Làm thế nào để huấn luyện chó của bạn

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Huấn luyện một con chó con tại nhà hoặc chó trưởng thành có vẻ khó khăn, nhưng hầu như bất kỳ con chó nào cũng có thể được huấn luyện để chờ ở cửa và đi vệ sinh ở ngoài, thay vì đi trong nhà. Tạo một lịch trình cho chó ăn và đưa nó ra ngoài. Sau đó, thưởng cho con chó của bạn bằng cách đối xử và khen ngợi khi nó đi vệ sinh đúng cách. Khi nó làm bừa bộn nhà, chỉ cần dọn dẹp và tuân thủ cách sinh hoạt theo thường lệ, vì việc trừng phạt một con chó sẽ khiến nó sợ bạn. Kiên nhẫn và hài hước là tất cả những gì bạn thực sự cần để giúp chú chó của bạn thích nghi với cuộc sống như một con thú cưng.

Phần 1: Thiết lập một thói quen

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-1-Version-5.jpg

1. Đưa chó của bạn ra ngoài thường xuyên

Đây là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để dạy con chó của bạn đi vệ sinh ở ngoài . Trong khi nghe có vẻ quá mức, hãy cố gắng đưa nó ra ngoài càng thường xuyên, cứ khoảng nửa giờ. Bám sát một lịch trình và cố gắng không bỏ lỡ ngay cả một "thời gian bên ngoài" được chỉ định, vì con chó của bạn sẽ học cách làm quen những chuyến đi bên ngoài này với đi vệ sinh.
Nếu bạn đang huấn luyện một chú chó con, bạn sẽ cần đưa nó ra ngoài thường xuyên hơn. Chó con có bóng nhỏ và nhịn đi vệ sinh trong thời gian dài.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-2-Version-5.jpg

2. Tập con chó của bạn một lịch trình cho ăn

Cho chó ăn cùng một lúc vào buổi sáng và buổi tối, sau đó đợi 20 đến 30 phút trước khi đưa nó ra ngoài. Có một lịch trình cho ăn sẽ giúp dễ dự đoán khi nào con chó của bạn sẽ phải đi vệ sinh, làm cho việc huấn luyện tại nhà dễ dàng hơn.
Chó con cần được cho ăn ba lần một ngày. Nếu bạn có một con chó con, hãy lên lịch ăn trưa thường xuyên. Một lần nữa, chó con nên được cho nhiều cơ hội hơn để đi ra ngoài, vì nó có bàng quang nhỏ

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-3-Version-5.jpg

3. Học cách diễn giải các dấu hiệu cho thấy chó cần đi vệ sinh

Các dấu hiệu này bao gồm: đi loanh quanh với dáng điệu cứng nhắc, hít ngửi sàn như thể đang tìm chỗ để “giải quyết”, đuôi để ở tư thế kỳ quặc và các hành động tương tự. Nếu chú chó của bạn những dấu hiệu muốn đi vệ sinh, bạn hãy dắt nó ra ngoài ngay dù chưa đến giờ đã định.Sử dụng thêm câu gợi ý, chẳng hạn như “ra ngoài” trước khi bạn dắt chó ra. Dần dần, bạn có thể hỏi chú chó của mình có cần đi vệ sinh không chỉ bằng cách nói từ gợi ý đó.
Khi bắt đầu dạy chó đi ra ngoài, bạn cũng đang dạy chú chó của mình rằng hễ muốn đi vệ sinh thì phải ra ngoài. Ý nghĩ “đi vệ sinh là ra ngoài” sẽ được củng cố sau mỗi lần chú chó thực hiện điều này thành công.
Nhớ dẫn chó ra ngoài sau mỗi bữa ăn 20-30 phút và sau khi uống nước, vì đây là khoảng thời gian chó thường cần đi vệ sinh.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-4-Version-5.jpg

4. Chọn một chỗ ở bên ngoài nhà

Chọn một vị trí ở sân sau, hoặc nếu nhà không có sân, bạn có thể chọn bãi cỏ hoặc đám cây cối ở đâu đó. Mỗi lần cho chó đi vệ sinh, bạn hãy dẫn nó đến đúng một chỗ. Chó là loài vật hành động theo thói quen. Bạn có thể giúp chú chó của mình cảm thấy thoải mái và bớt căng thẳng bằng cách chọn một chỗ dễ chịu cho chó làm “toa lét” mỗi lần ra ngoài. Sử dụng khẩu lệnh, ví dụ như “đi vệ sinh” khi dẫn chó đến nơi đó. Chú chó sẽ học cách liên hệ địa điểm đó với việc đi vệ sinh.
Nhớ phải tuân theo quy định của địa phương về việc dọp dẹp chất thải của chó. Nếu không có cách nào khác là cho chó đi vệ sinh ở nơi công cộng, bạn cần đem theo túi để dọn phân chó và vứt bỏ.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-5-Version-5.jpg

