Làm sao để thoát khỏi tâm trạng không tốt một cách nhanh chóng

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Tâm trạng xấu có thể gây khó khăn cho bạn và những người xung quanh. Mặc dù bình thường bạn có một loạt các cảm xúc và không phải luôn luôn hạnh phúc mọi lúc, bạn có thể muốn nhanh chóng thoát khỏi tâm trạng tồi tệ. Cách tốt nhất để cải thiện tâm trạng khác nhau tùy theo từng người, nhưng hãy thử nhiều phương pháp được đề xuất có thể giúp bạn tìm ra những gì phù hợp với mình!

phương pháp 1: Cái thiện tâm trạng của bạn

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-1-Version-3.jpg

1. Làm điều gì đó bạn thích

Điều này nghe có vẻ mơ hồ, nhưng một phần là vì mỗi người khác nhau đều có sở thích vô cùng đa dạng.Theo như lý thuyết là làm điều gì đó bạn thích sẽ cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách giảm căng thẳng và làm bạn quên đi tâm trạng xấu. Bạn biết rõ sở thích của mình hơn bất kỳ ai, vì vậy hãy nghĩ về những gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và cho phép bản thân làm điều đó.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-2-Version-3.jpg

2. Thiền hoặc cầu nguyện

Có một đời sống tâm linh cụ thể thường làm cho mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn. Thiền hoặc cầu nguyện có thể cho bạn nghỉ ngơi từ môi trường hiện tại của bạn và cho phép bạn trải nghiệm một sự bồi dưỡng tinh thần.
Để thiền, tìm một nơi yên tĩnh để ngồi thoải mái. Hít thở chậm, sâu. Tập trung vào hơi thở của bạn và làm trống tâm trí của bạn . Cố gắng hình dung tâm trạng xấu của bạn rời khỏi cơ th.ể của bạn với mỗi lần thở ra.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-3-Version-3.jpg

3. Đọc sách hoặc xem chương trình truyền hình mà bạn yêu thích

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trải nghiệm gián tiếp thông qua người khác (có trong quá trình đọc hoặc xem những nhân vật nổi tiếng trên chương trình TV) có thể giúp bạn hạnh phúc hơn.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-4-Version-3.jpg

4. Tìm kiếm tác nhân nguyên nhân khiến bạn vui vẻ

Nhiều người cho rằng họ cảm thấy vui vẻ hơn sau khi đi mua sắm, làm việc nhà, hoặc đánh lạc hướng bản thân khỏi nguồn gây tâm trạng không tốt. Lợi ích của tác nhân gây xao nhãng là cung cấp cho bạn khoảng thời gian cần thiết để tránh xa môi trường đang gây phiền muộn cho bản thân và đem lại cảm giác như bạn được dành thời gian cho chính mình.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-5-Version-3.jpg

5. Chọc cười bản thân

Cười vang sẽ làm thay đổi chất hóa học trong cơ th.ể. Nó sẽ thay thế cảm xúc khác như chán nản hoặc giận dữ. Phương pháp có thể giúp bạn cười bao gồm:
Trò chuyện với người bạn hài hước
Xem phim hài hoặc đoạn clip ngắn từ chương trình TV
Nhớ về trải nghiệm vui nhộn trong cuộc sống
Đọc truyện châm biếm hoặc bài báo hài hước hoặc truyện tranh

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-6-Version-3.jpg

6. Tập thể d.ục

Tập thể d.ục mức độ vừa phải có thể cải thiện trong tâm trạng.Hầu hết mọi người đều cảm nhận được điều này khi tập thể d.ục trong vòng 5 phút.Có khá nhiều loại hình thể d.ục khác nhau, và bất kỳ hoạt động nào giúp tăng cường nhịp tim và khiến cơ th.ể giải phóng endorphin cũng sẽ cải thiện tâm trạng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thực hiện hoạt động sau đây để gia tăng cảm xúc tích cực một cách mạnh mẽ:
Yoga: Yoga là sự kết hợp giữa hoạt động thể chất và chánh niệm, vì vậy, nó sẽ đem lại lợi ích của quá trình tập thể d.ục và thiền. Nếu bạn không thể đến phòng tập yoga, bạn có thể xem video hướng dẫn tập yoga trực tuyến
Hoạt động aerobic: Hoạt động aerobic như chạy bộ nhanh, chạy bộ chậm, bơi lội, khiêu vũ hoặc tham gia lớp học rèn luyện thể chất có thể giúp tăng cường nhịp tim và cải thiện tâm trạng.

