Làm sao để có thể nhờ người khác giúp đỡ

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Dù bạn là giám đốc điều hành của một tập đoàn, một nhà quản lý trong lĩnh vực bán lẻ, hay cha mẹ ở nhà thì việc có thể nhờ người khác giúp là một kỹ năng quan trọng để bạn có thể phát huy được hết năng lực của bản thân.

Mặc dù vậy, việc này có thể hơi phức tạp một chút bạn phải cứng rắn, hơn nữa cần phải tin tưởng người mà bạn giao phó trách nhiệm. Bài viết này sẽ giúp bạn vượt qua bất cứ băn khoăn nào khi nhờ người khác giúp, dẫn dắt bạn trải qua các bước để nhờ người khác giúp đỡ trong thực tế một cách khéo léo và được tôn trọng.

cach-nho-nguoi-khac-giup-do.jpg

I. Có tư duy đúng

1. Hãy gạt cái tôi cá nhân sang một bên

Một trở ngại lớn về tinh thần khi nhờ người khác giúp là suy nghĩ “Nếu bạn muốn làm tốt việc gì đó, hãy tự mình làm nó”. Bạn không phải người duy nhất trên thế giới có thể làm tốt việc đó. Hoặc “có thể” hiện tại bạn là người duy nhất có thể làm tốt việc đó, nhưng nếu bạn dành thời gian để đào tạo ai đó, họ cũng có thể làm tốt việc đó. Người biết làm việc đó – họ thậm chí có thể làm nhanh hơn và tốt hơn bạn (Bạn sẽ phải há hốc miệng vì kinh ngạc!) và bạn không những phải chấp nhận mà cần hoan nghênh điều đó.

Suy nghĩ một cách hợp lý và thực tế bạn có thể tự làm việc đó? Bạn sẽ phải làm việc kiệt sức để có thể làm một việc mà không ảnh hưởng công việc bình thường của bạn? Nếu vậy có lẽ bạn nên nghĩ đến việc nhờ người khác làm giúp một vài việc của bạn. Đừng cảm thấy xấu hổ hoặc kém cỏi bởi bạn cần giúp đỡ khi làm việc gì đó bạn thực sự có kết quả làm việc tốt “hơn” nhờ có sự giúp đỡ khi cần.

2. Đừng chờ người khác tự nguyện

Nếu bạn lăn tăn khi nhờ ai đó giúp, bạn có thể mắc hội chứng "sĩ diện" ở mức độ nhẹ bạn bị quá tải và bạn thường tự hỏi tại sao mọi người chưa từng đề nghị giúp đỡ bạn. Hãy thật thà với chính mình khi người khác đề nghị giúp bạn, bạn có từ chối họ chỉ vì lịch sự? Bạn có tự hỏi tại sao họ không “năn nỉ”? Bạn có nghĩ rằng nếu bạn ở địa vị của họ, có thể bạn sẽ sẵn sàng giúp đỡ? Nếu bạn trả lời là “có”, bạn cần “làm chủ” hoàn cảnh của mình. Nhờ giúp đỡ nếu bạn cần đừng chờ người khác đến giúp mình, bởi vì điều đó có thể không xảy ra.

Nhiều người hoàn toàn không chú ý tới những gì mà người khác đang làm và nhiều khả năng là bạn không thể làm thay đổi điều đó. Hãy từ bỏ hi vọng rằng những người bạn không nhờ giúp sẽ đến giúp bạn; nhớ rằng sau cùng bạn là người nói ra những nhu cầu của mình.

3. Đừng xem xét việc nhờ người khác giúp đỡ ở khía cạnh tiêu cực

Rất nhiều người ngại nhờ người khác giúp. Việc nhờ người khác giúp có thể khiến bạn cảm thấy có lỗi, bạn nghĩ nó như việc bạn trút gánh nặng cho người khác, hoặc cảm thấy xấu hổ vì bạn nghĩ (theo một số lí lẽ) rằng bạn được cho là có thể tự mình làm mọi thứ. Bạn tự hào về sự cố gắng của bạn và xem nó như một bằng chứng thể hiện bạn là một người xuất sắc (đây là một biểu hiện khác của tính sĩ diện). Nếu bạn nghĩ việc nhờ người khác giúp thể hiện sự kém cỏi, bạn cần gạt bỏ suy nghĩ ấy ngay lập tức. Sự thật lại ngược lại: ở một khía cạnh nào đó, cố gắng tự mình làm mọi thứ là một biểu hiện của sự yếu kém, nó chứng tỏ rằng bạn không có cách nhìn nhận thực tế về khả năng của chính mình.

