Làm sao để trở nên kiên cường ?

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Shino chan, 31/1/2018. — 3.308 Lượt xem

 1. Shino chan

  Shino chan Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Làm sao để trở nên kiên cường ?

  Sự kiên cường giống những cơ bắp của chúng ta hơn bạn nghĩ.
  Ban nhạc Journey khuyên chúng ta hãy không ngừng tin tưởng, Kelly Clarkson dạy chúng ta rằng những gì không khuất phục được ta làm cho ta mạnh mẽ hơn, và dĩ nhiên, Gloria Gaynor sẽ sinh tồn thành công. Họ có điều gì giống nhau? Đó chính là một điều điên rồ nhỏ bé mà chúng ta gọi là sự kiên cường.

  Kiên cường là sự thích nghi và đáp ứng tích cực với áp lực và những điều không may. Khó khăn mà bạn phải đối mặt có thể kéo dài, chẳng hạn như nghiện ngập hoặc rắc rối về tài chính. Nó cũng có thể là một thảm họa giáng xuống nhanh chóng và đột ngột – một căn bệnh đe doạ đến tính mạng hay tấn công tình dục. Ngay cả các vấn đề nhỏ, thuộc về Thế giới thứ nhất cũng đòi hỏi tính kiên cường, như khi người trước mặt bạn vồ lấy chiếc bánh doughnut kem Boston cuối cùng (Tôi đang nói chuyện với bạn đấy, chiếc mũ màu xanh). Dù những vấn đề đó nhỏ bé hay có thể thay đổi cuộc sống bạn, sự kiên cường là cách mà bạn đáp trả.

  [​IMG]
  Gần đây, tính kiên cường đã gặp phải một vài sự phản đối. Bằng cách khuyến khích ‘’sự kiên cường’’, chúng ta thấy rằng, bất lợi hoàn toàn dựa trên cơ sở cá nhân, trong khi trên thực tế, chúng thường xuất phát từ các rào cản mang tính hệ thống, như phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa phân biệt giới tính, bất bình đẳng về kinh tế hoặc những sự bất công khác.

  Câu trả lời? Như Avril Lavigne nói, nó phức tạp. Không có giải pháp nào được công nhận cho sự bất công có hệ thống, vì con người không nên được kì vọng sẽ tự kéo bản thân ra khỏi cái hố mà xã hội đang đẩy họ vào. Đồng thời, sự kiên cường không phải là một tư tưởng sáo rỗng: cá nhân có thể và đang đáp trả theo những cách khác nhau với các vấn đề mà cuộc sống ‘’phân phát’’.

  Quan trọng hơn, sự kiên cường là một kỹ năng đòi hỏi sự cố gắng, chứ không phải là bạn sinh ra-với-nó-hay-bạn-vốn – không-kiên cường, có nghĩa là bạn chìm hay bơi, trên thực tế, phụ thuộc vào một kỹ năng có thể được dạy và học theo thời gian . Vậy làm thế nào để bạn chắc chắn rằng bạn thực sự kiên cường? Dưới đây là sáu cách để ‘’đàn hồi’’ với các vấn đề gặp phải như một miếng cao su sau khi bị kéo.

  Mẹo #1: Để cho bản thân cảm thấy tệ hại một lần

  Bạn không đọc nhầm đâu. Tất cả chúng ta đều đã nghe thấy lời khích lệ: “Khi cuộc sống cho bạn một quả chanh, vậy thì hãy làm nước chanh!” Nhưng khẩu hiệu rah-rah thường thật vô ích, giống như việc đeo kính mát trong một ngày nhiều mây vậy.

  Sự kiên cường thực sự không có nghĩa là bạn không bao giờ cảm thấy chán nản. Nếu bạn không bao giờ phải đấu tranh và chịu đau đớn với cuộc sống, bạn sẽ không thể khám phá sự kiên cường của bản thân. Đây là lý do tại sao sự đau đớn gần như phổ quát trong số những người kiên cường – điều đó thực sự xảy ra đấy.

  Do đó, sự kiên cường không phải là che đậy sự đau đớn của bạn và giả vờ như mọi thứ đều ổn-bạn là con người, chứ không phải là một cái máy. Nói tóm lại, điều quan trọng không phải là cảm giác của bạn trong thời điểm đó, mà là bạn vượt qua nó và đứng lên. Đó mới chính là sự kiên cường.

  Mẹo #2: Biết rằng bạn là người duy nhất có thể kiểm soát số phận của mình.

  Năm 1955, nhà tâm lý học, Tiến sĩ Emmy Werner đã bắt đầu một nghiên cứu kéo dài hơn 40 năm. Cô và các đồng nghiệp bắt đầu theo dõi gần 7000 đứa trẻ được sinh ra năm đó trên hòn đảo Kaua’i của Hawaii.

  Kaua’i trong những năm 1950 không phải là một nơi được đặc quyền. Nhiều đứa trẻ lớn lên trong nghèo khổ, với gia đình không ổn định, hỗn loạn, và có những bà mẹ chưa bao giờ có bằng trung học. Tuy nhiên, mặc dù tất cả những điều này, vào tuổi 40, 1/3 số người trong nhóm, như nghiên cứu cho biết, “tài giỏi, tự tin và tốt bụng.” Họ đã thách thức số phận – tất cả đều có việc làm, có cuộc sống ổn định và không bao giờ gặp rắc rối với pháp luật. Thành tích của họ tương đương với hoặc vượt qua nhiều trẻ em lớn lên trong những môi trường thuận lợi hơn. Các nhà nghiên cứu đã tự hỏi: họ đã đánh bại những điều đó như thế nào? Chìa khóa cho sự kiên cường là gì?

  Một lần nữa, nó phức tạp. Một số trường hợp là do may mắn, một số lại có ít nhất một thành viên trong gia đình yêu thương và quan tâm đến mình, và một số khác lại tìm được một ngôi nhà cảm xúc trong một tổ chức, ở trường học hay tại nhà thờ.

  Nhưng điều quan trọng nhất mà những đứa trẻ kiên cường có được là cái gọi là khả năng kiểm soát nội tâm, có nghĩa là những đứa trẻ này tin rằng họ, chứ không phải hoàn cảnh của họ, nắm quyền quyết định. Họ tin rằng họ là những người kiểm soát tương lai của mình, và hoàn cảnh của họ không phải là một yếu tố cản trở. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận một ví dụ về điều này: những đứa trẻ kiên cường với một gia đình rối loạn đã giỏi trong việc “tuyển dụng” cha mẹ thay thế, dù là một bộ trưởng trẻ, một giáo viên đáng tin cậy, hoặc thậm chí là bố mẹ của bạn bè.

  Làm thế nào bạn có thể áp dụng điều này vào cuộc sống của bạn? Tóm lại, hãy hành động quyết đoán. Việc dùng số phận để bào chữa cho tương lai của bạn rất cám dỗ, nhưng hãy kiểm soát tốt nhất bạn có thể.

  Mẹo số #3: Giữ các giá trị làm trung tâm của bản thân

  Ổn và tốt thôi nếu bạn đưa ra các quyết định thi hành, nhưng nếu quyết định đúng đắn mà không rõ ràng, thì bạn có thể mắc sai lầm. Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc có một la bàn đạo đức – một hệ thống nội bộ về các giá trị và đạo đức – sẽ đi cùng với sự kiên cường. Đạo đức và luân lý dường như mang lại cho cuộc sống của chúng ta mục đích, và điều đó sẽ làm tăng sự kiên cường. Vì vậy, có lẽ trong bức tranh lớn hơn, bánh donut kem Boston chẳng còn là một thứ để tức giận nữa?

