Làm gì khi không có bằng cấp?

Trong chuyên mục 'Định hướng nghề nghiệp' đăng bởi ngthanhan182, 23/7/2018. — 23.504 Lượt xem

 1. ngthanhan182

  ngthanhan182 Thành viên mới

  Làm gì khi không có bằng cấp?

  bằng cấp là cần thiết nhưng đó không phải là tất cả, vẫn có ông giám đốc thành đạt này chưa học hết cấp một vẫn có bà giám đốc kia chưa học hết cấp hai. Nhưng điểm chung ở họ chính là nghị lực trong cuộc sống, dám nghĩ dám làm. Họ có thể làm các công việc mà mọi người cho là tầm thường nhưng hiệu quả mang lại thì không thể phủ nhận, hãy kiếm tiền bằng chính sức lao động của bạn cho dù là công việc nào thì cũng đáng trân trọng miễn là lương thiện. Và hơn hết là dẹp bỏ cái tôi quá lớn trong mỗi con người, dẹp bỏ sự mặc cảm qua một bên để lao động, để thành công trong cuộc sống từ những điều bình dị nhất.

  Vì thế, đừng vì thiếu bằng cấp này nọ mà mặc cảm, tự đóng cảnh cửa cơ hội của mình. HÃy mạnh dạn thể hiện năng lực, năng khiếp, sự ham học hỏi của bạn. Chắc chắn không sớm thì muộn bạn sẽ thành công.

  Vậy, khi không có bằng cấp trong tay, nghành gì bạn có thể làm ?

  [​IMG]

  1. Nghề make-up
  ghề make-up hay còn gọi là nghề trang điểm đã có từ lâu. Nhưng chỉ mới gần đây mới thực sự được chú trọng và có mức thu nhập khá ổn định nếu không muốn nói là tương đối cao. Nghề make-up không đòi hỏi bất kì một bằng cấp nào. Bạn chỉ cần có một đôi tay khéo léo cùng với mắt thẩm mỹ tốt và thường xuyên theo dõi cũng như cập nhật các xu hướng làm đẹp mới. Nếu lựa chọn theo hướng này thì có khá nhiều cơ hội cho bạn ví dụ như làm chuyên viên trang điểm ở các studio ảnh viện áo cưới, chuyên viên hoá trang của các sân khấu hoặc cũng có thể làm tự do online nhận trang điểm chụp ảnh, chụp kỷ yếu..

  2. Thợ chụp ảnh là sự lựa chọn không tồi
  Làm nghề gì khi không có bằng cấp nhưng có khiếu thẩm mỹ và tư duy hình ảnh tốt? Hãy chọn nghề nhiếp ảnh gia. Trước đây thì nhiếp ảnh gia không hẳn được xem là một nghề, hoặc không được xem là nghề có thể mang lại thu nhập cao, trừ những nhiếp ảnh gia cực kì có tiếng. Hầu như mọi người đều cho rằng đây là một thú vui của bản thân hơn là việc kiếm ra lợi nhuận. Tuy nhiên thì thời điểm gần đây khi mà đời sống tinh thần của mọi người được nâng cao thì việc chụp những bộ hình đẹp cũng là điều không còn hiếm lạ.

  Riêng các studio thì số lượng thợ chụp ảnh không phải lúc nào cũng dư thừa. Ngoài ra bạn cũng dễ dàng nhận thấy việc cháy thợ chụp vào những mùa kỷ yếu, mùa cưới hay các dịp lễ hội, tết,…

  Nếu bạn có khả năng sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp hoặc bán chuyên, bạn có thể thử sức với ngành nghề này. Là một ngành mới nhưng cần thiết với các công ty, tổ chức kinh doanh, người làm chụp ảnh sản phẩm sẽ cung cấp những tấm hình đẹp mắt để kích ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

  Khối lượng công việc của nghề không quá cao khi mà nó tuỳ thuộc vào số lượng sản phẩm bạn phải làm việc cùng, thêm vào đó nếu khả năng chụp ảnh tốt bạn có thể nhanh chóng hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn.

  3. Cộng tác viên viết bài
  Ở khía cạnh cộng tác viên, sinh viên có khả năng kiểm soát hoàn toàn khoảng thời gian dành cho công việc của mình, nếu như họ có quỹ thời gian ít ỏi có thể cân nhắc tới số lượng bài viết ít hơn hoặc đưa ra những bài viết có chất lượng cao hơn.

  Yêu cầu lớn nhất đối với công việc này chính là khả năng viết tốt, tư duy đề tài vượt trội đồng thời có thể hoàn thành công việc theo những lịch hẹn có sẵn. Việc viết bài cộng tác có thể được thực hiện trên các trang thông tin, báo chí hoặc thậm chí cả những nguồn thông tin trực tuyến cần đổi mới nội dung (ví dụ như nhiều fanpage trên mạng xã hội).

  Bên cạnh đó, biên tác nội dung là nghề chị em với nó.

  Có mức lương không hấp dẫn như cộng tác viết bài, thế nhưng biên tập viên nội dung sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về định hướng nội dung, cách thức triển khai bài viết cũng như thử nghiệm tính hiệu quả của nhiều bài viết khác nhau. Nhiệm vụ chính của biên tập viên là sử dụng từ ngữ đúng lúc, đúng chỗ, kiểm tra lỗi của nội dung bài viết, tính xác thực nguồn thông tin.

  Hạn chế lớn nhất của công việc này có lẽ tới từ các nguồn tuyển dụng, thông thường vị trí biên tập nội dung yêu cầu làm việc theo giờ hành chính hoặc theo quy định của từng cơ quan, tổ chức. Mặc dù vậy, nếu tìm kiếm kĩ càng bạn vẫn có thể chọn được một vị trí phù hợp với khả năng của bản thân.

  4. Nghiên cứu trực tuyến
  Đây là công việc còn mới mẻ ở Việt Nam, thế nhưng ở những quốc gia đã phát triển, nghiên cứu trực tuyến là công việc được ưa chuộng bởi sinh viên do nó không yêu cầu khoảng thời gian làm việc kéo dài, áp lực công việc lớn. Mặc dù vậy, công việc này có thể căng thẳng với nhiều người do khoảng thời gian "cắm mặt" vào máy tính kéo dài, khối lượng thông tin tiếp thu lớn.

  Những nhân viên nghiên cứu trực tuyến sẽ tìm mọi thông tin được yêu cầu, xây dựng hệ thống hỏi đáp FAQ cho các mô hình kinh doanh, công ty và tất nhiên họ phải có tầm hiểu biết nhất định về lĩnh vực mà mình nghiên cứu.

  [​IMG]

  5. Thiết kế đồ hoạ
  Có thể nói thiết kế là một trong những ngành nghề thoải mái về thời gian lên văn phòng nhưng nghiêm ngặt về khối lượng công việc cũng như các deadline nối tiếp nhau. Đặc thù của nghành đồ hoạ rất đa dạng, bạn có thể làm việc với từng thành phần nhỏ trong website cho tới xây dựng hình ảnh diễn hoạ cho các sản phẩm trực tuyến.

  Hạn chế lớn nhất của công việc này là deadline, khối lượng công việc lớn đồng thời người làm thiết kế phải có kiến thức về ngành cũng như khả năng sáng tạo để phù hợp với hướng phát triển của công ty, tổ chức.

