Làm thế nào để có một cuộc trò chuyện tuyệt vời

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Trò chuyện có thể khó khăn. Đôi khi bạn cảm thấy ngại ngùng, hoặc có thể bạn không có nhiều điểm chung với người bạn đang nói chuyện. Học để trở thành một người giao tiếp tốt không khó như bạn tưởng tượng, nhưng nó đòi hỏi một số thực hành. Cho dù đó là tại một bữa tiệc tối, ở trường của bạn, hoặc qua điện thoại, các cuộc trò chuyện tốt bắt đầu khi 2 hoặc nhiều người cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với nhau. Có một số bước bạn có thể thực hiện để học cách thư giãn và có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với bất kỳ ai.

phương pháp 1 : Bắt đầu cuộc trò chuyện

aid10011-v4-728px-Attract-a-Woman-Step-8-Version-3.jpg

1. Hoàn thiện thời gian của bạn

Thời gian là chìa khóa để bắt đầu một cuộc trò chuyện tuyệt vời. Không ai thích bị gián đoạn nếu họ bận rộn. Khi bạn đang cố gắng bắt đầu một cuộc trò chuyện, hãy nhớ rằng thời gian là chìa khóa. Ví dụ, nếu bạn cần có một cuộc trò chuyện quan trọng với sếp, hãy thử sắp xếp thời gian trước để nói chuyện. Điều này sẽ đảm bảo rằng cả hai bạn đều có thời gian cống hiến để có một cuộc trò chuyện hữu ích.

Thời gian cũng rất quan trọng cho các cuộc trò chuyện ngẫu hứng. Có thể bạn đang tìm cách gặp người hàng xóm mới của mình. Bạn có thể không muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện nếu họ đang bước vào tòa nhà ướt đẫm mưa, trông kiệt sức và mang theo một túi thức ăn mang đi. Tại thời điểm này, một câu đơn giản, "Xin chào, bạn thế nào?" sẽ đủ. Bạn có thể tiết kiệm để làm quen với nhau trong một thời gian tốt hơn.

Nếu ai đó đang giao tiếp bằng mắt với bạn, đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Chẳng hạn, nếu bạn đang xem sách trong hiệu sách và người bên cạnh bạn liếc nhìn thường xuyên để xem bạn đang xem cuốn sách nào, hãy thử nói chuyện với họ. Bạn có thể nói, "Cái này có vẻ thú vị. Bạn có thích sách tiểu sử không?"

Nếu bạn muốn nói chuyện với chồng về việc nhận nuôi một chú chó con mới, hãy đảm bảo tiếp cận anh ấy vào thời điểm tốt. Nếu bạn biết anh ấy không phải là người buổi sáng, đừng mang chủ đề lên trước khi anh ấy uống cà phê

aid10011-v4-728px-Fill-Awkward-Silences-Step-18.jpg

2. Nhận xét về môi trường xung quanh bạn

Cuộc trò chuyện bắt nguồn từ sự thôi thúc của tình thế là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng của bạn để có thể trở thành người có khiếu nói chuyện. Mỗi ngày hãy dành thời gian để bắt chuyện với người nào đó mà bạn gặp trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ, bạn có thể bắt chuyện với người đang xếp hàng phía sau bạn trong quán cà phê. Hãy đưa ra lời nhận xét hoặc đưa ra câu hỏi về môi trường xung quanh. Phương pháp này khá tự nhiên và là một cách tuyệt vời để trò chuyện.
Hãy nói rằng "Tôi thích cà phê ở cửa hàng này. Bạn thích hương vị nào nhất?". Hành động này cho thấy rằng bạn muốn trò chuyện với người đó và bạn đang bắt đầu câu chuyện một cách vô cùng tự nhiên.
Sử dụng những câu nói mang tính tích cực. Đưa ra lời nhận xét vui vẻ thường sẽ hữu hiệu hơn là nói về những điều tiêu cựu. Bạn có thể sử dụng những câu nói chẳng hạn như "Hôm nay trời đẹp quá phải không? Tôi rất thích trời mát lạnh đến nỗi tôi có thể mặc áo len".