4. Học cách tin tưởng người khác

Nếu bạn ngại nhờ người khác giúp vì bạn nghĩ họ không thể làm việc đó tốt như bạn, thì hãy nhớ hai điều: thứ nhất hầu hết mọi người đều có thể làm tốt việc gì đó nếu có đủ thời gian luyện tập và thứ hai, bạn có lẽ không phải là người giỏi toàn diện như bạn nghĩ. Khi bạn nhờ người khác giúp, bạn không chỉ có thời gian rảnh rỗi cho bản thân bạn cũng cho người giúp bạn cơ hội rèn luyện một kỹ năng mới hoặc tìm cách giải quyết một loại công việc mới. Hãy kiên nhẫn với đủ thời gian, người giúp bạn sẽ có đủ năng lực để làm công việc bạn nhờ tốt như bạn làm. Nếu công việc bạn nhờ “rất” quan trọng, chỉ cần có thời gian, người giúp bạn sẽ học được cách làm tốt việc đó. Nhưng nếu công việc đó “thực sự” vô cùng quan trọng, hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhờ người khác giúp!

Thậm chí nếu bạn “là” người làm công việc bạn định nhờ tốt nhất, hãy nghĩ rằng nếu bạn nhờ người khác giúp, bạn sẽ có thời gian để làm những công việc khác. Nếu bạn là người trong văn phòng làm tốt nhất công việc tương đối tẻ nhạt là lắp ráp ổ cứng, nhưng bạn có một bài phát biểu quan trọng cần chuẩn bị thì bạn nên nhờ một bạn thực tập làm việc đó giúp mình. Bạn sẽ làm việc tốt hơn nhiều nếu bạn ưu tiên những công việc khó khăn và phức tạp đừng nghĩ mình xấu tính khi nhờ người khác làm những công việc đơn giản và tẻ nhạt khi bạn có việc quan trọng hơn cần làm.

II. Cách nhờ giúp hiệu quả

1. Mở lời

Bước đầu tiên là bước khó nhất nhưng cũng là bước quan trọng nhất. Bạn đã từng liều nhờ ai đó giúp bạn (hoặc nếu bạn là ông chủ, “bảo” ai đó giúp bạn), đừng cảm thấy tồi tệ về điều đó miễn là bạn lịch sự, chu đáo và thoải mái, bạn không thô lỗ theo kiểu chỉ đơn giản là nhờ (hoặc bảo) ai đó làm gì. Cố gắng tỏ ra thoải mái và ân cần nhưng cũng cần nhấn mạnh sự quan trọng của công việc mà bạn nhờ.

Nếu bạn không biết chính xác cách bạn nên nhờ người khác làm việc gì đó giúp mình, hãy cố gắng nói điều đó một cách ngắn gọn và ngọt ngào. Hãy nói những câu như “Nè, tôi có thể nói chuyện với anh một phút được không? Tôi băn khoăn liệu anh có thể giúp tôi lắp những ổ cứng chúng ta vừa mới nhận. Tôi không thể làm việc đó vì tôi không ở văn phòng ngày hôm nay. Anh giúp tôi chứ?”. Đừng gây áp lực cho người giúp bạn nhưng cần chắc rằng anh ấy hoặc cô ấy biết sự giúp đỡ của họ là “cần thiết”.

Hỏi và (biết đâu) bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ. Đừng ngại nhờ người khác giúp vì cho rằng người khác có thể thấy bạn thô lỗ hoặc áp đặt. Hãy nhìn việc đó theo hướng này bạn cảm thấy thế nào khi người khác nhờ bạn làm gì đó? Bạn có cảm thấy tổn thương và bị xúc phạm? Hay bạn (thường) hoàn toàn sẵn sàng giúp đỡ? Có lẽ câu trả lời là ý thứ hai!