  6. Làm việc cho các quỹ phi lợi nhuận
  Mặc dù là các quỹ, tổ chức phi lợi nhuận thế nhưng sinh viên khi tham gia vẫn được trả mức lương xứng đáng cho công sức cũng như thời gian mà họ dành cho công việc. Những người làm việc cho quỹ phi lợi nhuận có thể sẽ thực hiện những chiến dịch kêu gọi quỹ, tổ chức các sự kiện liên quan tới quỹ cũng như gặp gỡ đối tác để mở rộng quan hệ trong tương lai. Những người có ý định làm việc cho các quỹ phi lợi nhuận nên có khả năng giao tiếp tốt cùng các mối quan hệ rộng để phát triển tốt hơn trong công việc.

  7 . Trực tổng đài, trực đêm
  Nhiệm vụ chính của công việc này là trả lời bất kì câu hỏi hay các cuộc gọi nào tới, nếu làm trực đêm cho một công ty hay khách sạn, bạn có thể sẽ đảm trách thêm công việc giấy tờ giúp việc kinh doanh thuận lợi. Làm việc trực tiếp với khách hàng, hỗ trợ các thắc mắc của khách hàng nên người làm công việc này cần nói năng lưu loát, giao tiếp tốt và có khả năng định hướng khách hàng tới những gì họ cần.

  Nhược điểm của công việc này là khoảng thời gian không mấy thoải mái do làm việc theo ca cũng như việc trực đêm có thể ảnh hưởng tới quá trình đi học trong ngày.

  8. Chăm sóc khách hàng trực tuyến
  Nhiều trung tâm thương mại hay các siêu thị đều có một bàn hướng dẫn với mục đích giúp khách hàng thực hiện chính xác và nhanh nhất nhu cầu của mình. Khu vực hỗ trợ khách hàng đã và đang là nhu cầu thiết yếu của nhiều công ty, tổ chức kinh doanh.

  Ngoài ra, với sự phát triển của nhiều trang mạng xã hội, các công ty hay tổ chức cần tìm người quản lý nội dung đăng tải trên mạng xã hội, nghiên cứu cách thức tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội cũng như kết nối, trả lời các câu hỏi có liên quan. Những người làm trợ lý nội dung mạng xã hội cần có kiến thức về content marketing, tư duy truyền thông và có khả năng đánh giá được hiệu quả của những nội dung đăng tải trên mạng xã hội.

  Để làm được công việc này, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, ngoại hình khả ái đồng thời khả năng phân tích thông tin nhanh chóng, giúp giải đáp thắc mắc của khách hàng trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

  [​IMG]

  9. Nhân viên sale, bán hàng
  Đây có lẽ là công việc quen thuộc với rất nhiều người khi họ còn đang là sinh viên.Cũng là một hình thức bán hàng nhưng công việc này lại đòi hỏi nhiều hơn đến khả năng giao tiếp cũng như ứng xử của bạn với khách. Hiện nay thì đây là công việc chủ yếu được tính là bán thời gian cho các bạn trẻ mà thôi. Tuy nhiên thì cũng không thiếu các shop, cửa hàng,…tìm nhân viên full-time. Thậm chí có không ít bạn sinh viên ra trường không tìm được việc cũng xem đây là hướng đi tạm thời để trang trải cuộc sống. Việc làm nhân viên sale hay nhân viên bán hàng khá đơn giản nên yêu cầu của những ngành nghề này đa phần tập trung vào ngoại hình cùng khả năng giao tiếp.

  Những thương hiệu trà sữa hay đồ ăn nhanh đòi hỏi khá lớn lượng nhân viên làm toàn thời gian (8 tiếng) với mức thu nhập khá lý tưởng là từ 6-7 triệu/tháng. Hoặc nếu muốn phát triển hơn trong công việc này bạn cũng có thể học tập thêm cách quản lý và xử lý sổ sách để được lên làm quản lý cửa hàng với mức lương cao hơn.

  Mặc dù rất dễ tìm việc, thế nhưng đặc thù ngành nghề này lại không có mức lương cao cho lắm tuy nhiên bù lại họ có được những ưu đãi từ cơ quan làm việc cũng như những đãi ngộ tuỳ theo từng thời điểm.

  10. Nhân viên giao hàng
  Nhân viên giao hàng hay còn gọi là shipper là công việc được giới trẻ khá ưa thích bây giờ. Các bạn chủ yếu làm bán thời gian kết hợp cùng việc học. Nhưng nếu là một việc làm dài lâu thì đây cũng là lựa chọn không hề tồi. Đầu tiên phải kể đến việc bạn không cần đầu tư quá nhiều cho công việc này. Và bằng cấp tối thiểu mà bạn cần cũng chỉ là một chiếc bằng xe máy. Bạn có thể làm theo hình thức shipper tự do, hoặc tham gia vào một công ty nhận, chuyển phát hàng. Dần dần khi đã tích luỹ đủ kinh nghiệp cũng như khả năng tài chính thì cũng có thể tự mở một công ty giao hàng riêng.

  11. Lái xe, lái taxi
  Lái xe tải hay lái taxi là hướng đi mà nhiều người không có bằng cấp hướng đến. Tất nhiên họ vẫn phải trải qua một đợt học và thi cấp bằng ô tô nhưng thời hạn đào tạo cho việc này là không quá lâu. Công việc này được xem như là một ngành nghề khá ổn định với mức thu nhập trung bình khá. Nếu làm cho các doanh nghiệp, các công ty thì bạn sẽ được trả mức lương cứng cố định. Tuy nhiên thì hiện nay có khá nhiều người hướng đến việc mua xe để chạy riêng và dần mở rộng quy mô hoặc hình thức chạy như chuyển sang kết hợp cùng uber, grab.

  [​IMG]

  12. Bán hàng online
  Với những người chưa có đủ vốn cũng như kinh nghiệm bán hàng thì bước đầu tiên luôn là chọn bán hàng online. Bán hàng online tiết kiệm được rất nhiều chi phí về nhân công và mặt bằng. Cái khó của bán hàng online chỉ là tìm cái gì để bán, nguồn hàng thế nào và tạo lòng tin cho khách ra sao. Nếu bạn nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng thị trường, biết tìm ra những sản phẩm thu hút được sự chú ý của công chúng thì lợi nhuận đem lại là một con số không hề nhỏ.

  13. Kinh doanh theo cách của bạn
  Nếu bạn đã lỡ không có bằng cấp thì cũng chẳng sao, đừng than thân trách phận, đừng so đo với đời vì việc đó không thay đổi được gì cả chỉ tốn thời gian. Mục đích của kinh doanh là đem về lợi nhuận, ta hãy lấy ví dụ một người bán khoai lang, nếu phân tích kỹ thì họ cũng là một nhà kinh doanh thật thụ mặc dù “công ty” của họ chỉ là chiếc xe đẩy. Họ mua nguồn nguyên liệu giá rẽ nhưng sau quá trình chế biến không tốn chí phí là mấy, thì họ lại bán ra với giá gấp nhiều lần số vốn ban đầu, đó là họ đã thành công. Một người mua ve chai cũng vậy, với người bình thường thì đó là rác nhưng đối với họ đó là tiền. Mua một bán năm là quá bình thường đối với họ, nhưng nếu so sánh với doanh nghiệp lớn thì đây là con số trong mơ, thử hỏi có mấy doanh nghiệp sáng bỏ ra một tỷ chiều thu về năm tỷ, nhưng nếu so sánh tương quan về cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp với chiếc xe đẩy thì rỏ ràng việc họ bỏ ra một ngàn mua nguyên liệu để thu về năm ngàn là một việc hết sức bình thường. Như vậy có thể thấy họ là những người kinh doanh tài ba, chính những trải nghiệm thật tế đó đã khiến không ít người nắm bắt được nhu cầu của xã hội, họ phát triển dần dần và tạo nên những cơ ngơi đáng mơ ước và bền vững.
  https:// jobpro.vn/lam-gi-khi-khong-co-bang-cap-n176.html
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP