Làm sao để giao tiếp tự tin?

wangsky1712

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/10/2011
Bài viết
319
Để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống thì hai kỹ năng cần thiết là sáng tạo và giao tiếp. Nếu bạn là một người hướng nội, rụt rè, ít nói, nhưng bạn lại có năng lực suy ngẫm và sáng tạo thì vấn đề còn lại chỉ là cải thiện kỹ năng giao tiếp. Vậy làm sao đế giao tiếp tự tin hơn? Sau đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

ky-nang-giao-tiep-1.jpg


1. Chiến thắng nỗi sợ hãi giao tiếp

Bạn bối rối khi có ai đó đến bắt chuyện hay e dè, nhút nhát và cảm thấy không thoải mái khi trò chuyện với người khác. Đó là những dấu hiệu của chứng sợ giao tiếp. Nỗi sợ hãi này là rào cản khiến bạn không thể giao tiếp tự tin. Vì bạn sợ mình nói sai, sợ mình cư xử không khéo sẽ trở nên ngớ ngẩn. Đừng quá bận tâm về những điều như vậy. Trong quá trình giao tiếp, mỗi người chúng ta không tránh khỏi những sai sót, kể cả những bạn đã có kỹ năng giao tiếp tốt. Bởi vì giao tiếp là những tình huống linh động, không thể rập khuôn hay đi theo một lý thuyết cứng nhắc nào. Vì vậy, bạn hãy giao tiếp tự tin, càng giao tiếp nhiều, bạn càng có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để cải thiện kỹ năng này.

2. Tập cách mở đầu một câu chuyện khi giao tiếp

Một mở đầu suộn sẻ giúp bạn gây ấn tượng với người đối diện, mặc khác đây là sẽ là cách bạn làm quen và tìm được những người bạn mới. Bạn không nhất thiết phải mở đầu bằng những đề tài cao siêu, uyên bác để chứng tỏ năng lực của bản thân. Một câu chuyện phiếm vui vẻ, một lời hỏi thăm nhẹ nhàng cùng với nụ cười thân thiện sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm của người khác và giao tiếp tự tin hơn.

3. Thái độ giao tiếp chân thành

Có thể bạn là người ít nói, trầm tính nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể giao tiếp tốt. Một nhân tố rất quan trọng trong giao tiếp đó là sự chân thành. Sự chân thành này thể hiện ở hai khía cạnh là nói và nghe. Lời nói của bạn nên đơn giản, mộc mạc, dễ hiểu và đi thẳng vào vấn đề. Cần tránh dùng những lời lẽ chỉ trích, dè bĩu hay quá khích sẽ khiến cho đối phương có ấn tượng không tốt với bạn. Ngoài ra, sự kiên nhẫn lắng nghe, bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ của bạn với người nói cũng là một cách thể hiện sự chân thành của bạn. Nếu thực hiện tốt được hai điều này thì bạn có thể giao tiếp tự tin hơn.

4. Đừng là người vô hình trong giao tiếp

Khi tham gia hội nghị hay một cuộc họp mặt ở những nơi đông người, bạn sẽ làm gì? Giấu mình trong góc và lặng lẽ cho đến khi sự kiện kết thúc? Nếu là như vậy thì đã đến lúc bạn cần phải thay đổi. Đừng bao giờ tự biến mình trở thành người vô hình trong giao tiếp. Bạn hãy chủ động đến bắt chuyện và làm quen với những người bạn mới.

Giao tiếp tự tin không khó, cái khó là bạn có thể vượt qua tâm lý sợ hãi và vỏ bọc của bản thân hay không. Hãy luôn nhớ rằng, mọi kỹ năng đều có thể học và kỹ năng giao tiếp cũng vậy. Chỉ cần bạn cố gắng cải thiện, xóa bỏ sự nhút nhát, nói chuyện và gặp gỡ nhiều người thì sẽ có thể giao tiếp tự tin hơn. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Làm sao để giao tiếp tự tin?
 
Top