2. Đừng đánh giá những lời từ chối một cách cá nhân

Đôi khi, mọi người sẽ không thể giúp đỡ bạn điều đó thật buồn nhưng đó là sự thật. Có thể vì rất nhiều lý do lý do thường gặp nhất là người bạn nhờ đã rất bận với công việc của chính họ rồi. Đừng đánh giá điều đó một cách quá cá nhân chỉ vì ai đó không thể (hoặc sẽ không) làm gì đó giúp bạn bây giờ không có nghĩa là họ ghét bạn. Nó thường chỉ có nghĩa là họ hoặc là bận hoặc là không muốn làm không có gì hơn.

Nếu bạn bị từ chối, hãy cân nhắc những lựa chọn khác của bạn bình thường bạn có thể năn nỉ người đó giúp bạn một cách lịch sự nhưng hết sức tha thiết là bạn thực sự cần họ giúp (cách này đặc biệt hiệu quả nếu bạn là ông chủ hoặc người có quyền lực), bạn có thể thử nhờ một người khác nữa hoặc tự làm việc đó. Nếu bạn thực sự cần giúp đỡ, đừng ngại thử các lựa chọn, một và/hoặc hai lựa chọn!

3. Đưa ra mục tiêu, không phải quy trình cho người giúp bạn

Đó là bí quyết để bạn không phải trải qua cơn ác mộng khi bắt đầu trở thành một người quản lý. Đưa ra những tiêu chuẩn rõ ràng về kết quả mà bạn mong muốn và chỉ cho người giúp bạn cách mà bạn làm việc đó, nhưng hãy nói với họ rằng họ có thể làm theo bất cứ cách nào mà họ muốn miễn là làm tốt và hoàn thành đúng thời hạn. Cho họ đủ thời gian để họ không những có thể học việc mà còn được luyện tập và có sáng kiến để nâng cao hiệu quả công việc. Đừng dạy họ như cách lập trình cho rô bốt; hãy dạy họ theo cách dạy con người mà con người thì có thể thích ứng và cải tiến.

Cách làm này cũng được coi là thông minh bởi vì nó giúp bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi và thư giãn. Bạn sẽ muốn sử dụng thời gian mà bạn được rảnh rỗi để làm việc quan trọng hơn mà không phải luôn luôn lo lắng xem người giúp bạn đang làm việc như thế nào. Hãy nhớ rằng bạn nhờ người khác làm giúp việc đó để bạn có thể căng thẳng “ít hơn” - chứ không phải “nhiều hơn”.

4. Sẵn sàng đào tạo người giúp bạn

Hầu hết bạn nên dành một chút thời gian để dạy người giúp bạn cách làm công việc mà bạn nhờ họ, thậm chí khi nó là một công việc khá đơn giản. Nhớ rằng việc đó có thể dễ dàng và đơn giản với bạn nhưng có thể không đơn giản với người mà trước đây chưa làm việc đó bao giờ. Hãy sẵn sàng hướng dẫn người giúp bạn làm công việc mà bạn nhờ và kiên nhẫn tiếp nhận và trả lời những câu hỏi từ người đó.

Hãy coi thời gian bạn sử dụng để đào tạo người giúp bạn là một sự đầu tư dài hạn thông minh. Bằng việc dành một chút thời gian để dạy người giúp bạn làm được việc, bạn sẽ tiết kiệm thời gian trong tương lai để sửa chữa lỗi sai của họ.

5. Cung cấp nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc

Bạn có thể có sẵn các nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc nhưng người bạn nhờ có thể không tiếp cận được chúng. Những thứ như mật khẩu bảo vệ dữ liệu, thiết bị chuyên dụng và dụng cụ nào đó có thể rất quan trọng để họ hoàn thành công việc, vì thế hãy chắn chắn rằng họ có bất cứ thứ gì mà họ cần.

6. Hãy hiểu rằng người giúp bạn chỉ có thể làm một việc trong một lúc

Khi họ đang giúp bạn có nghĩa là họ không làm những công việc thường ngày của họ được. Đừng quên điều đó, giống như bạn, họ cũng có một thời gian biểu dày đặc. Hãy tự hỏi mình họ sẽ để lại công việc nào hoặc nhờ người khác làm giúp công việc nào để hoàn thành việc bạn nhờ? Chắc chắn rằng bạn biết câu trả lời cho câu hỏi đó khi bạn nhờ họ giúp.

