Làm thế nào để đối phó với giáo viên khó tính

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Sự đòi hỏi của một người giáo viên có thể gây ra khó khăn. Bạn chỉ muốn qua môn, nhưng bạn cảm thấy khó có thể làm tốt vì vị giáo viên đó. Nếu đó là vào đầu học kỳ, tốt nhất bạn nên cố gắng chờ đợi một hoặc hai tuần. Bạn cũng nên học cách giao tiếp hiệu quả . Sau này trong học kỳ, cho thấy bạn là một sinh viên giỏi và sử dụng những gì bạn có thể làm cho việc đối phó với giáo viên khó tính trở nên dễ dàng hơn.

phương pháp 1: Đối phó với giáo viên khó tính từ sớm


1.Hít một hơi thật sâu

Rất nhiều giáo sư thích nghiêm khắc trước để đuổi bất cứ ai. Hãy nhớ rằng nó thường chỉ là một chiến thuật. Tất nhiên, lớp học vẫn có thể còn nhiều khó khăn, nhưng bạn có thể thấy rằng giáo viên của bạn sẽ bớt căng thẳng dần theo thời gian


2. Đừng nản

Khi bạn đụng độ giáo viên , tốt nhất bạn nên cố gắng bám sát ít nhất một hoặc hai tuần. Nếu giáo viên dạy các lớp trong khoa của bạn, bạn có thể không tránh được trong suốt con đường đại học của mình, vì vậy tốt nhất bạn nên cố gắng hòa hợp với họ ngay bây giờ nếu có thể. Ngoài ra, nếu bạn cố gắng học lại một học kỳ nữa, bạn có thể học một giáo viên khác thậm chí còn tệ hơn.


3. Quyết định xem đó là sự khắt khe hay dạy không tốt

Điều quan trọng là suy nghĩ về sự khác biệt đó. Bạn có thể học được rất nhiều từ một giáo viên khó tính, trong khi một giáo viên tệ có thể chỉ là một sự lãng phí thời gian. Giáo viên tệ có thể không giải thích về tài liệu một cách tốt nhất, chỉ biết thô lỗ với học sinh. Bất kỳ điều nào ở trên có thể là một lý do thích đáng cho bạn để bỏ lớp học đó. Với một giáo viên khó tính, bạn sẽ thấy lớp học khó khăn, nhưng bạn cũng có thể thấy rằng theo thời gian, bạn học được rất nhiều từ họ.
Hỏi giáo viên mục đích làm bài tập là gì. Nếu họ không thể đưa ra một câu trả lời rõ ràng, đó có thể là một dấu hiệu của việc giảng dạy không tốt
Bài tập nên được đưa ra khi bạn tìm hiểu tài liệu và chúng nên liên quan lẫn nhau. Liệu các lớp học của bạn có cho thấy một hướng tiến bộ rõ ràng không?


4. Hiểu được rằng các giáo viên thách thức bạn để giúp bạn học tốt hơn

Bạn có thể nghĩ rằng giáo sư của bạn đang đặc biệt đòi hỏi bạn vì họ không thích bạn. Tuy nhiên, nó có thể là điều ngược lại. Họ có thể thích thử thách bạn vì họ thấy tiềm năng của bạn và vì họ thích nhìn thấy bạn phát triển. Mặc dù nhận thức này sẽ không thay đổi cách họ đối xử với bạn, nhưng nó có thể thay đổi cách bạn cảm nhận về họ

phương pháp 2: Tương tác với giáo sư của bạn


1. Đặt câu hỏi hay trong lớp

Đặt câu hỏi hay cho thấy bạn quan tâm đến khóa học. Các câu hỏi hay nhất liên quan đến tài liệu từ các lớp học trước hoặc từ việc đọc bên ngoài, vì điều đó chứng tỏ bạn thực sự giữ lại tài liệu từ tuần này sang tuần khác.
Ví dụ, bạn có thể hỏi một câu như "Đó là một điểm thú vị mà thầy/cô vừa nêu ra. Nó có liên quan gì đến tài liệu trong sách giáo khoa?


2. Email khi cần thiết

Một cách khác bạn có thể cho thấy bạn cam kết với khóa học là gửi email cho giáo sư của bạn khi bạn có câu hỏi. Gửi email cũng là một cách để giải quyết vấn đề nếu bạn gặp khó khăn. Bạn cần xác định mục đích gửi email, và sau đó tuân theo cách viết email
Bắt đầu với "Giáo sư Roberts thân mến", bạn có thể thay thế "Tiến sĩ" nếu đó là cách giáo sư đề cập trên giáo trình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sử dụng họ của giáo sư và đánh vần chính xác.
Câu đầu tiên phải là một sự tử tế. Bắt đầu với "Em hy vọng thầy/cô có một ngày cuối tuần vui vẻ" hoặc "Em hy vọng thầy/cô đang tận hưởng một ngày đẹp."
Trong đoạn tiếp theo, hãy cho họ biết bạn là ai. Nói tên của bạn và bạn thuộc lớp nào. Nếu bạn có thể phân biệt chính mình theo một cách khác (chẳng hạn như tôi là cô gái có mái tóc hồng ở hàng ghế sau), hãy viết như vậy.
Đưa ra câu hỏi của bạn, cũng như điều mà bạn muốn giáo viên thực hiện, chẳng hạn như "Em có một câu hỏi về việc đọc. Em không hiểu lắm [khái niệm]. Có cách đọc nào mà thầy/cô có thể giúp không em hiểu không
Hãy chắc chắn rằng câu hỏi của bạn không có trong giáo trình.
Kết thúc email với "Cảm ơn" và tên của bạn