  Mẹo số 4: Tự nạp lại năng lượng với việc tập luyện

  Xử lý các chướng ngại vật có thể khiến bạn mệt mỏi, vì vậy điều quan trọng là bạn không cố gắng thái quá và nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Bạn có quyền tự nạp lại năng lượng theo bất kỳ cách nào bạn muốn (xem liền tù tì Friends trên ghế với một cốc Ben & Jerry’s là một ví dụ), nhưng hãy cân nhắc một ít vận động giữa các tập phim.

  Tập thể dục thường là phép ẩn dụ nhỏ cho những thách thức lớn hơn của cuộc sống: Chúng ta đặt mục tiêu ngắn hạn để xây dựng động lực tinh thần và để đạt được những mục tiêu lớn hơn trong thời gian dài . Vượt qua cả những tháng ngày êm đềm và khó khăn chính là hành động kiên cường.

  Thêm vào đó, tập thể dục làm tăng tâm trạng và động lực của bạn, trực tiếp làm giảm căng thẳng và giúp chúng ta có một thái độ tích cực hơn. Đó là sự tự nạp lại năng lượng tối ưu nhất, với phần thưởng bổ sung là cảm giác thoải mái hơn so với Ben & Jerry’s.

  Mẹo số #5: Đừng đặt những mục tiêu hão huyền
  Bạn có thể muốn làm giàu, nổi tiếng mà không phải nỗ lực quá nhiều, nhưng một phần của sự kiên cường là việc không tự sắp đặt bản thân cho thất bại. Thật vậy, trong nghiên cứu Kaua’i, một trong những đặc điểm của những người trưởng thành kiên cường là họ đặt mục tiêu giáo dục và nghề nghiệp thực tế cho mình. Nếu chúng ta đặt quá nhiều mục tiêu cao, khi chúng ta không đạt kì vọng, chúng ta sẽ đổ lỗi sự thất bại đó cho chính chúng ta. Vì vậy, hãy giữ quy mô của các mục tiêu của bạn hợp lý. Thách thức bản thân và nhắm mục tiêu cao, nhưng hãy công bằng với chính mình.

  Mẹo số #6: Thể hiện cảm xúc của bạn

  Tôi biết – nó rập khuôn, nhưng nó hiệu quả. Theo một nghiên cứu của những thực tập sinh y tá, phải làm công việc đầy mệt mỏi về mặt cảm xúc của mình trong trong một môi trường sống – chết đơn thuần, những người có thể 1) dựa vào sự hỗ trợ của bạn bè và đồng nghiệp và 2) thể hiện một cách chân thành cảm xúc của họ từ buồn phiền đến thất vọng đến niềm vui, ít bị kiệt sức hơn. Họ vẫn có thể tiếp tục công việc cảm xúc khó nhằn mà nghề nghiệp của họ đòi hỏi. Vì vậy, hãy nói cho mọi người biết bạn thực sự cảm thấy thế nào. Hãy trung thực và xác thực hơn là cố gắng làm hài lòng mọi người và bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và tỉnh táo.

  Chỉ khi những trở ngại phát sinh, bạn mới cần đến sự kiên cường của chính mình. Ngay cả Barry Manilow cũng đã vượt qua cơn mưa. Và bạn cũng có thể, với một vũ khí bí mật được gọi là sự kiên cường.

  whypsy.com
   


  Chitanda Eru thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Làm sao để Diễn đàn Date
Khi bạn không muốn đề cập thời gian làm việc cụ thể trong CV Kỹ năng xin việc 11:06 ngày Thứ hai
Làm việc tại Vinmart+ Tư Vấn & Chuyện Trò 6/7/2020
Độc đáo ý tưởng trang trí góc làm việc nơi công sở Tư Vấn & Chuyện Trò 3/7/2020
Cây kim ngân để bàn làm việc cho dân văn phòng Tư Vấn & Chuyện Trò 2/7/2020
Sẽ ra sao khi hình thức làm việc từ xa là xu hướng tương lai? Kỹ năng xin việc 23/6/2020
Tại sao Đài truyền hình VN và các Đài truyền hình khác ở VN không làm điều này ạ ??. Tư Vấn & Chuyện Trò 21/6/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP