Làm sao để giữ cho 1 mối quan hệ hoặc cuộc hôn nhân thú vị

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Nghiên cứu về những hoạt động thú vị và sự quyến rũ

Những người yêu nhau chia sẻ những hoạt động thú vị làm cho mối quan hệ của họ thú vị hơn? Những cảm xúc đam mê đó được tạo ra bởi niềm vui cùng chia sẻ làm cho 1 người yêu trở nên quyến rũ hơn? Những câu hỏi đó đã được khám phá bởi Cohen, Waugh, and Place (1989) khi họ quan sát những cặp đang hẹn hò bước vào và thưởng thức 1 bộ phim trong rạp.

Các cặp đôi được theo dõi khi họ mua vé và xem 1 trong 2 phim - 1 phim hành động gay cấn hoặc 1 phim tài liệu. Dù không có sự khác biệt trong hành động âu yếm trước khi xem phim, các cặp xem phim hành động được quan sát thấy là nói chuyện với nhau và chạm vào nhau trìu mến khi đang rời khỏi rạp phim, so với những cặp xem phim tài liệu. Ở những cặp đó, chia sẻ 1 kinh ngiệm thú vị dường như tạo ra nhiều sự quyến rũ và tình cảm hơn.

1 kết luận tương tự được rút ra bởi Aron, Norman, Aron, McKenna, and Heyman (2000), khi họ tiến hành nghiên cứu về những cặp đang hẹn hò và đã kết hôn. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy chất lượng mối quan hệ được thông báo bởi các cặp có liên quan đến số lượng những hoạt động thú vị mà họ chia sẻ. Những cặp chia sẻ nhiều trải nghiệm phấn khích với nhau thông báo là có sự thoả mãn với mối quan hệ cao hơn.

Những thực nghiệm sau đây bởi nhóm nghiên cứu đã xác minh rằng cùng tham gia vào những hoạt động thú vị đã làm tăng sự thoả mãn với mối quan hệ ngay lập tức. Các cặp được yêu cầu tham gia hoặc là 1 nhiệm vụ đầy thách thức hoặc 1 nhiệm vụ tầm thường. Những cặp tham gia nhiệm vụ thách thức thông báo về sự gia tăng lớn hơn trong chất lượng mối quan hệ. Ngược lại, những người thực hịện nhiệm vụ nhàm chán đôi lúc thông báo có sự giảm sút trong mức độ thoả mãn của họ!

Như vậy, cùng chia sẻ những hoạt động thú vị giữ cho tình yêu còn sống. Do đó, khi mối quan hệ bắt đầu có chút nhàm chán, hãy thử thay đổi với 1 trong những hoạt động sau:

Hoạt động thể thao với đối tác của bạn.

Thử 1 hoạt động thú vị hoặc đáng sợ như đu quay, nhảy bungee...

Cùng xem 1 bộ phim kinh dị.

Trải nghiệm điều gì đó mới lạ với người yêu của bạn (như ăn 1 món ăn mới, đi đến 1 địa điểm mới...)

Kết luận

1 trong những lí do tại sao mối quan hệ trở nên nhàm chán đó là các cặp rơi vào những thói quen hằng ngày và dừng làm những việc thú vị cùng nhau. Tuy nhiên, dành thời gian cho 1 hoạt động mới lạ hoặc thú vị - thậm chí chỉ là 1 hoạt động ngắn - có thể xoá sạch cách người này cảm nhận về người kia.


Nguồn:
How to Keep a Relationship or Marriage Exciting
Published on June 30, 2013 by Jeremy Nicholson, M.S.W., Ph.D. in The Attraction Doctor
PsychologyToday
 
Top