aid10011-v4-728px-Make-Friends-at-a-New-School-Step-7-Version-2.jpg

3. Ghi nhớ tên của mọi người

Chúng ta thường gặp gỡ khá nhiều người mỗi ngày. Cho dù là bạn làm việc trong một công ty lớn, hoặc chỉ đơn giản là bạn thường gặp gỡ nhiều người trong khu phố của bạn hoặc tại trường học của con bạn, thật khó để có thể nhớ tên của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hành động ghi nhớ tên của người khác và thường hay gọi tên của họ sẽ giúp gia tăng sự kết nối giữa họ với bạn.
Khi bạn mới biết được tên của một người nào đó, hãy lặp lại nó khi trò chuyện với họ. Khi ai đó nói với bạn rằng "Xin chào, tôi tên là Xuân", bạn nên trả lời rằng "Rất vui được gặp Xuân". Hành động lặp lại ngay lập tức sẽ giúp bạn ghi nhớ tên của người khác vào bộ nhớ của bạn.

aid10011-v4-728px-Fill-Awkward-Silences-Step-11-Version-4.jpg

4. Khen người khác

Nói một điều tốt đẹp nào đó sẽ giúp bạn xoá tan bầu không khí “giá băng”. Hầu hết mọi người thường phản ứng tích cực khi bạn khen tặng họ. Hãy lựa chọn một điều cụ thể nào đó để đưa ra nhận xét, và hãy chắc chắn rằng bạn có thái độ chân thành. Giai điệu của giọng nói và nét mặt của bạn là yếu tố truyền tải suy nghĩ của bạn, vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn khen ngợi một cách chân thành.
Hãy nói một điều gì đó có ý khích lệ người đồng nghiệp mà bạn muốn làm quen. Bạn có thể sử dụng câu nói chẳn hạn như "Tôi rất ngưỡng mộ cách bạn trình bày bài diễn thuyết đó. Bạn có thể cho tôi một vài gợi ý về cách để có thể hình thành một bài diễn thuyết hiệu quả không?"
Câu nói này không chỉ giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện bằng thái độ tích cực mà còn giúp bạn tạo cơ hội cho các cuộc trò chuyện tiếp theo.

Phương pháp 2: Tham gia trò chuyện một cách tích cực


aid10011-v4-728px-Tell-if-Your-Teen-Is-Bulimic-Step-12.jpg

1. Đưa ra những câu hỏi phù hợp

Cần phải có ít nhất hai người để có thể hình thành một cuộc trò chuyện tuyệt vời. Hãy chắc chắn rằng bạn làm tròn nghĩa vụ của mình và tích cực tham gia vào cuộc thảo luận. Một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều này là đưa ra các câu hỏi khiến cuộc thảo luận có thể phát triển một cách tự nhiên.
Đưa ra các câu hỏi mở. Thay vì hỏi rằng "Trời hôm nay đẹp quá phải không?". Hãy hỏi rằng "Bạn dự định sẽ làm gì để tận hưởng một ngày đẹp trời như thế này?". Câu ví dụ thứ nhất chỉ yêu cầu một câu trả lời có hoặc không, và điều này có thể dẫn cuộc trò chuyện của bạn đi vào “ngõ cụt”. Hãy đưa ra các câu hỏi khiến người nghe phải trả lời nhiều hơn một từ.
Hãy hỏi các câu hỏi có ý làm rõ những điều mà người khác đang nói. Nếu bạn đang trò chuyện về các luật lệ với đứa con đang ở tuổi vị thành niên của bạn, hãy hỏi rằng "Mẹ/Cha nghe nói rằng con không vui vì con cảm thấy như con không có đủ tự do để làm những điều mình thích. Chúng ta nên làm gì để tìm giải pháp phù hợp với cả hai?".