7. Hãy kiên nhẫn

Người mà bạn nhờ “sẽ” mắc lỗi trong lúc học một công việc mới. Đó là một phần của quá trình học. Hãy lên kế hoạch cho việc đó. Đừng nhờ ai đó làm việc gì mà cho rằng người đó sẽ giải quyết nó một cách hoàn hảo cho tới khi họ đạt được kết quả rõ ràng. Nếu công việc không diễn ra thuận lợi như bạn muốn bởi vì người giúp bạn không thể làm một công việc mới hoàn toàn mà bạn nhờ “một cách hoàn hảo” thì đó là lỗi của bạn, không phải lỗi của họ. Hãy làm cho công việc mà họ giúp bạn là một trải nghiệm cho họ học hỏi, không phải một nỗi khiếp sợ.

Khi bạn đào tạo ai đó làm gì có nghĩa là bạn đang đầu tư. Ban đầu việc này có thể làm chậm tiến độ làm việc của bạn, nhưng về lâu dài nó sẽ làm tăng hiệu quả làm việc của bạn một cách nhanh chóng, bởi vì bạn đã tiếp cận toàn bộ vấn đề với thái độ tích cực và thực tế.

8. Chuẩn bị tinh thần cho những khó khăn có thể xảy ra

Thực hiện những kế hoạch dự phòng và luôn sẵn sàng vượt qua khó khăn nếu sự việc xảy ra không như mong muốn. Cần nhận thức được hậu quả xảy ra nếu không đạt được tiêu chuẩn hoặc hạn chót. Những trở ngại và thách thức không lường trước luôn luôn xuất hiện, dù bạn đang làm việc hay ở nhà thậm chí công nghệ đôi khi cũng trục trặc. Hãy làm người giúp bạn tin tưởng rằng dù có chuyện gì xảy ra bạn cũng sẽ thấu hiểu và giúp đỡ họ hoàn thành đúng thời hạn đừng chỉ thấy họ gặp khó khăn là bỏ mặc họ.

Việc này cũng được coi là thông minh theo nghĩa ích kỷ nếu người bạn nhờ sợ bị khiển trách, họ sẽ mất nhiều thời gian để che dấu lỗi của họ hơn là tập trung hoàn thành công việc.

9. Ghi nhận công lao của người giúp đỡ bạn nếu sự giúp đỡ của họ có ích

Nhờ người khác giúp là cần thiết nếu bạn càng ngày càng có nhiều việc phải làm. Mặc dù vậy, sẽ phản tác dụng nếu bạn nhờ ai đó giúp việc gì, để người đó làm việc cật lực với nó rồi giành tất cả kết quả cho mình. Hãy ghi nhận và khen ngợi những cố gắng của người khác nhân danh bạn.

Chắc chắn rằng bất cứ khi nào bạn hoàn thành một công việc mà có sự giúp đỡ, bạn sẽ đề cập tới tên của người đã giúp bạn.

10. Hãy nói “Cảm ơn”

Khi ai đó làm việc giúp bạn, việc nói lời cảm ơn với anh ấy hoặc cô ấy rất quan trọng, nó ghi nhận tầm quan trọng của sự giúp đỡ đó và nó cho họ biết bạn cảm kích về điều đó thế nào. Nếu không bạn sẽ trở thành người vô ơn kể cả khi bạn không phải là người như vậy. Nhớ rằng người khác không thể đọc được suy nghĩ của bạn. Nếu được khích lệ mọi người sẽ sẵn sàng giúp bạn trong những lần sau.

Hãy tỏ ra thoải mái. Một sự ghi nhận chân thành và đơn giản như “Tôi đã không thể hoàn thành công việc đó nếu không có bạn” có thể rất ý nghĩa với người nghe. Nếu công việc mà người đó làm giúp bạn quan trọng, bạn thậm chí có thể muốn mời anh ấy hoặc cô ấy một bữa ăn, một đồ uống, gửi tặng một thiệp cảm ơn hoặc thậm chí một món quà nhỏ.
Dịch bởi kênh sinh viên
Nguồn: Wikihow
 
Top