làm răng sứ có nên lấy tủy không - Lý do bạn nên biết

NhakhoaSunshine

Thành viên mới
Tham gia
22/10/2019
Bài viết
0
Cấu trúc răng và mô quanh răng
Trước khi giải đáp thắc mắc “có cần lấy tủy khi bọc răng sứ không?”, chúng tôi sẽ phân tích cấu trúc của răng để các bạn biết được tủy răng nằm ở đâu và có vai trò gì đối với hàm răng?

Men răng
Là một lớp rất cứng bao bọc bên ngoài răng. Lớp men răng dày khoảng 1-2 mm trơn láng, màu sáng, hơi trong và là mô cứng nhất cơ th.ể. Men răng góp phần vào việc tạo màu răng và là thành phần chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai.

Ngà răng
Là một lớp cứng, nằm dưới lớp men, dày, tạo nên hình dạng chủ yếu của răng. Trong ngà răng có rất nhiều ống ngà rất nhỏ chứa đựng các tế bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi ăn những thực phẩm nóng lạnh chua ngọt.

Từ khóa tìm kiếm được nhiều nhất hiện nay: làm răng sứ có nên lấy tủy không <<<=====

Tuỷ răng
Là phần trung tâm của răng, và là một mô sống, vì nó chứa đựng các mạch m.áu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Tuỷ răng gồm có hai phần là tuỷ thân răng (buồng tuỷ) và tuỷ chân răng.

boc-rang-su-cercon-gia-bao-nhieu-4.jpg


Chóp chân răng
Là phần tận cùng của chân răng, nơi các mạch m.áu và thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tuỷ răng. Đây là phần phát triển hoàn tất sau cùng của một răng. Đây cũng là nơi nhiễm trùng khởi phát khi răng bị tổn thương tạo các abces quanh chóp.

Hố rãnh
Là những vùng cấu tạo hình các hố rãnh dạng chữ V. Trên mặt nhai của các răng, nhất là các răng sau. Vùng hố rãnh tạo ra sự ăn khớp tốt giữa hai hàm giúp tăng hiệu quả nhai. Nhưng đây cũng là nơi dễ gây nhồi nhét thức ăn và có nguy cơ sâu răng cao.

Xương
Chân răng nằm trong xương hàm và được gắn vào xương bởi hệ thống các dây chằng nha chu.

Có thể bạn quan tâm: bọc răng sứ giá bao nhiêu <<<======


Dây chằng nha chu
Có nhiệm vụ giữ răng nằm đúng vị trí trong xương. Dây chằng nha chu được cấu tạo bởi rất nhiều sợi nhỏ đan xen nhau, đi từ răng đến vùng xương ổ răng xung quanh chân răng. Vùng dây chằng nha chu này rất có nguy cơ bị phá hủy trong các bệnh lý nha chu và dẫn đến hậu quả là tiêu xương và lung lay răng.

Nướu
Là phần mô mềm bao bọc quanh xương ổ răng. Nướu khỏe mạnh màu hồng cam, săn chắc và khi nướu viêm sẽ đỏ, bở, dễ chảy m.áu khi chải răng.

Phần mà các bạn quan tâm chính là tủy răng (dân gian thường gọi là gân m.áu) quan điểm nha khoa chúng tôi cũng như theo quan điểm khoa học của nha khoa thế giới là: Hạn chế việc lấy tủy răng trong điều trị nha nều không cần thiết.

>>>> Nhanh tay sỡ hữu siêu ưu đãi trong tầm tay: bọc răng sứ giá rẻ tại hà nội


Có cần lấy tủy răng khi bọc răng sứ không?
Nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi vì: Những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Do vậy, sau khi làm không nên cắn xé những vật cứng bằng những răng đó để tránh gãy, vỡ.

boc-rang-su-cercon-gia-bao-nhieu-1.jpg


Nếu hình dung để dễ hiểu bạn có thể so sánh độ bền dẻo giữa một cây đang sống (xanh tươi) với một cây gỗ (cây đã chết ). Có thể thời gian đầu mức độ chịu lực, dẻo dai không chênh lệch đáng kể nhưng sẽ có sự thay đổi lớn sau 8 – 10 năm. Răng sống (răng còn tủy) và răng chết (răng đã chữa tủy) cũng tương tự như vậy.

Điều cần lưu ý là một chiếc răng sống có thể sử dụng và tồn tại suốt đời nếu được bạn chăm sóc đúng cách. Đối với răng đã lấy tủy thì độ bền chỉ trong vòng từ 15 – 25 năm. Càng về sau, răng càng dòn và dễ bị mẻ, vỡ …đôi khi gãy ngang.

Thông tin hữu ích về bọc răng sứ có đau không <<<=====

Do đó, bạn cần cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên điều trị tủy răng hay không. Các phương pháp điều trị nha khoa phổ biến và không cần lấy tủy:

Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức.

Phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy.

Phục hình thẩm mỹ răng: răng sẫm màu, răng thưa, răng nhiễm màu kháng sinh,… mà không cần chỉnh dạng răng, cung răng (giảm hô, móm,…) nhiều.

Một số dấu hiệu cho thấy việc cần điều trị ống chân răng là:

bị đau hoặc nhói khi nhai.

>>>> Nha khoa uy tín được nhà nhà tin cậy: nha khoa sunshine

nh.ạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

banner-contact-form.jpg


Sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp – xe (nhiễm trùng) trong xương.

Do đó, việc có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ hay không bạn cần tham khảo kỹ lưỡng. Luôn ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật và hạn chế lấy tủy răng tối đa.

Hiện nay việc khám răng định kì và điều trị nha khoa khá phổ biến. Điều này giúp duy trì sức khoẻ răng miệng và có được một hàm răng trắng khoẻ, nụ cười tự tin. Tuy nhiên có một vài vấn đề về răng miệng mà bạn phải nên tìm hiểu kỷ càng để tự bảo vệ sức khoẻ lâu dài của chính mình.
 
Top