aid197596-v4-728px-Control-Mood-Swings-Step-1-Version-2.jpg

7. Cho phép bản thân trải nghiệm tâm trạng xấu

Điều này có nghĩa là không nên ép buộc bản thân phải thoát khỏi nó hoặc nếu không, rất có thể bạn sẽ thất bại. Mức độ hiệu quả của chúng ta (hoặc khả năng tốt nhất của chúng ta) sẽ khác nhau tại những thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ: Tính hiệu quả của bạn khi bạn cảm thấy tràn trề nhiệt huyết và khi bạn đang buồn bã là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, đừng so sánh theo kiểu "Hôm đó, mình đã hoàn thành công việc phức tạp một cách vô cùng hiệu quả và bây giờ mình lại không thể thực hiện nhiệm vụ đơn giản như vậy ". Tuy nhiên, bạn luôn có thể cố gắng hết sức mà tâm trạng hiện tại (hoặc trạng thái tinh thần hiện tại) của bạn cho phép. Ví dụ; nếu tâm trạng của bạn tại thời điểm hiện tại cho phép bạn có thể đạt được 20% hiệu quả trong điều kiện tốt nhất, bạn nên hành động theo mức độ tương tự mà không ép buộc bản thân phải cố gắng thể hiện tốt hơn. Sau đó, bạn sẽ nhận thấy rằng mặc dù bạn không cần phải nỗ lực, trạng thái tinh thần hiện tại (tâm trạng xấu) của bạn sẽ tan biến một cách tự nhiên khi tính hiệu quả của bạn dần tăng cao.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-7-Version-3.jpg

8. Nhảy múa theo bản nhạc mà bạn thích

Nhảy múa sẽ đem lại cho bạn một chút lợi ích từ việc tập thể d.ục và kích hoạt trung tâm khoái cảm của não bộ. Kéo rèm cửa văn phòng, sử dụng tai nghe (hoặc không) và nhảy theo điệu nhạc bạn yêu thích

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-8-Version-3.jpg

9. Ăn uống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến tâm trạng và không chỉ giới hạn ở cảm giác tức giận khi đói . Có chế độ ăn uống nhiều dưỡng chất với các loại thực phẩm toàn phần sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ hơn.
Thêm ngũ cốc nguyên cám, hoa quả, rau củ, và protein vào chế độ dinh dưỡng của bạn. Tiêu thụ chất béo tốt cho sức khỏe cũng sẽ khiến bạn no lâu hơn.
Tránh thực phẩm không chứa chất béo và đã qua xử lý. Chúng thường thiếu hụt dưỡng chất cần thiết và có thể khiến bạn cảm thấy không thỏa mãn.
Thực phẩm chống viêm nhiễm và các loại có chứa axit béo Omega-3 sẽ góp phần cải thiện tâm trạng. Một vài loại thực phẩm cụ thể thuộc dạng này bao gồm rau lá xanh, quả bơ, măng tây, quả óc chó, sôcôla đen, và trà xanh.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-9-Version-2.jpg

10. Dùng sôcôla đen chất lượng

Cảm giác khi đang được tận hưởng sôcôla có thể xoa dịu căng thẳng, và đặc tính chống oxy hóa chứa trong sôcôla đen thật ra có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn! Bạn nên cố gắng chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ (khoảng 30g mỗi ngày); cắn từng mẩu sôcôla nhỏ để có thể tận hưởng cảm giác tuyệt vời này lâu hơn!