aid10011-v4-728px-Be-Quiet-Step-8-Version-2.jpg

2. Luyện tập để trở thành người biết tích cực lắng nghe

Trở thành người biết tích cực lắng nghe có nghĩa là bạn thường xuyên đáp lại người mà bạn đang giao tiếp để chứng minh rằng bạn đang chú tâm vào câu chuyện. Bạn có thể cho người khác biết rằng bạn đang lắng nghe một cách tích cực thông qua cả hai tín hiệu thể chất và lời nói. Người biết lắng nghe sẽ khiến người khác cảm thấy rằng họ được quý trọng và được tôn trọng, và đây là những yếu tố rất quan trọng khi bạn muốn phát triển cuộc trò chuyện một cách hiệu quả.
Bạn có thể cho người khác biết rằng bạn đang lắng nghe bằng cách sử dụng ngôn ngữ tích cực của cơ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn nhìn vào mắt đối phương trong suốt cuộc trò chuyện. Ngoài ra, hãy gật đầu hoặc lắc đầu vào thời điểm thích hợp.
Bạn có thể cung cấp tín hiệu ngôn ngữ để người khác biết rằng bạn đang chú tâm vào cuộc trò chuyện. Tín hiệu này có thể đơn giản như là câu nói "Thật thú vị!" hoặc to tát hơn chẳng hạn như "Tôi không biết nó sẽ như vậy. Bạn có thể nói thêm cho tôi biết cảm nhận của bạn khi chạy marathon không?".
Một cách khác để chứng tỏ cho người khác thấy rằng bạn đang tích cực lắng nghe là trình bày lại một vài điểm trong câu chuyện. Hãy diễn đạt lại câu chuyện. Ví dụ, bạn có thể nói rằng "Thật tuyệt vời khi bạn có thể khám phá các cơ hội tình nguyện mới. Nghe như là bạn rất phấn chấn khi có cơ hội thực hiện một điều mới mẻ."
Hãy nhớ rằng tích cực lắng nghe có nghĩa là lưu giữ lại và suy nghĩ về điều mà người khác đang nói. Thay vì cố gắng hình thành câu trả lời, hãy tập trung vào việc lắng nghe điều mà người khác nói và tiếp thu thông tin.

aid10011-v4-728px-Fill-Awkward-Silences-Step-17.jpg

3. Hãy thành thật

Khi có một cuộc trò chuyện, hãy cố gắng chứng minh rằng sự quan tâm của bạn đối với người khác là chân thành. Ví dụ, có thể bạn muốn hiểu rõ hơn về sếp của mình. Cô ấy có thể có rất nhiều yêu cầu về thời gian của mình, và không có nhiều thời gian để nói chuyện nhỏ với cô ấy. Thay vì chat chit, hãy thử tạo một kết nối thực tế. Nếu bạn đang làm việc cho một dự án cho cô ấy, hãy hỏi lời khuyên của cô ấy về việc giao dịch với khách hàng đó. Hãy chân thành và thể hiện rằng bạn coi trọng ý kiến của cô ấy.
Có thể hàng xóm của bạn treo một lá cờ đại học treo bên ngoài ngôi nhà của họ, và bạn tò mò về lý do tại sao. Bạn có thể thành thật nói: "Tôi thấy bạn có một lá cờ Kansas bên ngoài nhà của bạn. Bạn có phải là fan hâm mộ của bóng rổ đại học không?" Đây là một cách, chân thực để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Bạn có thể chuyển sang các chủ đề khác một khi bạn đã biết người đó.

aid10011-v4-728px-Deal-With-Snobby-People-Step-7.jpg

4. Tìm điểm tương đồng

Có một cuộc trò chuyện tuyệt vời đòi hỏi bạn phải suy nghĩ về lợi ích của người khác. Nếu bạn có thể tìm thấy một cái gì đó mà bạn có điểm chung, đó có thể là một "chủ đề làm quen với bạn" tuyệt vời. Bạn có thể phải hỏi một số câu hỏi để tìm ra điểm chung của mình, nhưng nó sẽ xứng đáng với nỗ lực của bạn.
Có thể bạn đang cố gắng làm quen chị dâu mới của bạn, nhưng khác tính cách. Hãy thử nói về một chương trình truyền hình mới mà bạn đã xem hoặc một cuốn sách bạn đã đọc. Có lẽ bạn sẽ thấy rằng bạn có sở thích tương tự. Nếu vẫn thất bại, hãy tìm thứ gì đó mà mọi người thường thích. Ví dụ, hầu hết mọi người thích thức ăn ngon. Hỏi bữa tối yêu thích của cô ấy là gì

aid10011-v4-728px-Fill-Awkward-Silences-Step-15.jpg

5. Theo dõi tin tức

Hãy cố gắng nhận thức được những gì đang xảy ra trên thế giới. Điều này sẽ giúp bạn được chuẩn bị nếu ai đó cố gắng nói chuyện với bạn về các sự kiện hiện tại. Dành vài phút mỗi sáng để xem qua các tiêu đề. Hiểu biết sẽ cho phép bạn trở thành người tham gia tốt hơn trong các cuộc trò chuyện.
Một kỹ thuật khác là nhận thức được những gì đang xảy ra trong văn hóa nhạc pop. Nói về những cuốn sách, bộ phim và âm nhạc mới nhất là một cách tuyệt vời để trò chuyện vui vẻ với bạn bè, đồng nghiệp hoặc thậm chí là những khách du lịch khác trong chuyến đi làm buổi sáng của bạn.
Cố gắng tránh đưa ra các chủ đề gây tranh cãi (chính trị, tôn giáo, v.v.) với mọi người vì điều này có thể dẫn đến một cuộc tranh cãi thay vì một cuộc trò chuyện.

aid10011-v4-728px-Attract-Girls-Without-Talking-to-Them-Step-8.jpg

6. Điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể

Hành vi thể chất là một thành phần quan trọng trong các cuộc trò chuyện trực tiếp. Giao tiếp bằng mắt vô cùng quan trọng. Nhìn vào mắt ai đó cho thấy rằng bạn đang tham gia vào câu chuyện và đang tập trung chú ý.
Hãy nhớ rằng giao tiếp bằng mắt không có nghĩa là bạn phải nhìn chằm chằm vào mắt ai đó. Thay vì vậy, hãy duy trì sự giao tiếp bằng mắt trong 50% khoảng thời gian khi bạn là người nói và 70% khoảng thời gian khi bạn là người nghe.
Bạn có thể sử dụng các dấu hiệu phi ngôn ngữ khác khi tham gia vào cuộc đối thoại. Hãy gật đầu để chứng tỏ sự hiểu ý, hoặc mỉm cười khi cần phải thể hiện phản ứng tích cực.

aid10011-v4-728px-Avoid-Stressing-Over-Divorced-Dating-Step-6.jpg

7. Tránh chia sẻ quá mức

Chia sẻ quá mức có nghĩa là bạn nói về điều gì đó có thể đem lại sự xấu hổ cho bản thân bạn hoặc tệ hơn, đem lại sự xấu hổ cho người nghe. Điều này có thể khiến tình huống trở nên ngượng nghịu. Đôi khi mọi người thường thốt ra một điều gì đó khiến họ hối tiếc gần như ngay lập tức. Chia sẻ quá nhiều thông tin có thể làm cho bạn và người mà bạn đang nói chuyện cảm thấy lúng túng. Để tránh chia sẻ quá mức, hãy cố gắng nhận biết những tình huống thường hình thành nên tình trạng này.
Chia sẻ quá mức thường xảy ra khi bạn lo lắng hoặc mong muốn tạo ấn tượng tốt. Ví dụ, nếu bạn sắp đối mặt với một cuộc phỏng vấn quan trọng, hãy hít thở sâu, bình tĩnh trước khi bước vào phòng. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những điều bạn dự định sẽ trình bày trước khi diễn đạt những suy nghĩ này thông qua lời nói.
Đánh giá mối quan hệ giữa bạn với đối phương. Trước khi chia sẻ thông tin, hãy tự hỏi bản thân rằng "Người này có phải là người thích hợp để mình thảo luận về vấn đề này hay không?" Ví dụ, bạn chắc hẳn sẽ không muốn thảo luận về căn bệnh trĩ với người đang xếp hàng phía sau bạn trong tiệm cà phê. Họ không cần biết những thông tin này, và họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi phải nghe về nó.

