Làm sao nhận biết cảnh sát mặc thường phục?

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Dưới đây là thắc mắc và một số câu trả lời về chuyện cảnh sát mặc thường phục qua vụ Cảnh sát mặc thường phục bắn xuyên đùi nữ sinh:

:KSV@02:

ImageView.aspx

Nữ sinh viên Hoàng Thị Trà đang điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Tuấn Quang​

Hỏi:

Độc giả VnExpress nói:
Tôi nghe nói gần đây có việc cảnh sát "hóa trang" xử lý người vi phạm giao thông. Tôi đang đi đường, nếu bị anh nào đó áp sát yêu cầu dừng lại, làm sao để biết đó là công an làm nhiệm vụ với kẻ có ý đồ xấu với tôi?

Nếu tôi cho rằng họ không là cảnh sát mà cứ phóng đi, thì bị xử lý như thế nào, có bị khép vào hành vi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát không. Trường hợp tôi dừng lại, nhỡ đó là kẻ xấu thì chắc là "tiêu". Mong các bạn chỉ giúp khi mặc thường phục làm nhiệm vụ, cảnh sát có dấu hiệu nhận biết nào? Chẳng hạn, có phải xuất trình thẻ ngành không?

Những lực lượng nào được phép "hóa trang" và quyền hạn xử lý người vi phạm của họ đến đâu?
Việt Khuê (Độc giả báo VnEpress)


Tôi từng gặp 1 trường hợp như sau: Cách đây khoảng 1năm, tôi và 1 nguời bạn đi chơi về ( khoảng 22h ) đến 1 đoạn đường vắng ở quận 5 thì bị 2 thanh niên đi xe ép lại,tự xưng là CSHS, đề nghị chúng tôi cho kiểm tra giấy tờ.


Người bạn đi cùng tôi bất chợt hỏi lại "Các anh cho chúng tôi xem thẻ ngành", thấy thái độ lúng túng của 2 thanh niên trên, người bạn đi cùng tôi bất chợt hô to "Cướp, cướp" 2 thanh niên kia vội vàng lên xe bỏ chạy.

Như vậy người dân chúng tôi không thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả, đấy là cảnh sát HS, còn bây giờ lại thêm cảnh sát giao thông mặc thường phục nữa thì thật khó để ngừơi dân chúng tôi biết và chấp hành, nếu như gặp phải trường hợp gặp CS giả thì chúng tôi biết làm như thế nào?
Lê Quang Đăng (Độc giả báo VnExpress)

Đáp:

Minh Minh - một độc giả VnEpress nói:
Không có gì phải lo lắng cả, có quy định chặt chẽ rồi !

Nếu họ mặc thường phục mà ép mình yêu cầu dừng lại thì bạn phải hết sức bình tĩnh. Đầu tiên bạn nhìn trên tay áo họ có đeo băng "CSGT" không? Tiếp theo họ phải xuất trình thẻ ngành, thẻ ủy quyền của phòng CSGT và giải thích cho người điều khiển phương tiện vi phạm biết họ mắc lỗi gì.


Nhưng quan trọng nhất là lực lượng CSGT mặc thường phục không được tự ý xử phạt mà phải dùng bộ đàm, thông báo với tổ công tác đi sau (có mặc sắc phục) đến phối hợp xử lý. Với quy định chặt chẽ như vậy thì chẳng có gì đáng lo ngại cả.


Tất nhiên nếu là đêm tối, đường vắng thì yêu cầu họ đi ra chỗ sáng, đông người rồi hãy dừng lại. Tốt nhất đừng có bỏ chạy, vừa nguy hiểm cho mình, vừa nguy hiểm cho người đi đường.

Thượng tá Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội nói:
Khi mặc thường phục bắt những người vi phạm trên đường, cảnh sát giao thông phải có giấy ủy quyền của trưởng phòng, đeo băng đỏ....

Nhiệm vụ và chức năng của lực lượng cảnh sát mặc thường phục xử lý vi phạm sẽ phải kết hợp công khai với đội ngũ chính quy thông qua bộ đàm.


Theo đó, khi làm nhiệm vụ, các anh phải xuất trình giấy ủy quyền của Trưởng phòng và phải đeo băng đỏ ghi rõ cảnh sát giao thông để người dân nhận biết. Công an xã phối hợp cùng cảnh sát giao thông chỉ được phép dừng xe khi phát hiện vi phạm, không được phép xử lý.50848619_1.jpg

Một trường hợp bị cảnh sát giao thông mặc thường phục bắt vì không đội mũ bảo hiểm.

Khi tuần tra cơ động bằng xe máy, cảnh sát mặc thường phục đi trước, làm nhiệm vụ phát hiện và dừng phương tiện vi phạm. Sau đó, họ phải xuất trình thẻ ủy nhiệm, đồng thời giải thích cho người vi phạm biết rồi thông báo bằng bộ đàm cho đồng nghiệp trong tổ công tác đi sau phối hợp xử lý.

Thượng tá Ngọc khẳng định: "Với cách làm công khai, minh bạch này sẽ không có bất kỳ ai dám giả danh. Trong trường hợp phát hiện ra kẻ xấu lợi dụng người dân phải kịp thời báo ngay cho cảnh sát giao thông để bắt giữ".
:KSV@19:
 

trangpham1990

Let it be
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/6/2010
Bài viết
1.009
Hix lúc bị bắt dừng xe thường phản ứng cuống lên rồi con gái mấy khi nào phân biệt đc đâu là cảnh sát thật đâu là kẻ mạo danh chứ
 

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Thêm cái hình thẻ ngành công an cho anh em nhận biết :

_kenhsinhvien.net_TheNganhCanhSat.jpg


:KSV@01:
 

ngopro9x

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
31/5/2011
Bài viết
182
đúng ui đó.cuống lên là chẳng nhớ là lam ji cả lun ah
 

BẢO NHIÊN

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/12/2010
Bài viết
538
Bị cảnh sát gọi mà hok cuống mới lạ. tốt nhất là vi phạm làm gi` cho khổ.
 
Top