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-10-Version-3.jpg

11. Mỉm cười

Bất kỳ người nào cũng biết rằng con người mỉm cười khi họ vui vẻ, nhưng bạn có biết nụ cười thật ra có thể khiến bạn hạnh phúc hơn? Hành động như thể bạn đang vui thông qua dáng điệu tốt và nở một nụ cười to trên môi sẽ giúp cải thiện tâm trạng; suy nghĩ và cảm xúc của bạn sẽ phản ứng trước hành động mỉm cười.

Phương pháp 2: Hòa nhập với mọi người

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-11-Version-3.jpg

1. Dành thời gian giao tiếp xã hội với bạn bè

Dành thời gian gặp gỡ bạn bè là cách tuyệt vời để cải thiện tâm trạng khi bạn đang cảm thấy như thể bạn đang mất đi sự liên kết với họ.Bạn có thể đi ăn trưa, đi uống cà phê, đi xem phim, hoặc đi ăn tối cùng bạn bè. Nếu bạn không có kinh phí để đi chơi, bạn có thể cùng bạn bè đi dạo hoặc đến công viên gần nhà, ngồi trên xích đu và trò chuyện với nhau.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-12-Version-3.jpg

2. Gọi điện thoại cho bạn bè

Có thể tâm trạng không vui của bạn là do bạn cảm thấy bị cô lập. Ở một mình và giao tiếp với người khác thông qua màn hình máy tính sẽ khiến bạn có cảm giác cô đơn. Trò chuyện bằng điện thoại với người khác sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn một cách nhanh chóng.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-13-Version-3.jpg

3. Trò chuyện qua videovới bạn bè hoặc gia đình

Nếu bạn không thể trực tiếp gặp gỡ một người nào đó, bạn có thể trò chuyện qua video với người khiến bạn vui vẻ. Video sẽ giúp bạn cảm thấy như thể bạn đang thật sự gặp mặt người đó, và phương pháp này sẽ giúp bạn tập trung vào cuộc trò chuyện hơn là nhắn tin.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-14-Version-3.jpg

4. Tham gia môn thể thao đồng đội

Cố gắng tìm kiếm đội bóng rổ hoặc tìm hiểu xem liệu công ty hay chỗ làm của bạn có đội bóng mềm nào hay không. Tham gia môn thể thao đồng đội sẽ cải thiện tâm trạng của bạn vì nó cung cấp cho bạn cơ hội để vừa giao tiếp với người khác vừa được tập thể d.ục.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-15-Version-3.jpg

5. Thiết lập kế hoạch giao tiếp xã hội một cách thường xuyên

Thường xuyên lên kế hoạch gặp gỡ trực tiếp bạn bè sẽ giúp bạn thoát khỏi tâm trạng xấu. Hãy cố gắng thêm kế hoạch giao tiếp xã hội có ý nghĩa, diễn ra định kỳ vào thời gian biểu của bạn.

Phương pháp 3: Thay đổi môi trường sống

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-16-Version-2.jpg

1. Đi dạo ngoài trời

Đi dạo ngoài trời sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn một cách nhanh chóng. Nó tạo cơ hội để bạn thoát khỏi môi trường hiện tại, và điều này sẽ k.ích th.ích trạng thái mới ở các giác quan của bạn. Nó cung cấp cho bạn khoảng thời gian để tập thể d.ục và điều này sẽ cải thiện tâm trạng của bạn.Ngoài ra, hòa mình vào thiên nhiên cũng đã được chứng minh sẽ giúp cải thiện tâm trạng.
Một khi bạn đã bước ra khỏi nhà, bạn nên tập trung vào yếu tố thiên nhiên: chú ý đến các loài động vật, côn trùng, hoặc những loài hoa mà bạn thường không để mắt đến. Quan sát sự tương tác của người khác với thiên nhiên. Ngắm nhìn mặt nước gợn sóng lăn tăn. Bạn sẽ hoàn toàn quên đi mọi cảm xúc tồi tệ của mình trước khi bạn kịp nhận ra.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-17.jpg

