Làm sao để có 1 bài thuyết trình hiệu quả và ấn tượng?

Bạn thấy bài này có hữu ích hay không

  • Không


Bạn chỉ được xem kết quả sau khi tham gia bình chọn.

kai x ao forever

Thành viên có tiếng
Tham gia
24/3/2017
Bài viết
17
Đây là một số để có một bài thyết trình hiểu quả và ấn tượng:
- Hiểu mục đích của buổi thuyết trình:
Trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị một bài thuyết trình bạn cần, hiểu rõ điều mình muốn nói, ai là người sẽ nghe bài thuyết trình của bạn, lí do họ nghe bài thuyết trình của bạn. Để biết được những điều đó bạn cần trả lời các câu hỏi: Ai? Cái gì? Như thế nào? Khi nào? Ở đâu? Tại sao?
+ Ai?
Bạn sẽ thuyết trình cho ai nghe, họ có sở thích gì, họ thuộc đối tượng nào, trình độ của họ như thế nào? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn xây dựng nội dung phù hợp cho bài thuyết trình của mình.
+ Cái gì? Sau khi xác định được đối tượng, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi bạn thuyết trình về cái gì? Bạn không thể diễn thuyết một vấn đề mà không ai quan tâm đến nó cả.
+ Như thế nào? Đây là một câu hỏi khá là quan trọng, nghệ thuật nói trước công chúng có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào câu hỏi này. Bạn sẽ truyền tải thông điệp đó đến người nghe như thế nào là tốt nhất. Sử dụng Power point,Video, hình ảnh hay kể cả những mẩu đối thoại và ngôn ngữ hình thể của bạn.
+ Khi nào? Thời gian rất quan trọng, chọn một thời điểm phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Hãy chú ý đến thời gian, đừng để người nghe mệt mỏi vì bài thuyết trình quá dài của bạn.
+ Ở đâu? Bạn nên đến xem nơi mà mình sẽ diễn thuyết trước, chuẩn bị một số thứ cho tốt như âm thanh, máy chiếu…Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở đó và chọn cho mình một vị trí thích hợp.
- Chuẩn bị trước mọi thứ cho buổi thuyết trình: Bạn đã hiểu mọi thứ, chuẩn bị xong xuôi mọi thứ từ Power point cho đến các hình ảnh, video minh họa khác. Nhưng chưa chắc bạn khi đứng trước đám đông bạn sẽ nói tốt. Trước buổi diễn thuyết, bạn nên đứng trước gương, tập nói, tập thuyết trình thử xem. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và bớt run hơn rất nhiều
- Truyền tải ngắn gọn súc tích: Họ đi nghe bạn thuyết trình chứ không phải đi nghe bạn kể một câu truyện, hãy nói làm sao cho họ tiếp nhận được thông tin càng nhiều càng tốt thay vì kể một câu truyện dài lê thê. Bạn cũng cần phải rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông.
- Trình bày nội dung sinh động: Hãy dùng mọi thứ bạn có thể để làm cho bài thuyết trình của mình nên sinh động hơn:
+ Sử dụng ví dụ để giải thích quan điểm của bạn
+ Sử dụng ngôn ngữ hình thể
( cử chỉ tay, ánh mắt, nụ cười, ...)
+ Lên xuống giọng hợp lí để tránh nhàm chán và ru ngủ khán giả
+ Sử dụng biểu đồ, clip, hình ảnh, ...
 
Top