Phương pháp 3: Lợi ích của cuộc trò chuyện tuyệt vời


aid10011-v4-728px-Be-a-Better-Girlfriend-Step-8-Version-2.jpg

1.Củng cố các mối quan hệ cá nhân

Giao tiếp là một trong những cách tuyệt vời để củng cố sự liên kết giữa bạn với người nào đó. Nói chuyện là một trong những hình thức hiệu quả để giao tiếp, vì vậy, kết nối thông qua lời nói có thể giúp củng cố mối liên kết cá nhân của bạn. Hãy thử tiến hành các cuộc trò chuyện có chiều sâu với những người mà bạn thật sự quan tâm.
Một cách để bạn có thể thực hiện điều này là tiến hành một cuộc trò chuyện thật sự trong khi ăn tối. Ví dụ, nếu bạn sống cùng người yêu, tránh vừa xem TV vừa ăn. Thay vì vậy, hãy cố gắng xây dựng cuộc trò chuyện thú vị vài lần mỗi tuần.
Đưa ra các câu hỏi vui chẳng hạn như "Nếu bạn trúng số, điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì?". Loại câu hỏi này sẽ giúp bạn kết nối và tìm hiểu đối phương một cách tốt hơn.

aid10011-v4-728px-Learn-a-Language-Step-5-Version-2.jpg

2.Cải thiện mối quan hệ công việc của bạn

Tạo dựng cuộc trò chuyện thú vị là một cách tuyệt vời để cải thiện đời sống công việc của bạn. Nó không chỉ giúp bạn thăng tiến trong công việc mà còn làm cho thói quen hằng ngày của bạn trở nên thú vị hơn. Hãy cố gắng nói chuyện với đồng nghiệp về những chủ đề khác ngoài công việc. Cách này sẽ giúp bạn kết nối với nhau trên một mức độ cá nhân. Sau đó, khi bạn phải cùng nhau thực hiện một dự án nào đó, bạn sẽ có thể giao tiếp một cách hiệu quả hơn.
Có lẽ bạn từng nhận thấy rằng người đồng nghiệp ngồi đối diện bạn có khá nhiều bức ảnh chụp chú mèo của cô ấy trên bàn làm việc. Hãy đưa ra những câu hỏi về chú mèo của cô ấy như là cách để tìm hiểu nhiều hơn về cô ấy. Điều này sẽ hướng bạn đến với các cuộc trò chuyện sâu sắc hơn trong tương lai.

aid10011-v4-728px-Feel-Good-About-Yourself-Step-20-Version-2.jpg

3. Có nhiều cuộc trò chuyện sâu sắc để cảm thấy hạnh phúc hơn

Những người hài lòng về cuộc trò chuyện của họ thường là những người hạnh phúc hơn. Hầu hết, điều này đề cập đến các cuộc hội thoại chuyên sâu, nhưng các cuộc trò chuyện thông thường cũng có thể làm tăng endorphin của bạn. Về cơ bản, hãy cố gắng nỗ lực vào từng cuộc trò chuyện mà bạn có trong ngày và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt về cuộc sống

aid10011-v4-728px-Hang-Out-with-Your-Best-Friend-Step-5.jpg

4. Hãy mỉm cười trong khi bạn đang nói chuyện với ai đó để cải thiện tâm trạng của bạn

Cố gắng cười nhiều hơn khi bạn đang nói chuyện với ai đó. Mỉm cười làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn bằng cách giải phóng endorphin, vì vậy đây là một cách dễ dàng để cải thiện chất lượng cuộc trò chuyện của bạn và để có được nhiều hơn từ họ.
Nhắc nhở bản thân mỉm cười trước, trong và sau cuộc trò chuyện của bạn để gặt hái những lợi ích của việc mỉm cười.


Dịch bởi kênh sinh viên
Nguồn: wikihow​
 
Top