3. Hỏi trực tiếp

Một cách để thể hiện bạn sẵn sàng học môn đó là đi hỏi trực tiếp. Bạn có thể hỏi một câu hỏi đang làm bạn đắn đo, ví dụ. Bạn cũng có thể yêu cầu thêm tài liệu đọc để giúp bạn hiểu rõ hơn về lớp học. Giáo sư của bạn sẽ đánh giá cao rằng bạn sẵn sàng vượt lên trên.
Bạn có thể nói, "Xin chào, giáo sư Roberts. Em đã gặp rắc rối với khái niệm này. Thầy/cô có thể chỉ cho em hướng đi của một số tài liệu đọc thêm."


4. Nói chuyện với các trợ giảng

Các trường đại học lớn thường có trợ lý giảng dạy để giúp đỡ trong các lớp học lớn. Những trợ lý này giúp giáo viên tìm bài tập và chấm điểm, nhưng họ cũng giúp đỡ bạn. Nếu bạn gặp rắc rối với giáo viên, hãy cân nhắc nhờ trợ lý giúp đỡ về cách làm tốt hơn trong lớp.
Bắt đầu "Xin chào! Em đã gặp rắc rối với lớp của Giáo sư Roberts. Em muốn hỏi giáo sư có lời khuyên nào về cách làm tốt hơn không."


5. Đừng đổ lỗi cho giáo viên

Khi bạn không hiểu điều gì đó hoặc bạn đang gặp khó khăn, việc đổ lỗi cho giáo viên là điều không tránh khỏi. Điều đó sẽ không giúp ích gì cho bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc giải quyết vấn đề của bạn với khả năng tốt nhất. Đổ lỗi cho giáo viên của bạn sẽ chỉ làm cho cuộc sống của bạn khó khăn hơn.
Chẳng hạn, đừng nói, "Thầy/cô không dạy tốt." Thay vào đó, hãy nói, "Em không hiểu rõ khái niệm này. Em có thể làm gì để hiểu nó tốt hơn không?"


6. Chủ động

Ví dụ, nếu bạn nhận thấy một sai lầm trong việc chấm điểm, đừng ngại tự mình đi hỏi. Hầu hết các giáo viên sẵn sàng thừa nhận khi họ mắc lỗi và họ sẽ sửa lỗi. Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất là gặp giáo viên của bạn trong giờ hành chính, thay vì vào cuối giờ học khi họ cần phải đi đâu đó
Bạn có thể nói, "Xin chào, giáo sư. Em có một câu hỏi về lớp. Thầy/cô có phiền nếu chúng ta nói về nó không?"


phương pháp 3: Sử dụng khả năng của bạn


1 Hiểu rằng bạn đang học đại học

Nếu bạn học một giáo viên khó tính trong học kỳ đầu tiên hoặc thứ hai của trường đại học, nó có thể là một cú sốc. Học đại học đòi hỏi nhiều hơn so với trung học, cả về số lượng công việc bạn có và kiểu suy nghĩ bạn sẽ phải làm. Bạn sẽ cần thay đổi cách bạn nghĩ về trường học. Đó là ưu tiên số một của bạn ngay bây giờ và bạn có thể cần điều chỉnh cách học.

Nếu bạn chưa từng là một sinh viên chăm chỉ trong quá khứ, bạn có thể cần thay đổi một số thói quen của mình. Hãy thử làm một lịch trình học tập, để bạn biết bạn phải dành bao nhiêu thời gian như thế nào.Bạn nên có sẵn các lựa chọn dạy kèm trong khuôn viên trường. Nếu bạn không có những lựa chọn đó, hãy xem xét việc thuê một gia sư riêng .


2 Hãy là một học sinh gương mẫu

Trở thành một sinh viên kiểu mẫu có thể giúp bạn cho giáo viên của bạn thấy bạn muốn học tập chăm chỉ. Điều đó được thể hiện như đến lớp đúng giờ và ghi chú khi ở trong lớp. Bạn cũng nên cố gắng tham gia việc học tập trong lớp . Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện tất cả các nhiệm vụ, nỗ lực hết mình


3 Nhờ bạn học của bạn.

Khi bạn học một giáo viên khó tính, bạn cùng lớp của bạn có thể giúp bạn. Ví dụ, bạn có thể có các nhóm nghiên cứu để giúp bạn hiểu tài liệu tốt hơn hoặc cùng nhau giải quyết các vấn đề khó khăn khi bạn không thể tìm ra.


4. Cố gắng không chỉ tập trung vào điểm số

Nếu đi học chỉ vì điểm số, bạn sẽ không chiến nổi với giáo viên. Giáo viên muốn bạn quan tâm đến các khóa học và việc học tập, không chỉ là đạt điểm cao. Thể hiện sự quan tâm đến những gì đang diễn ra trong lớp sẽ giúp bạn hiểu giáo viên hơn

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: wikihow​
 
Top