2. Ngừng sử dụng mạng xã hội

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tâm trạng được bộc lộ trên mạng xã hội có tính lây lan. Đọc dòng trạng thái tiêu cực của bạn bè sẽ gây ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Ngoài ra, so sánh cuộc sống của bản thân với suy nghĩ về cuộc sống của người khác dựa trên bài đăng của họ sẽ tác động tiêu cực đến lòng tự trọng của bạn

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-18.jpg

3. Thay đổi độ sáng

Nếu bạn đang ngồi dưới ánh đèn huỳnh quang, bạn nên tắt đền và làm việc trong ánh đèn mờ trong giây lát. Nếu môi trường quanh bạn khá tối, bạn có thể mở đèn sáng. Thay đổi trong độ sáng sẽ giúp thay đổi môi trường, và từ đó, giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
Nếu bạn không thể thực hiện điều này, hãy tìm đến với luồng ánh sáng tự nhiên. Mở rèm cửa, hoặc tốt nhất là mở cửa sổ và tận hưởng không khí trong lành.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-19.jpg

4. Nghe nhạc

Loại nhạc bạn lựa chọn tùy thuộc vào sở thích của bạn. Một vài người cảm thấy thoải mái hơn khi lắng nghe loại nhạc phù hợp với cảm xúc của họ (ví dụ: nhạc buồn khi họ buồn, nhạc mạnh khi họ giận dữ, v.v) và sau đó điều chỉnh sang loại nhạc vui vẻ hơn khi tâm trạng của họ đã được cải thiện. Nhiều người khác lại nhận thấy rằng nghe loại nhạc giúp nâng cao tinh thần khi họ buồn sẽ giúp cải thiện tâm trạng của họ. Bạn có thể thử qua cả hai phương pháp để xác định biện pháp đem lại hiệu quả nhất cho bạn.

Phương pháp 4: Giải quyết vấn đề tiềm ẩn

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-20.jpg

1. Xác định lý do khiến bạn buồn bã

Bạn nên tiến hành tự đánh giá bản thân đôi chút để xác định lý do khiến bạn cảm thấy không vui.Tìm hiểu nguồn gốc hình thành tâm trạng sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để giải quyết vấn đề. Đôi khi, câu trả lời của bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng sửa chữa tình huống (chẳng hạn như cảm thấy đói bụng hoặc cô đơn), nhưng bạn cũng có thể sẽ tìm thấy nguyên nhân to tát hơn ẩn chứa trong tâm trạng của chính mình mà bạn không thể nào “xử lý nhanh” chúng.
Nếu bạn nhận thức được rằng nguyên nhân khiến bạn không vui có liên quan đến vấn đề to lớn và bạn không có khả năng để đối phó với nó, bác sĩ trị liệu sẽ giúp bạn xử lý cảm xúc và tiến hành thực hiện thay đổi lâu dài trong quan điểm về cuộc sống của bạn.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-21.jpg

2. Hoàn thành một vài nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của bạn

Nhiều người cảm thấy rằng tâm trạng của họ trở nên tồi tệ khi họ bị kẹt với một danh sách dài những nhiệm vụ cần thực hiện trong công việc hoặc trong cuộc sống hằng ngày. Hoàn thành một vài điều, ngay cả khi chúng chỉ là một khía cạnh nhỏ trong danh sách, sẽ khiến bạn vui vẻ hơn. Đánh giá danh sách và tìm hiểu xem liệu bạn có thể nhanh chóng hoàn thành một hoặc hai nhiệm vụ nào đó hay không. Gạch bỏ chúng khỏi danh sách sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn và tạo động lực để bạn có thể giải quyết công việc to tát hơn.

aid197596-v4-728px-Get-out-of-a-Bad-Mood-Fast-Step-22.jpg

3. Thể hiện lòng biết ơn và sự tích cực

Nhìn lại một ngày hoặc một tuần của bạn và suy nghĩ (hoặc tốt nhất là viết ra) điều tốt đẹp đã xảy đến cho bạn. Tập trung vào khía cạnh tích cực trong cuộc sống và thừa nhận sự biết ơn của bản thân trước những món quà của tạo hóa sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 

Chủ đề liên quan

Top