5. Giám sát chó trong thời gian huấn luyện chó đi vệ sinh

Khi mới đem một chú cún con hoặc chó trưởng thành về nhà, bạn cần dành nhiều thời gian trông chừng để nó khỏi đi bậy trong nhà. Giám sát chó là điều bắt buộc, vì nó giúp bạn dạy chó nhanh chóng liên hệ nhu cầu đi vệ sinh với việc ra ngoài. Ngăn chặn chó trước khi nó đi bậy trong nhà là cách tốt nhất để nhanh chóng huấn luyện chó đi vệ sinh
Nếu không thể ở nhà cả ngày để trông chừng chó, bạn cần nhờ ai đó đến dắt chó ra ngoài nhiều lần trong ngày. Nhớ dặn người đó mỗi lần đều dắt chó ra chỗ đã quy định.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-6-Version-5.jpg

6. Cho chó vào chuồng khi ngủ ban đêm và khi bạn không có ở nhà

Nếu bạn để cho chú cún đi lại tự do trong nhà vào ban đêm, chắc chắn là nó sẽ làm bẩn sàn nhà. Rủi ro này sẽ giảm nếu bạn cho chó nằm trong chuồng ấm áp vào ban đêm hoặc khi bạn không ở nhà. Chó không thích chỗ ở của chúng bị bẩn, vì vậy nó sẽ chờ cho đến khi được ra ngoài mới “giải quyết”.
Chó phải cảm thấy chiếc chuồng là nơi an toàn và thích ở trong đó. Cho chó vào chuồng không phải là một hình thức trừng phạt. Bạn đừng bao giờ phạt chó bằng cách nhốt nó vào cũi, bằng không chú chó sẽ liên hệ cái cũi với sự sợ hãi thay vì thoải mái.
Đừng nhốt chó trong cũi quá lâu mới cho ra ngoài. Nếu phải chờ quá lâu, chú chó của bạn sẽ chẳng còn cách nào khác là đi vệ sinh ngay trong chuồng. Chó cũng cần được vận động và vui chơi, vì vậy bạn không bao giờ nên để chúng trong chuồng mỗi lần quá vài tiếng hoặc qua đêm.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-7-Version-5.jpg

7. Dọn dẹp ngay khi chó làm bẩn

Nếu chó làm bẩn trong nhà, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ ngay và dùng dung dịch tẩy rửa để khử mùi. Nếu chó ngửi thấy mùi cũ ở một điểm nào đó, nó sẽ nghĩ đó chính là nơi để đi vệ sinh.
Đừng phạt chó khi nó đi bậy trong nhà. Bạn chỉ nên dọn dẹp và tiếp tục tuân thủ thời gian biểu.

Phần 2: Thưởng cho chó vì hành vi tốt

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-8-Version-5.jpg

1. Thưởng và khen ngợi chó mỗi khi nó làm đúng

Chó sẽ học hiệu quả nhất qua sự củng cố tích cực, và chúng sẽ nhanh chóng biết làm sao để có phần thưởng. Mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hãy cho chó một ít thức ăn khoái khẩu làm phần thưởng, khen ngợi và gãi lên đầu chó.
Bạn cần nhất quán khi thưởng cho chó. Thực hiện điều này sau mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ.
Tất nhiên là bạn có thể thưởng cho chó vì những hành vi khác, chẳng hạn như ngồi và đứng yên. Mọi hành vi tốt của chó đều xứng đáng được thưởng.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-9-Version-4.jpg

2. Thưởng đúng lúc

Khi chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần thưởng và khen ngay khi nó vừa “giải quyết” xong. Đừng thưởng quá sớm hoặc quá muộn; bằng không, chú chó sẽ không gắn kết được hai sự việc này với nhau.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-10-Version-4.jpg

3. Cân nhắc dùng chuông để hỗ trợ cho việc huấn luyện

Nhiều người dạy chó thành công bằng phương pháp dùng chuông thay vì dùng món khoái khẩu làm phần thường. Khi chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hãy rung chuông hoặc mở tiếng nhạc chuông êm tai như một phần thưởng. Chú chó của bạn sẽ mong đợi tiếng chuông vốn chỉ được dùng trong tình huống này.
Nhược điểm ở đây là cuối cùng bạn sẽ không muốn tiếp tục rung chuông mỗi khi chó đi vệ sinh. Chú chó của bạn có thể bối rối khi bạn bắt đầu bỏ thói quen này.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-11-Version-4.jpg

4. Giữ cho cử chỉ và giọng điệu dịu dàng và trìu mến

Mỗi khi dắt chó ra ngoài đi vệ sinh hoặc nói về việc này, bạn cần giữ giọng nói nhẹ nhàng. Đừng bao giờ lớn tiếng, vì chú chó của bạn sẽ bắt đầu sợ hãi. Nếu chó lỡ làm bẩn nhà, bạn có thể không khen, nhưng đừng quát mắng chó hoặc làm nó xấu hổ.
Nếu có dùng từ gợi ý như “ra ngoài”, “đi vệ sinh” hoặc ”ngoan”, bạn cần phải nhất quán. Những từ ngữ được lặp lại kèm với hành động và môi trường sẽ củng cố về địa điểm mà bạn muốn chó đi vệ sinh.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-12-Version-4.jpg

5. Đừng bao giờ phạt chó vì đã làm bẩn nhà

Chó không phản ứng tốt với sự trừng phạt. Hình phạt sẽ khiến chó sợ hãi, và thay vì học cách làm vui lòng bạn, nó sẽ trở nên sợ bạn. Bạn đừng quát mắng, đánh đập hoặc làm bất cứ việc gì có thể khiến chó sợ.
Đừng giúi mặt chó xuống chỗ bẩn mà nó tạo ra. Không như một số người nghĩ, hành động này không có tác dụng dạy chó không đi bậy trong nhà. Chú chó của bạn sẽ không hiểu bạn đang làm gì, và bạn sẽ khiến nó sợ sệt.

Phần 3: Huấn luyện chó đi vệ sinh vào giấy khi ở căn hộ chung cư

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-13-Version-4.jpg

1. Chọn một chỗ khuất mà chó có thể dễ dàng tiếp cận

Nếu sống trong căn hộ chung cư cao tầng, bạn sẽ không thể dẫn chó ra ngoài mỗi khi nó cần đi vệ sinh. Bạn hãy chọn một chỗ trong căn hộ, tất nhiên là không ở ngay giữa nhà, nhưng phải dễ dàng cho chó vào bất cứ lúc nào. Một góc trong phòng giặt hoặc góc bếp là nơi thích hợp. Chọn một vị trí trên sàn gỗ hoặc sàn vinyl thay vì sàn lót thảm

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-14-Version-4.jpg

2. Lót giấy báo hoặc thảm tập đi vệ sinh cho chó vào chỗ đã chọn

Giấy báo là vật liệu rẻ tiền mà bạn có thể sử dụng để làm thảm lót toilet cho chó. Thảm tập đi vệ sinh cũng có bán ở các cửa hàng thú cưng. Hãy chọn vật liệu nào tiện lợi nhất cho gia đình bạn.
Bạn cũng có thể dùng khay vệ sinh cho chó. Nếu cũng cho chó ra ngoài, bạn hãy cân nhắc đổ đất vào khay. Như vậy, chú chó của bạn sẽ biết là nó được đi vệ sinh ở ngoài và cả trong nhà.
Lưu ý rằng chó có thể quen với việc đi vệ sinh trên giấy báo nếu bạn chỉ dùng toàn giấy báo.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-15-Version-4.jpg

3. Dắt chó đến chỗ đi vệ sinh theo giờ giấc

Bạn hãy dắt chó đến chỗ lót thảm vệ sinh theo thời gian biểu nhất định như khi huấn luyện chó ra ngoài đi vệ sinh. Bạn cần thực hiện việc này nhiều lần trong ngày và mỗi khi chó có dấu hiệu cần đi vệ sinh.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-16-Version-4.jpg

4. Thay thảm vệ sinh thường xuyên, nhưng nên để lại một phần nhỏ có nước tiểu khô

Mùi nước tiểu sẽ khiến chó nhớ rằng tấm thảm là nơi để đi vệ sinh. Phân chó thì phải dọn ngay, nhưng bạn nên để lại một tờ báo hoặc một miếng lót nhỏ có nước tiểu trên tấm thảm sạch để chú chó của bạn biết phải đi vệ sinh ở đâu.

aid139258-v4-728px-House-Train-Your-Dog-Step-17-Version-4.jpg

5. Thưởng cho chó khi nó đi vệ sinh đúng chỗ

Mỗi lần chó đi vệ sinh trên thảm, bạn hãy thưởng cho chó món khoái khẩu, vuốt ve và khen ngợi nó. Dần dần chú chó của bạn sẽ liên hệ việc đi vệ sinh trên thảm với cảm giác dễ chịu, và chẳng mấy chốc nó sẽ tự đến đó đi vệ sinh mà không cần bạn giúp.Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top