư Vấn & Chuyện Trò 15:11 ngày Thứ sáu
[Hỏi - Đáp] Nhắn tin khách trên FB làm sao cho có hiệu quả? Tư Vấn & Chuyện Trò 13:36 ngày Thứ sáu
Thí nghiệm kiểm soát tâm trí con người của Mỹ làm cả thế giới chấn động Cảnh báo 16:14 ngày Thứ năm

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP