Làm cây kiểng hay một cái cây?

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi heokool, 12/8/2013. — 648 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Làm cây kiểng hay một cái cây?

  Ngày còn nhỏ, khi đi học, tôi nghe cô giáo tôi nói rằng con người ta cũng giống như một cái cây.

  Các con là trẻ nhỏ, tức là cây còn non, nên phải đến trường đi học, để được uốn nắn tạo hình. Các con thấy không, mỗi năm khi có hội chợ hoa xuân, bao giờ những cây hoa kiểng được tạo hình đẹp đẽ, đều có giá cao chót vót, người ta tranh nhau mua không chỉ vì nó đẹp mà cái giá thành cao ấy, còn là thể hiện sự bền bỉ của cái cây trong nhiều năm tháng bị gò ép vào khuôn hình, là sự miệt mài và kiên nhẫn của nó lẫn người trồng cây.

  Cô giáo tôi nói rất nhiều về điều này, cốt yếu để chúng tôi hiểu rằng: một con người chỉ có thể quý giá nếu được gò uốn.

  Tôi biết điều đó đúng.

  [​IMG]

  Nhưng bạn biết không, tôi đang ganh tị. Lúc này, khi tôi đã lớn, tôi cảm thấy ganh tị với những người bạn - những cái cây - không phải chịu cảnh uốn nắn để trở thành “cây kiểng”. Trở thành một hình mẫu con người “có giá” trong xã hội. Tôi ganh tị với họ, vì họ được tự do vươn đến hướng mà họ muốn. Một người bạn của tôi từng viết một cái blog dài kể rằng anh ta đã vượt đèo Bảo Lộc bằng xe máy thế nào dù cho ai cũng ngăn cả anh ta vì “quá nguy hiểm. Nhưng anh ấy đã viết thế này “những người bảo rằng đó là điều nguy hiểm đều chưa từng vượt đèo Bảo Lộc và chạy xe máy lên Đà Lạt. Trong khi những người nói rằng chuyện đó cũng bình thường thôi và cho bạn vài mánh để an toàn trên đường đi mới thật sự là người đã vượt qua con đèo lớn này. Vậy, hà cớ gì phải nghe những người chưa từng dám làm mà chùn bước? Cuộc sống ngắn lắm, sao phải sống theo ý của người khác, làm theo điều người khác nghĩ là đúng?”

  Bạn tôi được vươn cành ra hướng mà cậu ấy muốn. Cái khuôn hình của cậu ấy là mong mỏi của gia đình rằng cậu sẽ học dược sĩ trong năm năm và ra trường làm việc, sau ba đến bốn năm thì lấy vợ….Ba tôi nói rằng, một cuộc sống theo đúng thứ tự: đi học - tốt nghiệp - đi làm - lập gia đình - sinh con - ….. là một cuộc sống ổn định. Không phải ai cũng có khả năng đi học hay đủ tiền học đến lúc tốt nghiệp, hay có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, hay có thể sinh con sau khi lập gia đình. Nên hãy quý trọng sự ổn định của khuôn khổ đó.

  Bạn có cảm thấy là ai cũng có một quan điểm đúng đắn trong suy nghĩ của họ không? Tự do phát triển hay kiên nhẫn gò mình sống theo một bản khuôn ổn định. Đúng! Ai cũng có cái lý của mình.

  Làm một cây kiểng hay làm một - cái - cây là do chính bạn lựa chọn.

  [​IMG]

  Cái cây kiểng có cái đáng giá của một cái cây kiểng. Đó là cái giá trị của tính kỉ luật, kiên nhẫn, dám hy sinh những năm tháng vô tư, cuộc sống thoải mái để đạt đến cái đích hoàn thiện mà bản thân đã đặt ra. Đậu đại học, làm sinh viên, tốt nghiệp sau bốn năm năm rồi đi làm ở công ty, ổn định ngày tám tiếng. Sự kiên nhẫn theo đuổi từng ngày học ấy là điều không hề dễ dàng, đúng không?

  Còn một cái cây, dù cho không đẹp, không đắt giá trong mắt của phần đông xã hội, nhưng cũng có giá trị riêng. Giá trị đó là nằm ở sự can đảm dám bỏ qua thước đo đánh giá của xã hội, dũng cảm sống cho mình, kiên cường một mình đối mặt với sự thờ ơ và thiếu tôn trọng của xã hội chung mà vẫn vui vẻ và vươn lên đón ánh mặt trời để phát triển.

  Dù là một cái cây kiểng đang đi đúng với lề thói của xã hội hay một cái cây hoang dại muốn bứt ra, thì cũng đều có giá trị riêng. Quan trọng là khi bạn chọn cho mình mình con đường nào để đi rồi, thì tuyệt đối đừng hối hận. “Giá như khi ấy mình chọn đường kia….”. Hai con đường đều giống nhau, giá trị của bạn dù đi trên đường nào cũng như nhau, chỉ có cái nhìn của bạn là khác.

  Làm cây kiểng hay làm một cái cây hoang dại, đều là do bạn lựa chọn.

  Theo Mực Tím
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP